Trang chủ Diễn đàn NSND Bạch Tuyết phát ngôn quá đà

NSND Bạch Tuyết phát ngôn quá đà

264
0

Nhưng nhờ qua đây, những bài học vỡ lòng Phật pháp thuở ấu thơ của  chúng tôi có dịp sống lại. Âu cũng là một  cái duyên may hiếm có.

Gần  một tuần qua, kể từ khi tạp chí Mốt & Cuộc Sống  đăng bài phỏng vấn của tác giả Tiến Trần với nữ Nghệ sĩ Nhân Dân, Tiến Sĩ Bạch Tuyết với nhan đề “NSND Bạch Tuyết: Về sex đạo Phật rất tự do”, đã  gây ra hiệu ứng trong công luận không được tốt lành cho lắm.

Gõ vào Google tựa đề bài báo trên  sẽ đọc được rất nhiều  phản ứng  cùng lời lẽ chúng ta không dám lập lại.

Chính những  sự phản kháng ấy đã nói thay tâm tư  của  những người con Phật chân chính trước rất nhiều phát ngôn quá đà của vị nữ nghệ sĩ lừng danh một thời này.

Thế nên thấy không cần thiết để phải khó khăn lặp lại nội dung đó, để dành  khoảng trống cần thiết nơi trang giấy này nêu lên một vài cảm tưởng , có pha lẫn đôi chút  “sởn tóc gáy”. 

Hơn thế nữa, trong  bài trả lời phỏng vấn ấy, NSND Bạch Tuyết đã không ít lần lập đi lập lại câu “nhờ triết học Phật giáo”, cho thấy những gì Nghệ sĩ nói đều hoàn toàn không sai thánh ý Phật pháp và khả năng thâm nhập Phật học sâu sắc của mình (?).

Đây không phài là lần duy nhất  NSND Bạch Tuyết trả lời báo chí luôn kéo theo vô vàn câu từ  của Phật học , như để chứng minh khả năng tu học, và tạo hiệu ứng xác tín với công luận.

Nhưng lần này, sự tự tin quá đà ấy đã vấp phải những câu hỏi thuộc dạng “khó nuốt” của phóng viên, làm tuột ra vô số nhận định  kỳ quặc  nhưng vẫn cố gắng cho đó là  “nhờ triết học Phật giáo” hay “giáo lý nhà Phật”!

Từ trước đến nay, vị nữ nghệ sĩ cải lương chi bảo này cũng thường hay nói đến Thiền và Thiền Ngữ; giờ đây, trong bài phỏng vấn này cô lại nói đến kinh Kim Cương; cho thấy sự hiểu biết Phật pháp đa dạng của nghệ sĩ luôn được  phồ cập?

Tất cả những sự việc đó dường như đã trở thành thủ pháp thường xuyên, đánh lừa được nhiều người.

Không phải chỉ riêng phần báo giới mới có như thế mà trong những lần thu âm, hay những lúc chờ đợi quay hình … đối với các anh em nghệ sĩ thuộc dạng học trò, NSND Bạch Tuyết thường được gọi bằng danh từ trìu mến “Cô Ba”, thì cơ hội nói về Thiền, về “công án” hay sự tu học .v..v… cũng được nghệ sĩ tận dụng triệt để.

Sau khi đưa nhẹ nhàng vào vùng trời “Thiền”, “nhờ triết học Phật giáo”…, tác giả phỏng vấn đưa ra ngay câu hỏi bất ngờ nhưng khá thú vị “Những người ăn chay thường ngủ chay, còn cô?”, NSND Bạch Tuyết không ngần ngại   đáp ngay rằng “Chính tôi cũng không giải thích được chay mặn, đức Phật đâu bảo ai ăn chay, ai ăn mặn và cũng không cấm cản gì ai.

Ai có nghiên cứu đạo Phật sẽ thấy về sex đạo Phật rất tự do. Tự do ở chỗ khi mình hiểu được một sự việc thì mình hành động sự việc đó bỗng nhiên trở thành thiêng liêng vì chả có gì đẹp hơn tình yêu đâu”!!!

Một em Oanh Vũ GĐPT ngay từ  khi còn là cánh mềm cũng đều thuộc lòng  lời nguyện  rất dễ thương “Em Thương Người và vật”. Và trong  bài học vỡ lòng về  hạnh Từ Bi,  em sẽ đáp ngay: ăn chay  là đễ thể hiện lòng Từ Bi, nuôi chủng giống Bồ Đề được luôn xanh tốt”.

Những lời nguyện đơn sơ ấy ngày nay người lớn phải giật mình thấy ra nhiều điều là ăn chay ngoài thể hiện lòng Từ Bi mà còn  nuôi dưỡng cho sự sống muôn loài, cho mình, cho tất cả.

Chả thế vừa rồi tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật Châu Á PETA vừa trao tặng danh hiệu “Hồ Quỳnh Hương người ăn chay quyến rũ nhất Châu Á” đấy thôi!

Có thể, câu trả lời của NSND Bạch Tuyết ở trên chỉ nhắm vào việc  quan hệ  xác thịt, nhưng cách trả lời như thế, chứng tỏ có một sự pha tạp giữa “Thiền-Triết học Phật giáo-kinh Kim Cương” theo những gì cô biết chăng?

Đúng như vậy, tác giả bài báo không để những  tư tưởng ấy lấn sâu bằng câu hỏi dứt khoát “Ý cô là tự do về sex cả nam lẫn nữ?” và đây là câu trả lời theo cách hiều của nghệ sĩ “Nghiên cứu đạo Phật bên ấn Ấn Độ sẽ thấy trong tượng Phật ở phần chóp đỉnh có hình nam và nữ đang làm tình…”

Chẳng lẽ bên Ấn Độ cón có một đạo Phật như thế chăng? Và các tượng Phật có hình  nam nữ làm tình ngay trên chóp đỉnh là tượng Phật nào- nếu có là để đệ tử Phật có quyền thay nhau bắt chước mà làm hay chăng?

Có lẽ Nghệ sĩ lầm tưởng giữa hính tượng Kim Cương Thừa của Mật Tông Tây Tạng.

Nhưng chuyện  hình tượng ấy có được dùng để tôn thờ  lại là một chuyện khác, hơn nữa những hình tượng ấy không phài để  tín đồ “phá chấp” làm theo.

Với bộ ảnh “nude để thiền” của  Huệ Phong do diễn viên-người mẫu Thái Nhã Vân chụp, đã bị dư luận lên án như thế nào và chính người mẫu ấy đã  hối lỗi ra sao, nhưng với NSND Bạch Tuyết  thì nói chung chung và dừng lại ở khẳng đinh những người quan tâm lên án bộ ảnh ấy là 5 người mù rờ voi, họ rỗi việc!!

Nếu  NSND Tiến sĩ Bạch Tuyết cũng hô hào “chả có gì đẹp hơn tình yêu đâu” trước hết phải phân tách đó là thứ tình yêu gì –nhưng chắc chắn  ở đây đó là tình yêu nam nữ.

Thế thì tại sao khi đã hiểu sự cảm nhận, ý thức được việc làm thì tất cả sẽ trở linh thiêng, thì thứ tình yêu này có dành cho chư vị xuất gia không, và nếu không thì tại sao?

Rất đơn giản; đó là sợi dây luyến ái luôn trói buộc con người vào cõi lục đạo, khi đã bị trói buộc thì làm sao giải thoát?

Nên  nhắc lại một cách dễ hiểu, người cư sĩ tu là để chuyển nghiệp tái sinh theo phước báu; còn chư vị xuất gia là tu để tiến đến bờ giác ngộ giải thoát.

Vậy thứ nào đẹp hơn, ý nghĩa hơn?

Mong sao những ai đã đọc được bài phỏng vấn quá sốc này hãy trước hết nhìn lại sở học và kiến giải của mình trước vô vàn nhiễu nhương cuộc sống đa phức tạp ngày nay.

Sở học Phật pháp thì không thể khoe khoang hay dùng làm bình phong  để củng cố tên tưổi, địa vị của mình. Đây là con lộ mòn  không lối thoát.

Từ ngữ “SEX” được nhắc đến khá nhiều trong một bài viết đó không phải là  một chuyện đứng đắn, nói chi chính tử cửa miệng chúng ta buông ra để khỏa lấp cho một sự việc mà mình cho rằng  đúng  theo cách của mình.

Riêng bài này, người viết đành phài tạ lỗi với chư đạo hữu mười phương  vậy.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here