Trang chủ Đời sống Sài Gòn mùa sen

Sài Gòn mùa sen

78

Hóc Môn, có HT T.Giác Toàn thay mặt trung ương Giáo hội đến chứng minh, trên 200 Phật tử và trên 50 Tăng Ni khắp nơi về tham dự  tại lễ đài huyện , chùa Linh Sơn.

Quận 12 tổ chức tại chùa Vĩnh Phước, vì sân quá rộng nên lượng người tham dự có vẻ thưa hơn Hóc Môn.

Quận ba năm nay đã được tổ chức tại Tượng đài Bồ Tát Thích Quảng Đức, nhưng chu viên chất hẹp, phải tận dụng lề đường Võ Văn Tần và CMT8 để quần chúng tham dự. GĐPT Xá Lợi  dâng hoa cúng dường ngày đại lễ. Màu huỳnh y rực rỡ xen lẫn khói lam của anh chị em GĐPTVN trông thật hài hòa dễ thương.  CSGT tận lực hướng dẫn lưu thông nên không bị ùn tắc.

Hầu hết các quận huyện đều tổ chức buổi sáng 14, riêng quận Tân Bình vào lúc 3 giờ chiều, nắng gắt, đôi khi bị mưa nên chư Tăng không đi đủ và Phật tử cũng không đông mấy.

Ngoài Đại lễ thường niên tưởng niệm đấng cha lành, một số chùa thường xuyên đãi cơm chay và bố thí. Riêng quận Ba, chùa Vĩnh Nghiêm năm nào cũng dành 500 phần quà cho đồng bào nghèo ba quận: Phú Nhuận-Tân Bình- và quận ba. Mỗi phần quà gồm 10k gạo, thùng mì và 200 ngàn đồng tiền mặt VN.

Khu vực  Phạm văn Hai chạy dài từ đầu ngã ba Ông Tạ đền đoạn chợ, cờ ngũ sắc giăng mắc khắp phố. Được biết nơi đây chỉ có ba ngôi chùa: Hải Quang – Hiển Quang – Khuông Việt, đều nằm trong hẽm sâu. 80% là giáo dân Thiên Chúa Giáo, bao quanh các giáo xứ; thế mà cứ như Huế không bằng. Lên  đọan cầu Trương Minh Giảng cũ dọc kênh Nhiêu Lộc, cờ phất phới từ chùa Pháp Hoa, qua đến  chùa Miên, xuống sâu một đoạn. Có những gia đình làm vườn Lâm Tỳ Ni  chưng trước mặt tiền nhà.

Cầu Nguyễn Văn Trỗi ( tức Công Lý cũ) cờ, biểu ngữ, áp phic chạy ba hàng dọc hai bên đường, giữa giải phân cách, từ chùa Vĩnh Nghiêm lên khỏi cầu, qua ranh giới Phú Nhuận. Vĩnh Nghêm cũng đang thiết kế  lá cờ năm màu 80m2 được bong bóng bay nâng cao trên bầu trời Vĩnh Nghiêm để sáng rằm vần vũ chúc mừng đại lễ.

Một đại lễ được thoát khỏi bốn bức vách của sân đá bóng quân khu 7 thì cũng là một cách tạo vất vả cho CSGT và an ninh khu vực để lưu lượng xe cộ trên đoạn đường chính từ Trung Tâm TP ra phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất, ngang qua chùa Vĩnh Nghiêm, không bị trở ngại, cả là vấn đề khó khăn.

Với số lượng Tăng Ni và tín đồ 24 quận huyện trong TP vân tập về lễ đài chính không dưới một nghìn người. Thế mới biết, Phật giáo hiện nay chưa có một địa điểm xứng với tầm vóc cho những đại lễ như thế.

Trước 1975, Phật giáo có một khu vực VNQT trên 24 mẫu, đường 3/2 (Trần quốc Toản cũ) đủ dung chứa hàng vạn người tham dự. Những năm qua, cứ phải mượn mặt bằng các nơi, nhất là sân bóng quân khu 7, xong cuộc lễ ai cũng có cảm giác bày biện đồ chơi trong nhà đóng cửa lại, anh em chơi xong rồi giải tán ( làm xe hoa, chạy vòng quanh rồi tự chấm điểm xong đâu về nhà nấy).

Dự định của các chức sắc Phật giáo, sau khi chùa Phổ Quang tái thiết xong, nơi đó sẽ là lễ đài chính cho PGTP mỗi khi có đại lễ. Phổ Quang cũng không rộng hơn Vĩnh Nghiêm, nhưng lại bị nhốt vào trong hẽm, cũng chẳng khác gì quân khu 7, nó nằm sâu phía sau quân khu ( tức Bộ Tổng Tham Mưu cũ).

Nếu khuôn viên VNQT đường 3/2 bị tận dụng, Giáo Hội PGVN nên yêu cầu nhà nước cấp cho một khu đất khác  đủ rộng để các cuộc lễ  thể hiện tầm vóc, bộ mặt của PGVN, có thể nằm ở ngoại ô như Thủ Đức, Bình Chánh, Hốc Môn…

Một tôn giáo lớn của một đất nước từng gắn bó với nhau, từng có bất động sản như thế, bây giờ tái lập khi đất nước đã an bình, cuộc sống đang phát triển cũng chẳng có gì là quá đáng.

Nước ngoài nhìn vào một tôn giáo cổ của dân tộc như Phật giáo, có một cơ sở tương xứng với tầm vóc cũng là cách mát mặt cho đất nước. Có lẽ không quá muộn, cũng chẳng quá sớm để  chư Tôn Đức ngồi lại với các cấp thầm quyền tìm lối thoát cho cơ sở vật chất  đang là nhu cầu chính cho mọi sinh hoạt của PGVN hiện nay.

Quần chúng Phật tử cũng như Tăng Tín đồ phấn chấn một mùa Phật Đản 2555, biểu hiện mùa bội thu cho niềm tin sắp tới, để Phật giáo có điều kiện đóng góp cùng dân tộc vượt khó, vươn lên. Đó là niềm tin cho mùa sen nở tuy chúng ta con nghèo.