Trang chủ Quốc tế Rộn ràng hôn lễ Quốc vương Bhutan với nữ sinh 21 tuổi

Rộn ràng hôn lễ Quốc vương Bhutan với nữ sinh 21 tuổi

116
0

Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, năm nay 31 tuổi, từng tốt nghiệp đại học Oxford và lên ngôi vào năm 2008, là người mở đầu cho nền dân chủ ở Bhutan. Còn cô dâu là Jetsun Pema, con gái của một phi công, từng học ở London và được cho là có niềm đam mê với hội họa và mỹ thuật. Rất ít người biết về hoàng hậu mới của họ, ngoại trừ các thông tin về tài năng chơi bóng rổ, tuổi tác và vẻ ngoài yêu kiều nổi bật của cô.

Quốc vương chỉ yêu cầu tổ chức một buổi lễ đơn giản theo truyền thống tại một tu viện có từ thế kỷ thứ 17 trước sự chứng kiến của các thành viên hoàng tộc. Được biết, không một khách nước ngoài nào được mời dự đám cưới này.

An ninh được thắt chặt, mạng lưới điện thoại bị tắc nghẽn và cảnh sát thực thi việc kiểm soát chặt chẽ trên tất cả các phương tiện trong khu vực rộng lớn xung quanh tu viện.

Các nghi thức đám cưới được truyền hình trực tiếp trên khắp đất nước có 700.000 người dân này, bắt đầu 3 ngày quốc lễ vui vẻ với các điệu nhảy, ca hát và uống rượu ở các thị trấn và làng mạc. Bhutan trước đó cấm truyền hình nước ngoài cho đến tận năm 1999 và là quốc gia duy nhất trên thế giới theo đuổi tôn chỉ “Tổng hạnh phúc quốc gia” cho người dân thay vì tăng trưởng kinh tế.

“Kể từ khi Quốc vương công bố đám cưới của mình, chúng tôi đã rất vui mừng vì cuộc hôn nhân này đảm bảo sự kế tục của gia đình hoàng gia”, nhà lập pháp Jagar Dorji nói với hãng tin AFP.

Sau những nghi lễ đám cưới truyền thống, hoàng hậu mới và chồng của cô, người kế vị đời thứ 5 của dòng tộc đã trị vì đất nước này trong suốt 100 năm qua, sẽ có buổi ra mắt chào đón dân chúng tại một địa điểm công cộng.

Các thế hệ hoàng gia ở Bhutan được ghi nhận là đã mang lại sự ổn định cho quốc gia này vượt qua các cuộc chiến tranh tàn phá trước đây và đảm bảo nền độc lập, bất chấp những người láng giềng khổng lồ là Ấn Độ ở phía bắc và Trung Quốc ở phía nam.

Bhutan là vương quốc chưa từng bị chiếm đóng, vẫn giữ vững nền độc lập trong nhiều thế kỷ, luôn thận trọng với những ảnh hưởng bên ngoài và tác động của toàn cầu hóa. Đất nước này không có đường giao thông hoặc tiền tệ cho đến những năm 1960 và tiếp tục chống lại ngành công nghiệp du lịch mãi cho đến tận ngày nay. Khách du lịch nước ngoài được yêu cầu đi theo nhóm với các hướng dẫn viên chính thức và mức lệ phí lên đến 200USD/ngày.

Nhà vua Jigme Khesar Namgyel Wangchuck.
Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck.

Vua Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck (trái) và hoàng hậu Jetsun Pema (R).
Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck (trái) và hoàng hậu Jetsun Pema (R). Ảnh: Reuters

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here