Trang chủ Tin tức Phật giáo Đắk Nông: Đẩy mạnh công tác quản lý nhân sự

Phật giáo Đắk Nông: Đẩy mạnh công tác quản lý nhân sự

81
0

Cố gắng mở rộng cơ sở thờ tự

Chia sẻ về công tác Phật sự trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, ĐĐ.Thích Quảng Hiền, nhận định: Nhìn chung Đăk  Nông là một tỉnh mới còn khá nhiều khó khăn, do địa bàn của tỉnh rộng, cơ sở Giáo hội còn ít, nên việc liên hệ chỉ đạo của Giáo hội còn có nhiều hạn chế. Tuy nhiên các hoạt động Phật sự của Tỉnh hội đưa ra đều được Chư Tăng Ni trong tỉnh dựa trên tinh thần của chư Phật chỉ dạy để giáo hóa người dân sống hòa hợp, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn. 

Bên cạnh đó Tỉnh hội còn được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương nên công tác đưa ra đều được tiến hành một cách thuận lợi. Trong khi lực lượng Tăng Ni của tỉnh, đa số đều trẻ, nên rất năng động trong công cuộc hoằng pháp, cũng như hoạt động của Giáo hội…

Từ những yếu tố trên, Phật giáo Đắk Nông luôn luôn chủ trương cố gắng thành lập cơ sở rộng khắp trên các vùng có dân cư theo Phật giáo, nhất là những vùng sâu xa của tỉnh nhà. Mặc dù mong muốn là thế nhưng nhân lực Tăng đoàn hiện nay còn thiếu nhiều, nên việc thực hiện các chương trình của Giáo hội còn khá nhiều khó khăn…Hiện nay Phật giáo toàn tỉnh nhà trong 5 năm qua đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh ra quyết định công nhận chính thức mới 17 cơ sở trực thuộc. 

Tăng cường công tác quản lý tăng sự chặt chẽ

Nhìn một cách toàn diện, vấn đề hoằng pháp, đưa giáo pháp đến bà con Phật tử hiện nay tại tỉnh nhà chỉ mới tương đối ổn định. Nhân sự vẫn đang trong bước đường hoàn thiện cả về số lượng và chất lượng. Các chùa trong tỉnh hiện nay đã có Tăng Ni trụ trì hướng dẫn bà con tu học. Nhưng đây chỉ mới đáp ứng được một phần nào cho bà con Phật tử ở các địa phương có chùa, tịnh xá, thiền viện và đạo tràng. Còn phần đông các xã vùng sâu vùng xa trong tỉnh vẫn chưa có cơ sở thờ tự hoặc đạo tràng để sinh hoạt. Chính vì thế vấn đề tiếp cận Phật pháp của bà con Phật tử vẫn chưa được đáp ứng. Đây là một trong những niềm trăn trở mà Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Nông đang đang cố gắng hoàn thiện.

Nhìn nhận về điều này, Đại đức Thích Quảng Hiền cho rằng: “Hiện nay, để phát triển Phật giáo tỉnh, Ban Trị sự tỉnh cũng mong muốn chư Tăng Ni trẻ, nhiệt huyết trong các hoạt động Phật sự nên cố gắng phát nguyện về đây cùng tham gia hoạt động, làm sao thời gian tới các cơ sở Phật giáo của mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất là 1 cơ sở. Đẩy mạnh thành lập bộ máy hành chánh của Giáo hội cấp huyện, để tạo điều kiện phát triển và quản lý Giáo hội ngày càng đi lên.

Bên cạnh đó công tác quản lý sinh hoạt Tăng sự cũng được Ban Trị sự chú ý chặt chẽ, những hoạt động đúng với khuôn khổ của giới luật nhà Phật, luật pháp sở tại… Tôi mong muốn với những việc làm này sẽ hạn chế thấp nhất những vấn đề không mong muốn xảy ra. 

Thời gian tới Ban Trị sự cũng tiếp tục vận động những Tăng Ni tự mua đất làm thất trở về sinh hoạt chung với Giáo hội. Qua đó tạo sự thống nhất, đoàn kết chung trong nội bộ Phật giáo tỉnh nhà”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here