Trang chủ Quốc tế Phật giáo Việt Nam giúp khôi phục Tăng đoàn Campuchia sau họa...

Phật giáo Việt Nam giúp khôi phục Tăng đoàn Campuchia sau họa diệt chủng

1268
1

Tháng 4 năm 1975, sau khi tiến chiếm Phnôm pênh, chế độ Pol Pot – Yêng Sari đã tiến hành hoạt động diệt chủng trên toàn quốc Campuchia, trong đó, có việc xóa bỏ triệt để Phật giáo, tôn giáo chính của Campuchia. Tăng sĩ Campuchia bị hoàn tục, xua đuổi khỏi chùa chiền, bắt đi lao động khổ sai. Chùa chiền bị đập phá, hủy diệt hay bỏ hoang, kinh sách bị thiêu hủy. Phật giáo Campuchia từ tháng 4/1975 bị hoàn toàn xóa sổ, rơi vào tình cảnh bi đát chưa từng có.

Tháng 01/1979, dưới sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam, nhân dân Campuchia đã nổi dậy đánh đuổi chế độ Pol Pot – Yêng Sari, giải phóng đất nước khỏi họa diệt chủng, người dân Campuchia đã thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Campuchia.

Trong mục tiêu khôi phục sinh hoạt bình thường của đất nước, xóa bỏ những tàn tích của chế độ diệt chủng Khmer đỏ, việc hồi sinh Phật giáo Campuchia trở thành một yêu cầu cấp bách, không những là của nhà nước Campuchia, mà là của toàn xã hội Campuchia.

Vấn đề đầu tiên được đặt ra là khôi phục tăng đoàn. Từ tháng 4/1975, tất cả các vị sư Campuchia đã bị hoàn tục. Khôi phục tăng đoàn là tái truyền giới cho những vị sư bị mất giới.

Phật giáo Nguyên Thủy Việt Nam người Kinh đã đảm nhận sứ mệnh thiêng liêng và quan trọng này.

Tháng 09/1979 đoàn Chư tăng Phật giáo Nguyên Thủy gồm các Thượng tọa (giáo phẩm lúc bấy giờ) Thích Bửu Chơn, Thích Giới Nghiêm, Thích Siêu Việt, Thích Thiện Tâm đã thực hiện việc truyền giới, Thượng tọa Thích Minh Châu (dự khán chứng minh) và nhiều vị sư Khmer Tây Nam bộ tháp tùng bước đầu khôi phục Giáo hội Tăng già Campuchia. Trong số những vị sư thụ giới trong giới đàn lịch sử đó có hòa thượng Tep Vong, nay là Tăng thống Tối cao Phật giáo Campuchia.

Việc Phật giáo Nguyên Thủy Việt Nam người Kinh tổ chức việc truyền giới khôi phục Phật giáo Campuchia là một sự kiện quan trọng trong lịch sử Campuchia, cũng như trong lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Sự kiện này cho thấy mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Campuchia, giữa Phật giáo Nguyên Thủy Việt Nam người Kinh và Phật giáo Campuchia.

Hoạt động của Phật giáo Nguyên Thủy Việt Nam người Kinh giúp đỡ khôi phục Phật giáo Campuchia hồi sinh sau thảm họa diệt chủng là một bộ phận gắn liền với sự trợ giúp lớn lao mà đất nước Việt Nam dành cho Campuchia, giải phóng Campuchia khỏi địa ngục trần gian do tập đoàn Pol Pot Yêng Sari gây ra.

Sự kiện Phật giáo Nguyên Thủy Việt Nam người Kinh giúp khôi phục Phật giáo một nước láng giềng từ hoang tàn bức hại còn là một sự kiện lịch sử có tầm vóc thế giới trong hoạt động tôn giáo, thể hiện đóng góp lớn lao của Phật giáo Việt Nam vào lịch sử Phật giáo thế giới.

1 BÌNH LUẬN

  1. Chính vị Vua sải đạo hiệu Tep Vong hiện giờ trước cũng bị quân diệt chủng Pon Pot bắt hoàn tục;riêng Đức Vua sẢi xứ chùa Tháp bị giết chết mất xác.Sau khi quân GP Viet Nam qua tảo trừ giùm quân diệt chủng thì giới tu sỉ xứ chàu tháp ko còn bao nhiêu.Nên chánh phủ bên đó nhờ Viet Nam gởi Chư Đại tăng Nam truyền PG qua phục giới lại cho 1 số vị cao tăng nay là Ngài tăng thống Tep Vong [phái đoàn PG đứng đầu là Ngài Maha Thera Bửu Chơn qua Nam Vang truyền trai giới pháp coi như Tái thí Giới.cũng trong dịp nầy Ngài Kỳ Viên Bửu chơn ngoạ trọng bịnh rồi tịch tại nước láng giềng Campuchia.Chính vì thế giới Sư sải xứ cam mến mộ mang trọng ân chư Tôn Đức PGVN khôi phục giới cho họ.Vậy mà trong xứ nầy còn chai phe đảng nghe theo ai núp sau lưng phá đòi lại đất của họ mất vì bị Viet Nam chiếm lãnh.Nếu vậy sao họ ko qua Thái Lan đói bên đó lấy đất Cam cũng khá nhiều;còn Viet Nam nhận đất ko triều đình xứ chàu Tháp dâng hiến vì amng ơn triều đỉnh Viet Nam qua dẹp loạn đưa Ấu Vương của họ lên ngôi.nếu ko có triều đình nhà Nguyễn sơ hay Nguyễn Trung hưng Thái lan lấy sạch bách ko còn 1 miếng đất để cấm Dùi xứ chùa tháp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here