Trang chủ Tuổi trẻ Ni sư Thích Nữ Chúc Hiếu chia sẻ Phật pháp tại trường...

Ni sư Thích Nữ Chúc Hiếu chia sẻ Phật pháp tại trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội

Sáng ngày 08/01/2024, tại Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội (Số 160 phố Mai Dịch – phường Mai Dịch – quận Cầu Giấy – thành phố Hà Nội), nhận lời mời của Ban giám hiệu nhà trường, Ni sư Thích Nữ Chúc Hiếu – Trụ trì Tu viện Bồ Đề (California – Mỹ) đã đến chia sẻ Phật pháp cho gần 300 sinh viên của trường với chủ đề “Định hướng cuộc đời".

149

Trong bài giảng, Ni sư đã kể những câu chuyện dân gian, với những bài học về lòng từ bi, tình yêu thương, bao dung với cuộc đời. Để qua đó, khuyên nhủ các bạn sinh viên trẻ – những chủ nhân tương lai của đất nước cần phải luôn sống trong thế giới của sự biết ơn. Cần tôn trọng và nhớ ơn từ những người xung quanh cho tới cha mẹ, thầy cô giáo, bởi họ đều là những người đã dạy dỗ và mang lại cho ta những bài học trong cuộc đời. Hơn nữa, các bạn nên bỏ những tính xấu như ganh ghét đố kỵ, oán giận, sân si,….. bởi đó đều là những hạt giống xấu ác, khiến tâm hồn ta trở nên cằn cỗi và đầy ắp sự vị kỷ. Cần nuôi trồng những hạt giống của tình thương yêu, trí tuệ và sự hiểu biết, cần nhận thức rõ ràng rằng có những điều nếu không thể thay đổi thì hãy học cách chấp nhận và làm chủ nó, để tâm ta luôn an lạc, hạnh phúc và viên mãn.

Ni sư cũng mong muốn các bạn sinh viên cần hiểu rõ “nếu muốn mọi thứ tốt đẹp thì ta phải nuôi dưỡng đời sống đạo đức cho thật sự tốt đẹp. Bởi đó chính là gốc rễ để xây dựng cuộc đời vững chắc. Hãy biết chăm bẵm, nuôi dưỡng cho đời sống tâm hồn của mình luôn phong phú, bằng cách tưới tẩm lên đó chất liệu của tình thương, lòng nhân ái, sự hiểu biết và bao dung. Đừng bao giờ đặt mọi thứ lên bàn cân để so sánh, bởi mỗi điều trong đời – kể cả chúng ta, đều mang những giá trị khác biệt. Chỉ cần biết đủ, biết học cách an trú trong hiện tại, nỗ lực xây dựng những giá trị tương lai tốt lành thì chúng ta sẽ không bao giờ phiền muộn, khổ đau”.

Sau khi kết thúc buổi chia sẻ Phật pháp, Ni sư đã trao tặng 300 phần quà cho các Thầy cô giáo và các bạn sinh viên tham dự buổi gặp mặt lần này. Đặc biệt, Ni sư cũng trao tặng 20 suất học bổng với trị giá 1000 đô la Mỹ cho các bạn sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vươn lên trong học tập và đạt kết quả tốt. Điều này đã thể hiện rõ tinh thần “Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc”, với tất cả lòng từ bi của người con Phật, mong muốn quan tâm và chăm lo tới thế hệ trẻ của đất nước.

Thay mặt nhà trường, Thầy Đồng Văn Ngọc – Hiệu trưởng nhà trường cũng đã phát biểu tri ân công đức của Ni sư đã không ngại gian lao vất vả, đem đến những lời dạy bổ ích và những hỗ trợ về vật chất, kịp thời động viên để các bạn sinh viên của trường tiếp tục cố gắng học tập, hướng đến một tương lai tốt đẹp phía trước, đem thật nhiều vinh quang về cho nhà trường cũng như cho đất nước mai sau.

Diệu Tường