Trang chủ Văn học Tùy bút Pháp là mây bay…

Pháp là mây bay…

207

Nơi thiền hành của tôi là nóc tòa nhà nhà chung cư trên tầng 11. Do trời mưa để lại những đám mốc rêu đen trên nền gạch và tạo ra những hình thù rất thú vị. Mà tôi không thể không ghi lại.

Bạn biết không, mỗi khi đi thiền hành tôi có cơ hội theo dõi hơi thở, cảm nhận từng bước chân, đón nhận năng lượng cùng với ánh ban mai ngày mới. Tôi cũng phát hiện ra rất nhiều bài pháp hay qua rêu trên sàn. Sống động và đáng yêu đến bất ngờ.

Tôi thấy rất rõ có Phật đang ngồi thiền. Tôi thấy có chú voi con như đang đi thiền hành cùng tôi. Tôi như vui cùng niềm vui c ủa 2 chú gấu đang yêu thương nhau. Tôi cảm nhận niềm hạnh phúc cùng đôi bạn thân thiết. Tôi dừng lại ngắm và mỉm cười với hình ảnh của người và cún. Tôi thấy rõ 1 cô gái đang múc nước dội lên đầu để tắm trong sớm mai. Rồi hình một người bạn đồng tu đang cong mình ra phía sau trong thế yoga rất đẹp.

Những ngày học “Tứ niệm xứ” xưa kia tôi rất thích. Quán thân cũng thấy bổ ích, quán thọ cũng thú vị, quán tâm thấy càng hiểu hơn về mình,… Nhưng tôi thích nhất quán pháp. Pháp là những gì quanh ta, những gì đang hiện hữu với ta. Quán pháp để thấy tính vô thường của bạn pháp. Quán pháp để thấy tính không đáng tham cầu và vướng mắc của vạn pháp. Quán pháp để thấy bản chất không sinh không diệt của vạn pháp. Quán pháp để quán chiếu về sự buông bỏ.

Pháp là mây bay. Đúng thật. Có rồi mất. Đến rồi đi. Không đến cũng không đi. Có cũng là không, không cũng là có.

Những hình ảnh đẹp tôi đã chụp sáng nay là những bài pháp, là những công án thiền. Mà cũng là mây bay, bởi hơi nước bốc lên thành mây, mây rơi xuống thành mưa, mưa đọng lại ra những bài pháp vi diệu này.

Gõ xong bài này để gửi đi đầu sớm mai, tôi sẽ ngồi ngắm lại những tác phẩm vi diệu của hôm nay. Bởi sáng mai thôi, chỉ ngay sáng mai lên thiền hành thôi, sẽ là những bài pháp khác, những hình ảnh khác rồi.

Bạn có muốn hành thiền cùng tôi không? Bạn có cảm nhận được gì không? Bạn có đang mỉm cười và hạnh phúc như tôi không?