Trang chủ Tết Việt Phong tục Rôm rả Xông đất, xuất hành

Rôm rả Xông đất, xuất hành

78

Rôm rả chuyện xông đất, xuất hành và khai bút đầu xuân

Xông đất, xuất hành và khai bút luôn là những đề tài được rất nhiều người bàn tán râm ran suốt cả năm. Vào những thời khắc chuẩn bị đón Giao thừa thừa mừng năm mới một lần nữa đề tài này lại nhận được sự thu hút đặc biệt nhất.

Những thời khắc linh thiêng nhất trong năm mới đang ghé sát ngõ từng ngôi nhà, tưng gia đình trên khắp đất nước ta. Để đón mừng năm mới cũng như mong muốn có được một năm an khang thịnh vượng, tài lộc dồi dào, gặp nhiều may mắn, mỗi một người chủ gia đình đã phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho gia đình mình một người xông đất và một giờ xuất hành “hợp tuổi” nhất. Còn với những người cầm bút thì thời khắc khai bút đầu năm là những khoảnh khắc vô cùng thiêng liêng và được chuẩn bị kỹ càng.

Năm Mão: “nóng” chọn người xông đất, chọn giờ xuất hành

Chọn người xông đất và chọn giờ xuất hành là một nét văn hóa tâm linh vô cùng độc đáo và có ý nghĩa trong đời sống tinh thần của người Á Đông nói chung và của người Việt nói riêng. Thông thường, những chuyện cần phải được để ý đặc biệt là người xông đất, giờ xuất hành và hướng xuất hành.

Người xông đất đầu năm có thể được lựa chọn theo hai tiêu chí: thông thường nhất thì chỉ cần chọn người xông đất có tuổi hợp với năm mới, nhất định tránh các tuổi xung khắc.

Theo các chuyên gia thì các tuổi hợp xông nhà năm Tân Mão là Mùi, Hợi, Tuất. Ngoài ra, các gia chủ kỹ tính hơn và kỳ công hơn một chút thì có thể chọn người xông nhà theo tuổi của mình, như với người tuổi Ngọ có thể lựa chọn những người có tuổi “tam hợp” với mình như Dần, Tuất, Mùi…

Anh Ngô Văn Hải – Tràng Thi, Hoàn Kiếm than thở: “Tôi tuổi Tí muốn tìm một người tuổi Thìn cho đẹp vì con rồng vừa là linh vật lại vừa bay cao, bay xa nhưng những người quen biết người thì bận, người cũng phải đợi xông đất xong mới đến. Nhỡ ra có ai vào trước thì hỏng hết việc”.

Với mong muốn sức khỏe, tài lộc, thành công mà năm nay có rất nhiều người đã chủ động thuê, nhờ người đến xông đất. Chị Nguyễn Lan Hương – Đống Đa chia sẻ: “Thực ra, bất đắc dĩ tôi mới phải thuê người xông đất. Để biết chắc chắn tuổi đúng của người mình thuê, tôi xem chứng minh thư và để chắc chắn, tôi giữ chứng minh thư của người xông đất của mình và hẹn giờ đến với giá 5 trăm nghìn đồng”.

Xuất hành là việc làm được xem là rất quan trọng với những người có chí làm ăn. Hầu hết những người làm kinh doanh đều rất để ý đến việc xuất hành. Theo Đại đức Thích Minh Hiền – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban Văn hóa – Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì Giờ xuất hành tốt năm Tân Mão là các giờ hoàng đạo. Cụ thể là vào ngày mồng 1 tết, mọi người nên xuất hành vào các giờ: 5h-7h, 9h-11h, 15-17h với các hướng đi thuận lợi cho công việc nhất trong năm là Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc.

Khai bút đầu xuân năm Tân Mão đẹp nhất mồng 2 tết

Khai bút đầu xuân là “nghi thức” đặc biệt quan trọng và linh thiêng với giới cầm bút. Khai bút đầu xuân chính là nghi thức “mở chữ”. Những con chữ đầu tiên được viết ra được coi là những con chữ thiêng. Vì vậy, khi những chữ ấy là lời hay ý đẹp và được viết một cách trang trọng thì sẽ có may mắn cả năm.

Theo từ điển Bách khoa toàn thư: Khai bút là bắt đầu viết chữ trong ngày đầu năm mới. Còn theo từ điển Hán Việt của NXB Văn Hoá Thông tin, khai bút là cầm bút viết hoặc vẽ lần đầu tiên vào dịp đầu năm.

Học giả Phan Kế Bính viết trong Việt Nam phong tục: “Từ ngày mồng 2 giở đi người thì chọn ngày xuất hành, người thì hái cành hoa về cài vào cửa gọi là đi hái lộc, người làm quan thì chọn ngày khai ấn, học trò thì chọn ngày khai bút…".

Tục khai bút xưa được những người học trò chuẩn bị hết sức chu đáo và kỹ lưỡng. Nhất thiết phải có loại bút lông tốt nhất, loại mực tàu đẹp nhất và một vuông lụa điều trắng “thượng hạnh”.

Ngày nay, việc khai bút đầu xuân dù đã có ít nhiều thay đổi trong cách thức những vẫn giữ được ý nghĩa thiêng liêng. Đại tá – nhà văn Khuất Quang Thụy chia sẻ về nghi thức “khai bút đầu xuân” của mình: “Khai bút đầu xuân là một nét đẹp văn hóa của người Việt đề cao việc học hành và chữ nghĩa. Bắt đầu một năm mới, tôi khai bút khi cảm thấy thư thái nhất khi mà trong lòng nhẹ nhõm và thanh thản. Thường thì vào mồng 2 tết, mọi công việc cũng đã tạm hoàn tất, tôi khai bút trên giấy sau đó gõ lại trên máy vi tính để lưu giữ lại”.

Khai bút đầu xuân với nhà văn Nguyễn Mạnh Hùng – biên tập viên tạp chí Văn nghệ quân đội lại có những nét riêng: “Thời khắc giao thừa chuyển giao từ năm mới sang năm cũ là khi tôi bắt đầu khai bút. Năm nay, tôi sẽ khai bút vào mồng 2 tết với mong muốn sẽ “gặt hái” được nhiều thành công”.

Đại đức Thích Minh Hiền chia sẻ về thời khắc giao bút năm Tân Mão: “Vào các giờ Hoàng đạo ngày mồng 2 tết là Thìn (7h-9h), Tị (9h-11h) và Mùi (13h-15h) là những thời khắc đẹp nhất để khai bút, tạo chữ đầu xuân lấy may mắn cho công việc viết lách trong năm mới sắp đến này”.