Trang chủ Tin tức Quảng Nam: Lễ húy nhật lần thứ 7 cố TT. Thích Thiện...

Quảng Nam: Lễ húy nhật lần thứ 7 cố TT. Thích Thiện Minh

111
0

Cố Thượng tọa Thích Thiện Minh, thuộc đời thứ 46 dòng Lâm Tế Liễu Quán, thế danh Nguyễn Đức Quang, sinh ngày 20 tháng 12 năm Nhâm Tuất (1922), là con út trong một gia đình có 9 người con, thân phụ là cụ ông Nguyễn Đức Học và thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Nghĩa.

Sinh trưởng trong một gia đình nho học nên từ thuở thiếu thời, cố Thượng tọa ngoài việc học chữ Quốc ngữ còn học thông suốt chữ Hán, chữ Nôm. 

Từ năm 1942 đến năm 1945, cố Thượng tọa giữ chức Hương Lâm xã Tân Tây. Từ năm 1945 đến năm 1954 tham gia kháng chiến chống Pháp, là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, được nhà nước phong tặng huy chương kháng chiến hạng 2.

Về hoạt động đóng góp công đức cho Đạo Pháp, năm 1958 là Hội viên sáng lập Chi Hội Phật Học huyện Tiên Phước, thuộc Hội Phật giáo Trung Phần và là sáng lập viên Khuôn hội Phật giáo xã Tiên Thọ.


Năm 1960, cố Thượng tọa thọ Tam quy ngũ giới với Hòa thượng Thích Thiện Duyên và được Hòa thượng ban cho Pháp danh là Nhuận Vinh.

Từ năm 1961 đến năm 1974 là thành viên Ban Đại diện Khuôn hội Phật giáo Tiên Thọ. Trong thời gian này, tuy còn là Cư sĩ Phật tử nhưng cố Thượng tọa đã phát nguyện trường trai, luôn trao dồi kiến thức Phật học với tâm nguyện xuất gia học đạo.

Năm 1975, thiện duyên đã đến cố Thượng tọa xuất gia học đạo với cố Hòa thượng Thích Từ Ý (trụ trì chùa Hòa An, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam). Năm 1977 được Hòa thượng Bổn sư cho thọ giới Sadi tại Đại giới đàn chùa Ấn Quang (Q.10, TP.HCM) và được ban cho Pháp tự là Thiện Minh. 

Sau khi thọ giới Sadi, cố Thượng tọa được Hòa thượng Bổn sư giới thiệu về chùa Thọ Quang (Tiên Thọ, Tiên Phước) để tu tập và đồng thời bước đầu tái lập chùa Thọ Quang do chiến tranh tàn phá hư hoại.

Năm 1989, được Hòa thượng Bổn sư cho thọ giới Cụ túc tại Đại giới đàn chùa Long Thuyền (TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) với Pháp hiệu là Quang Tánh.


Từ năm 1988 đến năm 1994 là thành viên Ban đại diện Phật giáo huyện Tiên Phước. Năm 1990, được Tỉnh hội Phật giáo Quảng Nam – Đà Nẵng chính thức bổ nhiệm trụ trì chùa Thọ Quang (xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước). Từ năm 1994 đến năm 1997, là thành viên Ban trị sư tỉnh hội Phật giáo Quảng Nam – Đà Nẵng, Chánh Đại diện Phật giáo huyện Tiên Phước.

Năm 1997, tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng được chia tánh thành 2 đơn vị hành chánh, tỉnh Quảng Nam được tái lập, cố Thượng tọa tiếp tục giữ chức vụ Chánh Đại điện Phật giáo huyện Tiên Phước qua 2 nhiệm kỳ đến năm 2007. 

Từ năm 1994 đến năm 2008 được bầu làm Thành viên UBMTTQVN huyện Tiên Phước.

Năm 2005, dù tuổi cao sức yếu nhưng cố Thượng tọa cũng quyết tâm trùng tu lại ngôi Tam Bảo khang trang hơn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tu học.

Qua thời gian hành đạo, cố Thượng tọa đã tiếp độ cho 2 vị đệ tử xuất gia với Pháp danh là: Đức Tài, Đức Tường (Nhật Thanh), cùng với rất đông Phật tử tín tâm quy y cầu thọ ngũ giới với cố Thượng tọa.


Nhân duyên hóa độ đã mãn, vào lúc 04 giờ ngày 12 tháng 5 năm Mậu Tý (14-7-2008), cố Thượng tọa an nhiên viên tịch, trụ thế 87 năm với 20 hạ lạp. Bảo tháp của cố Thượng tọa được môn đồ tứ chúng tôn trí trong khuôn viên chùa Thọ Quang, xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam.

Sau khi cố Thượng tọa viên tịch, BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam đã bổ nhiệm ĐĐ.Thích Nhật Thanh (đệ tử của cố Thượng tọa Thích Thiện Minh) làm trụ trì chùa Thọ Quang để tiếp tục hướng dẫn Phật tử tu học cũng như từng bước trùng tu lại ngôi chùa.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here