Trang chủ Blog chùa Rộn rã, tươi vui đêm hội Trăng rằm tại chùa Bằng (Hà...

Rộn rã, tươi vui đêm hội Trăng rằm tại chùa Bằng (Hà Nội)

194

Nhiều năm qua, chùa Bằng phối hợp với địa phương tổ chức đêm hội trăng rằm cho các em, quy mô năm sau lớn hơn năm trước. Đặc biệt, năm nay, tham gia tổ chức còn có các anh chị, các bạn thiếu nhi tham dự Câu lạc bộ thanh thiếu nhi chùa Bằng – mới thành lập được vài tháng nay nhưng đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động bổ ích. Anh Sĩ – Chủ nhiệm Câu lạc bộ đã chia sẻ: “CLB đã đã chuẩn bị cho đêm trung thu hơn một tháng qua, từ tập văn nghệ, diễn kịch đến trang trí khuôn viên chùa. Ai cũng háo hức chuẩn bị cho đêm trung thu lần đầu tiên Chùa có CLB Thanh Thiếu nhiên”

Mở đầu đêm trung thu là tiết mục múa lân cây nhà lá vườn trong tiếng trống rộn ràng, cùng với ông địa trêu đùa các bạn nhỏ đã ngay lập tức hâm nóng bầu không khí đêm hội. Kế tiếp là nhiều tiết mục văn nghệ do Câu lạc bộ, do các em mẫu giáo của Phường biểu diễn.

Đan xen các tiết mục văn nghệ là phần đố vui, trò chơi. Đây là nội dung được các em đặc biệt hưởng ứng, đua tranh nhau trả lời, tham gia. Những câu hỏi, những hành động ngộ nghĩnh đã tạo không khí vui tươi, sôi nổi và hào hứng cho đêm hội.

Đặc biệt đêm trung thu năm nay, các em thiếu nhi cùng bố mẹ, ông bà được tham dự chương trình thả hoa đăng tại ao chùa. Bạn nhỏ nào cũng muốn tận tay được thả hoa đăng nên ban tổ chức, cha mẹ phải rất vất vả giúp các em thực hiện mong muốn trên chiếc cầu ao nhỏ.

Đêm hội trăng rằm tại chùa Bằng năm nay đã kết thúc trong niềm tiếc nuối, không muốn về của nhiều bạn nhỏ, nhiều phụ huynh. Mọi người còn lán lại ngắm hoa đăng lung linh trên mặt nước. Chị Hoa, cư dân gần chùa nói “Trung thu năm nay đặc biệt vui, lại có thả hoa đăng tại Quan Âm Các rất đẹp, rất ý nghĩa. Mong rằng sang năm nhà chùa tiếp tục tổ chức cho các cháu với nhiều tiết mục hơn nữa, đặc biệt nếu có ảo thuật và xiếc khỉ thì tuyệt vời, các cháu cứ đòi các tiết mục này. Cám ơn nhà chùa rất nhiều.”

Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trụ trì chùa Bằng cho biết “Chùa không chỉ có chức năng tín ngưỡng, tôn giáo, mà còn phải là một trung tâm sinh hoạt văn hóa, là chốn đi về của các tầng lớp dân cư. Từ triết lý đó, chùa thường xuyên phối hợp với địa phương để tổ chức các hoạt động phục vụ cộng đồng dân cư. Đặc biệt, hiện nay tại chùa, mỗi tối đều có lớp tập võ, sinh hoạt thanh thiếu nhi Phật tử….”

Ra về, không chỉ các em nhỏ mà các anh chị lớn hơn còn được tặng mỗi người một chiếc bánh nướng để phá cỗ, trông trăng. Chắc chắn, những cảm xúc, trải nghiệm trong đêm trung thu dưới mái chùa sẽ mãi theo các em trong cuộc đời. Mong rằng ngôi chùa nào trên dải đất Việt này cũng đều tổ chức trung thu và các hoạt động khác, để mái chùa mãi gắn bó với các thế hệ người Việt.

Phattuvietnam.net xin giới thiệu một số hình ảnh về đêm hội:

Điệu đà một chút

Các bé trường Mẫu giáo địa phương

Hàng trăm em thiếu nhi đến chùa từ sớm

TT. Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, trụ trì chùa phát biểu khai mạc

Tiết mục múa lân cây nhà lá vườn

Mọi người đứng chật khuôn viên

Không thể thiếu nét nghịch ngợm của các em trai

Trung thu năm nay đông hơn năm trước

Bé khoanh tay, trầm ngâm như người lớn

Cười duyên trước ống kính

Thi nhau giơ tay trả lời chị Hằng Nga

Vỗ tay hoan hô các bạn

Tiết mục của CLB Thanh Thiếu niên Phật tử chùa Bằng

Tham gia trò chơi

Rất vui

Nhận quà còn vui hơn nữa

Bé không được biểu diễn nhưng cũng không ngồi yên được

Thượng tọa Trụ trì trao hoa đăng cho các em

Cùng các em thiền hành đến khu thả hoa đăng


Mẹ đâu rồi?

Tận tay các em xuống thả hoa đăng

Với sự giúp đỡ của mẹ

Lung linh hoa đăng dưới chân tượng Bồ tát Quán Thế Âm

Bé còn được phát quà khi ra về