Trang chủ Diễn đàn Nhịp cầu độc giả Nhiều thay đổi ở chùa Thiên Ấn những ngày đầu năm

Nhiều thay đổi ở chùa Thiên Ấn những ngày đầu năm

203
Vào mỗi dịp đầu năm, chùa Thiên Ấn đón một lượng khách rất đông về cầu nguyện, hái lộc, vãn cảnh, cầu mong một năm nhiều sức khỏe, hanh thông. Trở lại chùa dịp Tết Tân Sửu, những hình ảnh đẹp và mới mẻ hơn, để lại nhiều ấn tượng đối với người dân, du khách. Tuy nhiên, tình trạng xả rác, cắm nhang vào các chậu hoa, cây cảnh “vô tội vạ” là những điểm trừ đáng tiếc.
Những điểm cộng
Những ngày đầu năm Tết Tân Sửu, trở lại chùa Thiên Ấn, rất đông người dân và du khách cùng tề tựu về. Thế nhưng, khác với hình ảnh cách đây nhiều năm, cảnh tượng chèo kéo khách khi bước vào cổng chùa được hạn chế.
Bên cạnh nhà xe của một số cá nhân là khu vực giữ xe miễn phí theo hướng dẫn của chùa, rộng rãi và thoáng đoãng, không bất tiện. Xe cộ được giữ bảo đảm trong khu vực riêng biệt, với sự quản lý của nhóm Phật tử tình nguyện.
Là một người xa quê đã nhiều năm và thường thì cũng hai năm mới có một lần sắp xếp về quê ăn Tết. Anh Kiều Minh Quy, 33 tuổi, ở xã Tịnh An (TP. Quảng Ngãi) không khỏi bất ngờ trước sự thay đổi của chùa Thiên Ấn trong dịp Tết này.
“Tình trạng mời mọc, chèo kéo khách giữ xe, sử dụng các dịch vụ tại cổng chùa cũng như tình trạng ăn xin, đánh bạc, chơi bầu cua trước cổng chùa “vắng bóng”. Thay vào đó là khung cảnh xuân đầu năm không thể chê vào đâu được. Điều này làm chúng tôi rất hài lòng”, anh Quy cho hay.
Năm nay, hành hương về chùa, người dân và du khách không chỉ đến xin lộc, xin quẻ, cầu nguyện cho bản thân và gia đình mà còn có dịp lưu lại rất nhiều những khoảnh khắc du xuân đầu năm rất ấn tượng. Một “Vườn hoa xuân đạo hạnh” đã được dựng lên bên trong khuôn viên chùa và khai mạc từ ngày 26 tháng Chạp Âm lịch để phục vụ các Phật tử, người dân, du khách.
Vườn hoa có nhiều tiểu cảnh đặc sắc, sinh động, vui tươi, rực rỡ sắc màu mùa xuân, mang đậm hơi thở của một khung cảnh Tết ở chùa, cùng những hình ảnh liên quan gắn liền với linh vật của năm và phật pháp. Tuy vậy, sự thay đổi này cũng không đánh mất đi vẻ trang nghiêm, thanh tịnh vốn có ở nơi tâm linh như chùa.
Theo thông báo ghi rõ, vườn hoa sẽ mở cửa đến hết tháng Giêng. Song song đó là rất nhiều các sự kiện quan trọng được Ban trị sự chùa Thiên Ấn tổ chức theo thông lệ hàng năm cho đến cuối tháng Giêng.
“Thêm một điểm cộng nữa đó là hầu hết người dân lên chùa đều thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo hiện nay về tăng cường ngăn ngừa dịch bệnh Covid- 19 đang diễn ra. Ban quản trị chùa có lẽ đã chủ động hướng dẫn cách phòng chống dịch cho Phật tử, người dân về lễ Phật, nên rất nhiều người đeo khẩu trang khi đến thăm viếng”, chị Trần Thị Oanh, 36 tuổi, phường Chánh Lộ (TP. Quảng Ngãi) chia sẻ.
Cần khắc phục điểm trừ
Sự thay đổi, đầu tư lớn ở chùa Thiên Ấn hôm nay là điều đã hiện hữu, rất đáng mừng, được lòng những người đến tham quan, thăm viếng. Thế nhưng, trong khi Ban trị sự chùa Thiên Ấn đang cố gắng để thay đổi thì còn đâu đó một số cá nhân vẫn thiếu ý thức chung tay để ngôi chùa vốn đã có phong cảnh đẹp càng trở nên đẹp hơn.
Theo quan sát của chúng tôi, bên ngoài cổng các quán ăn, hàng quán rác thải bủa vây, dù nhà chùa đã tinh ý đặt các thùng rác công cộng xung quanh.
Bên trong khuôn viên chùa, tình trạng chen lấn thắp hương vẫn còn xảy ra. Các vỏ nhang rơi rớt khắp nơi dưới chân, trên những thảm cỏ nhân tạo, tạo nên những hình ảnh không đẹp mắt, dù thỉnh thoảng các Phật tử đến nhắc nhở.
Chưa hết, mặc dù nhà chùa treo bảng nghiêm cấm thắp nhang lên chậu cảnh, hoa kiểng nhưng một bộ phận người dân vẫn thiếu ý thức. “Những chậu hoa cúc, cây cảnh đang nở hoa đẹp, tạo cảnh quan cho chùa. Nếu chăm sóc kỹ vẫn có thể chơi hơn nửa tháng, trong khi đó vườn hoa xuân ở chùa còn kéo dài đến cả tháng trời, không hiểu sao người dân có thể tuỳ tiện thắp nhang, cắm lên. Hoa nào chịu nổi”, một du khách bức xúc khi chứng kiến.
Chùa Thiên Ấn nằm trên đỉnh núi Thiên Ấn (TP Quảng Ngãi). Hằng năm, mỗi dịp Tết đến, xuân về, rất đông người dân các nơi và du khách ghé về cầu nguyện, vãn cảnh. Vì vậy người dân và du khách, đặc biệt các hộ dân buôn bán ở nơi cửa Phật cũng cần phải nâng cao ý thức để ngôi chùa ngày càng đẹp hơn.


X.Yên/ Báo Quảng Ngãi