Trang chủ Quốc tế Tưởng niệm 15 năm ngày viên tịch của Hòa thượng Thánh Nghiêm

Tưởng niệm 15 năm ngày viên tịch của Hòa thượng Thánh Nghiêm

100

PTVN – Nhân lễ tưởng niệm 15 năm ngày viên tịch của Hòa thượng Thánh Nghiêm, môn đồ đệ tử đã tổ chức lễ truyền đăng tại Pháp Cổ Sơn vào ngày mùng 9 tháng giêng âm lich, nhằm ngày 18/02/2024 vừa qua.


Buổi lễ có Tăng Ni, Phật tử đại diện các Hội đoàn, Học viện, các quỹ công ích thuộc Pháp Cổ Sơn và gần 8000 tín đồ Phật tử trên khắp thế giới đồng tham dự, với mong ước cùng thắp đèn trí tuệ lan tỏa đến mọi người, cùng thắp sáng nguồn tâm từ bi tiếp nối không dừng nơi cõi nhân gian.

Thầy Quả Huy – trụ trì Pháp cổ sơn cho biết, những ngọn đèn hôm nay sẽ được tiếp tục  sáng mãi và truyền thừa từ thế hệ này đến thế hệ khác, tiếp nối theo tâm nguyện của chư vị Tổ sư: “đồng nguyện vạn hạnh” – truyền thừa ngọn đèn tâm Phật pháp và bi nguyện của sư phụ Thánh Nghiêm đến nhiều thế hệ.

Nguyện mọi người trao dồi, nâng cao phẩm chất đạo đức con người, xây dựng Tinh độ nhân gian, đồng thời hướng đến việc bảo vệ môi trường, sự nghiệp giáo dục; cùng phát nguyện tu hành, hộ trì và hoằng dương Phật pháp, truyền bà Thiền tông Phật giáo.

Hòa thượng trụ trì cũng khuyến tấn các tín đồ với thông điệp “hạnh phúc trên đời”, ứng dụng Phật pháp để điều tiết thân tâm.

Hòa thượng nhấn mạnh, “Hòa hợp” có thể làm cho con người ta nhận chân, nâng cao hạnh phúc chính mình và người khác, chủ động hòa hợp với những người xung quanh bằng tâm từ bi “dĩ hòa vi quý”, khiến tự mình có thể vơi đi những phiền muộn khổ đau, và có thể giúp đỡ những người xung quanh được an lạc, hạnh phúc.

Thông qua lễ truyền đăng này, cầu nguyện mọi người thân tâm an lạc, cuộc sống lúc nào cũng bình an, người người an vui, chốn chốn nơi nơi đều được hạnh phúc.

Tưởng nhớ những lời dạy vô tận, vô cùng của ngài Thánh Nghiêm, trước khi lễ truyền đăng bắt đầu, toàn thể đại chúng cùng xem lại bài giảng về Thiền của ân sư.

Theo Hòa thượng Thánh Nghiêm, thiền không chỉ là phương phương pháp thiền định mà thiền còn là sự trở về với bản chất tốt đẹp, hạnh phúc và bình an ban đầu của con người.

Tâm từ bi và trí tuệ có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân mình, chẳng hạn như: Hơi thở, công án, sự an tịnh, quán chiều v.v. Trong Thiền tông; những khái niệm và phương pháp Thiền có thể làm cho tâm trí trở nên tĩnh lặng và trong sáng, từ đó thanh lọc tâm hồn con người và xã hội.

Thầy Kế Trình đại diện các Pháp tử ở Hải ngoại chia sẻ, Phật pháp thực ra không phải ở bên ngoài, tìm cái bên ngoài, mà phải vận dụng việc “tu thiền” để tẩy sách các phiền não và phát triển bản tâm mình được tốt đẹp hơn.

Gilbert. Gudi Yaz – một Phật tử hải ngoại nhận định, nếu mọi người có thể đối xử với tất cả chúng sinh bằng lòng từ bi, đối xử một cách yêu thương với tất cả những người xung quanh thì Tịnh độ chân thật sẽ hiện hữu trên thế gian này.

Buổi lễ truyền đăng gửi đến thông điệp “Hãy lấy lời bi nguyện của sư phụ làm tâm nguyện chung của tất cả chúng ta; hãy lấy hạnh phúc của chúng sinh làm hạnh phúc chung của tất cả chúng ta”

TRẦN HÒA