Trang chủ Tin tức Phật giáo Ninh Bình tổng kết Phật sự 2015

Phật giáo Ninh Bình tổng kết Phật sự 2015

120
0

Quang lâm chứng minh và chủ trì Hội nghị có Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm – UVTT Hội đồng Chứng minh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình; Thượng tọa Thích Thọ Lạc – UVTT Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Chủ tọa Hội nghị; Thượng tọa Thích Thanh Kim – Phó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; Thượng tọa Thích Minh Quang – Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; Ni trưởng Thích Đàm Lượng – Chứng minh Ban Đặc trách Ni giới tỉnh Ninh Bình. Cùng sự hiện diện của chư tôn đức trong Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, chư tôn đức Tăng ni Ban Trị sự của 8 huyện và thành phố trên địa bàn tỉnh hoan hỷ tham dự.
 


Quang cảnh Hội nghị

Thành phần đại biểu tỉnh và khách mời có ông Trần Hồng Quảng, Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình; ông Dương Đại Đồng, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; ông Trịnh Ngọc Dương, Trưởng phòng Tôn giáo Dân tộc – Ban Dân vận Tỉnh ủy; Đại tá Đoàn Văn Hạnh, Trưởng Phòng ANXH Công an tỉnh Ninh Bình; cùng với sự hiện diện tham dự của các lãnh đạo Sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc  của 8 huyện, thành phố và các Phật tử tham dự hội nghị.
 
Hội nghị tổng kết Phật giáo tỉnh Ninh Bình mở đầu với bài phát biểu khai mạc của Thượng tọa Thích Thanh Kim – Phó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh. Trong đó có đoạn: “Năm 2015 qua đi đánh dấu một bước chuyển mình mạnh mẽ của Phật giáo tỉnh nhà, với nhiều công tác Phật sự quan trọng được tổ chức thành công như Đại lễ Phật đản PL.2559, Đại lễ Vu Lan, Đại lễ Cầu siêu các anh hùng liệt sỹ, Hội nghị Tăng sự trung ương tổ chức tại Bái Đính, v.v… đã tạo tiền đề vững chắc để Phật giáo Tỉnh dần hội nhập cùng Phật giáo cả nước và phát triển.”
 

TT. Thích Thanh Kim phát biểu khai mạc Hội nghị

Với hy vọng trong một năm qua đã có nhiều các Phật sự thành công tốt đẹp, đó là những dấu mốc quan trọng đánh dấu sự chuyển mình lớn mạnh thực sự của Giáo hội Phật giáo tỉnh nhà. Bước sang năm mới 2016 là năm sẽ có nhiều các hoạt động Phật sự quan trọng để chuẩn bị cho Đại hội Phật giáo các cấp, với tinh thần đoàn kết xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng ổn định phát triển đi lên về mọi mặt, với lòng tin t­ưởng vào sự lãnh đạo của Trung ương GHPG, cũng như­ sự giúp đỡ của Đảng, chính quyền, MTTQVN, các cơ quan ban ngành của tỉnh, cộng với sự cố gắng rèn luyện phấn đấu của Tăng ni, Phật tử tỉnh nhà. Với tinh thần “Trưởng d­ưỡng đạo tâm, trang nghiêm giáo hội”, Thượng tọa hy vọng toàn thể tập thể Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình sẽ đạt được nhiều thành tựu Phật sự mới.

 
Trong niềm vui thắm tình đạo vị này, thay mặt cho Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Thượng tọa mong rằng chư tôn thiền đức tăng ni, các vị đại biểu hãy tập trung trí tuệ đóng góp nhiều ý kiến thiết thực xây dựng vào báo cáo tổng kết năm 2015 cũng như­ xây dựng phương hướng công tác Phật sự trong năm tới để Phật giáo tỉnh nhà hoành thành tốt các nhiệm vụ Phật đã hoạch định. Đồng thời qua đó định hướng cho các chương trình hoạt động Phật sự quan trọng trong năm 2016.
 
Tiếp theo chương trình, Hội nghị đã được nghe toàn văn bản Báo cáo Tổng kết công tác Phật sự năm 2015 và kế hoạch hoạt động Phật sự năm 2016 do Thượng tọa Thích Minh Quang – Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trình bày. Trong nội dung bản báo cáo Tổng kết đã nêu ra các vấn đề hoạt động Phật sự trong năm 2015 của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình, qua đó đã nói lên những thành tựu Phật sự trong một năm qua của 12 ban ngành chuyên môn trực thuộc Ban Trị sự GHPGVN tỉnh (Nội dung toàn văn bản Báo cáo sẽ được đăng trong bài tiếp theo trên trang thông tin Phatgiaoninhbinh.org.vn).
 
Đặc biệt, những sự kiện Phật sự trong năm 2015 nổi bật lên với những công tác quan trọng trong các lĩnh vực như công tác Giáo dục, công tác Hoằng pháp, công tác Nghi lễ – Văn hóa, công tác Đối ngoại, Từ thiện xã hội và Hướng dẫn Phật tử,…
 
 
TT. Thích Minh Quang – Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình trình bày bản Báo cáo Tổng kết công tác Phật sự của BTSPG tỉnh.

Về công tác Hoằng pháp, trong năm qua, Ban Trị sự PG tỉnh đã tiếp tục đẩy mạnh và luôn coi đây là nhiệu vụ trọng yếu, cốt lõi của Giáo hội. Hiện nay Phật giáo tỉnh NB đã có 04 Lớp giáo lý đang được duy trì rất ổn định, đồng thời có nhiều Câu lạc bộ Thanh niên Phật tử và hàng chục Đạo tràng tu tập. Ngoài ra, BTSPG tỉnh cũng không ngừng vận động BTSPG các huyện, thành phố và các chùa trên địa bàn tỉnh tích cực mở các khoá tu như: Khoá tu một ngày an lạc, Khoá tu bát quan trai, Khoá tu mùa hè cho thanh thiếu niên Phật tử và tổ chức các buổi thuyết pháp, giảng đạo cho tín đồ Phật tử trong các dịp lễ trọng.
 
Với những hoạt động hoằng pháp có phần tích cực và mới mẻ, ngoài việc giảng dạy Phật pháp giáo lý ra, ban tổ chức còn đan xen, lồng ghép nhiều chương trình ngoại khóa như: Kỹ năng sống cho giới trẻ, nghe phổ biến kiến thức về pháp luật, quy định của nhà nước về tôn giáo, tuyên truyền về bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, dạy võ thuật, tin học, ngoại ngữ và thi ca hát văn nghệ… đã thu hút hàng vạn các Phật tử ở trong tỉnh và ngoài tỉnh về tham dự.
 
Về công tác hướng dẫn Phật tử, theo thống kê của Ban Hướng dẫn Phật tử, trong năm 2015, toàn tỉnh Ninh Bình đã có gần 3500 thiện nam, tín nữ phát tâm quy y Tam bảo, trong số đó có tới trên 1/3 là giới trẻ. Trong các khoá quy y Tam bảo, ngoài việc trao truyền Tam quy và Ngũ giới, các tăng – ni còn tích cực vận động các tín đồ Phật tử sống tốt đời đẹp đạo, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các công tác từ thiện nhân đạo…, góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày thêm giàu đẹp, văn minh.
 
Về công tác nghi lễ và văn hóa, dưới sự chỉ đạo sát sao của Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, năm 2015 Phật giáo Ninh Bình đã tổ chức thành công nhiều đại lễ quan trọng có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ không chỉ trong tỉnh mà còn dư âm ra toàn quốc như Đại lễ Phật đản 2559, Đại lễ Vu lan, lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ, cầu siêu các nạn nhân tai nạn giao thông,… Đặc biệt, trong mùa An cư kết hạ 2015, vào ngày 15/8/2015, Ban Trị sự PG tỉnh đã long trọng tổ chức Đại lễ dâng y tại Trường hạ cơ sở II (chùa Đồng Đắc). Đây là lần đầu tiên Phật giáo tỉnh Ninh Bình đã thống nhất về việc đồng mầu pháp phục cho các tăng – ni trên địa bàn tỉnh.
 
Về công tác đối ngoại cũng là năm đánh dấu nhiều các hoạt động đối ngoại quan trọng của Giáo hội Phật giáo tỉnh nhà. Trong năm 2015, Ban Trị sự PG tỉnh và DNXD Xuân Trường đã  đón tiếp hàng chục đoàn khách quốc tế và nhiều vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, nhà nước về thăm chùa Bái Đính như: Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Bộ Trưởng Nội vụ Hoa Kỳ, Bộ Trưởng Khoa học Công nghệ CHDCND Lào, Đoàn truyền thông và Du lịch Nhật Bản, Đoàn đại biểu Nghị viện thế giới (IPU), Trưởng Ban đối ngoại Đảng CS Pháp… Đồng thời có các hoạt động giao lưu, thể hiện tinh thần đoàn kết giữa hai tôn giáo, trong năm qua Ban Trị sự PG tỉnh và Toà Giám mục Phát Diệm vẫn duy trì đều đặn các cuộc giao lưu, thăm hỏi và chúc mừng lẫn nhau nhân các dịp lễ trọng của hai tôn giáo như: Noel, Phật đản, Tết nguyên đán…

Ngoài ra, Ban Trị sự PG tỉnh còn tham gia nhiều các hoạt động giao lưu giữa hai tôn giáo như: Gặp mặt và giao lưu giữa MTTQ và Công an tỉnh với chức sắc các tôn giáo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, giao lưu văn nghệ giữa hai tôn giáo với Công an tỉnh, tham gia Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào xây dựng Xứ họ đạo bình yên, Chùa tinh tiến…


TT Trưởng ban, Chủ tọa Hội nghị lấy ý kiến tham luận

Đặc biệt với tính thần từ bi cứu khổ của đạo Phật, tiếp tục các hoạt động từ thiện cộng đồng theo truyền thống của Giáo hội. Trong năm qua GHPGVN tỉnh Ninh Bình đã đóng góp trên dưới 1,5 tỉ đồng cho công tác từ thiện nhân đạo. Đồng thời có nhiều chư tôn túc trong giáo hội và Phật tử trong tỉnh tham gia tích cực trong các tổ chức xã hội, góp phần sống ích đạo, lợi đời.
 
Nội dung bản Báo cáo còn nêu ra 10 vấn đề tồn tại và khuyết điểm, rút ra 5 bài học kinh nghiệm trong công tác Phật sự 2015. Đồng thời hoạch định 10 kế hoạch hoạt động Phật sự trong năm tới 2016.


TT. Thích Minh Quang, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký tổng hợp ý kiến tham luận.

Trong khuôn khổ của chương trình Hội nghị tổng kết, còn có nhiều bài phát biểu có giá trị xây dựng, tích cực của chư tôn đức Ban Trị sự Phật giáo các huyện, thành phố tham dự Hội nghị. Nội dung xoay quanh những vấn đề ổn định công tác Tăng sự, quản lý Tăng Ni, quản lý đất đai và quy hoạch xây dựng tại các chùa di tích, vấn đề xây dựng chùa cảnh, vấn đề ngăn chặn sự xâm lấn của các hiện tượng đạo lạ,…
 
Cuối cùng Thượng tọa phó Ban kiêm Chánh Thư ký đã đã tổng hợp các ý kiến tham luận bổ xung vào bản Báo cáo. Đồng thời qua đó đề nghị các ban ngành hữu quan tiếp tục lưu tâm hơn nữa để cùng với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn đọng.
 

Ông Trần Hồng Quảng, UV Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh thay mặt lãnh đạo tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Về thành phần đại biểu khách, hân hoan phấn khởi khi được tới tham dự Hội nghị tổng kết công tác Phật sự Phật giáo tỉnh, thay mặt cho lãnh đạo các ban ngành ông Trần Hồng Quảng – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã có bài phát biểu chúc mừng tới Hội nghị. Qua đó ông đánh giá cao các nội dung được nêu ra trong bản báo cáo, tán thành với các ý kiến đóng góp tham luận của chư tôn đức trong hội nghị.
 
TT. Thích Thọ Lạc nhận lẵng hoa của ông Trần Hồng Quảng trao tặng.

Qua chương trình Hội nghị này, ông Trần Hồng Quảng đã giới thiệu khái quát các thành tựu đã đạt được trong một năm qua của tỉnh Ninh Bình, trong đó ông ghi nhận sự đóng góp không nhỏ của Giáo hội Phật giáo tỉnh Ninh Bình cho sự phát triển bền vững và thành công của tỉnh nhà. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Chủ tịch MTTQ tỉnh Ninh Bình đã trao tặng lẵng hoa tươi thắm để chúc mừng Hội nghị. Trước thềm năm mới 2016, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Mặt trận tỉnh, ông gửi lời chúc năm mới vô lượng cát tường tới tập thể Ban Trị sự GHPGVN tỉnh và toàn thể chư tôn đức Tăng ni tham dự Hội nghị.
 
Tổng kết chương trình Hội nghị, Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Chủ tọa Hội nghị đã phát biểu quan trọng kết luận hội nghị. Thượng tọa ghi nhận các ý kiến đóng góp của toàn thể chư tôn đức tham dự hội nghị đã đóng góp tích cực vào bản Báo cáo tổng kết, tiếp thu ý kiến đóng góp của ông Trần Hồng Quảng – đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đã phát biểu tại Hội nghị.

 
TT. Thích Thọ Lạc, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Chủ tọa Hội nghị phát biểu kết luận Hội nghị.

Để các hoạt động Phật sự trong năm 2016 được diễn ra thuận duyên và mạnh mẽ hơn, Thượng tọa Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã đề nghị Thường trực và chư tôn đức lãnh đạo các ban ngành chuyên môn của Giáo hội Phật giáo tỉnh tiếp tục cố gắn hơn nữa, phối kết hợp linh hoạt, lập kế hoạch hoạt động tốt trong từng lĩnh vực chuyên môn. Đặc biệt, cần phải xây dựng các đề cương cụ thể, có những định hướng rõ ràng để tổ chức các diễn đàn chuyên môn về các lĩnh vực như: Giáo dục, Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử, Văn hóa – Nghi lễ và công tác Thông tin truyền thông,…

Thượng tọa lưu ý, trong năm 2016 là năm tổng kết các hoạt động Phật sự để chuẩn bị cho Đại hội Phật giáo các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc vào năm 2017 sắp tới. Vì vậy Thượng tọa đề nghị Ban Trị sự Phật giáo các huyện và thành phố trên toàn tỉnh gấp rút lên kế hoạch hoạch định và bổ sung nhân sự để trình Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh xem xét, giải quyết vấn đề nhân sự các Ban Trị sự.
 
Thay mặt Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Thượng tọa Trưởng ban – Chủ tọa Hội nghị đã gửi lời chúc mừng năm mới an lạc tới toàn thể chư tôn túc và đại biểu tham dự Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình năm 2015. Cuối cùng, Hội nghị kết thúc trong không khí vui tươi, đại hoan hỷ.
 
Dưới đây là một số hình ảnh của Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2015 và triển khai phương hướng hoạt động Phật sự năm 2016 của BTSPG tỉnh Ninh Bình:

* Văn nghệ chào mừng:

* Chư tôn đức Tăng Ni và Đại biểu tham dự Hội nghị:
* Tặng hoa chúc mừng Hội nghị:

* Phát biểu tham luận: 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here