Trang chủ Bài nổi bật Sâu lắng khóa tu Thiền Hiểu và Thương lần thứ nhất năm...

Sâu lắng khóa tu Thiền Hiểu và Thương lần thứ nhất năm 2022 tại chùa Đình Quán – Hà Nội

Vào sáng ngày 31/5/2022 vừa qua, tại chùa Đình Quán (quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội) đã tổ chức khóa tu thiền "Hiểu và Thương" lần thứ nhất năm 2022 diễn ra trong 5 ngày, với sự tham dự của 320 tu sinh độ tuổi từ 10 đến 14 tuổi.

399
0

Sau hai năm dài phải tạm hoãn tất cả các hoạt động Phật sự do dịch bệnh Covid – 19 hoành hành, năm nay các chùa trên khắp cả nước đều liên tục tổ chức những khóa tu ý nghĩa dành cho các bạn thanh thiếu niên trẻ trong bối cảnh đất nước trở về trạng thái “bình thường mới”.

Ban tổ chức làm thủ tục đăng ký tham dự khóa tu cho các tu sinh

Ni sư Thích Tịnh Quán – Ủy viên Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hà Nội, trụ trì chùa Đình Quán cho biết “Mục đích của khóa tu lần này nhằm giúp các bạn thanh thiếu niên có thể xoa dịu những tổn thương trong tâm hồn, xử lý những cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống, đặc biệt là chữa lành những stress sau một thời gian dài giãn cách xã hội vì dịch bệnh“.

Tham gia khóa tu, các bậc phụ huynh vô cùng yên tâm khi quý Thầy cô trong Ban tổ chức đã sử dụng mạng xã hội Zalo làm cầu nối, cập nhật hình ảnh khóa tu từng ngày, để các bậc phụ huynh có thể chứng kiến con em mình đang được ở trong một môi trường vô cùng an toàn và đang dần trưởng thành, qua từng hành động cử chỉ, lời ăn tiếng nói. Trong những ngày diễn ra khóa tu, những cô bé cậu bé ở nhà đã quen với vòng tay chiều chuộng của mẹ cha, bỗng chốc phải tự giặt từng bộ áo quần, quét sân chùa, nhặt rác bảo vệ môi trường, ngồi thiền, tụng kinh, lễ Phật… 

Các tu sinh tọa thiền sáng sớm

Cùng nhau tập thể dục 

Thời khóa tụng kinh sáng

Các bạn tu sinh ăn sáng theo từng chúng cùng quý Thầy cô

Bữa trưa, các bạn xếp hàng ngay ngắn lấy đồ ăn và thực hiện nghi thức cúng Quá Đường

Các tu sinh cùng nhau thiền hành, bước từng bước đi thảnh thơi vững chãi

Đặc biệt hơn, Ban tổ chức khóa tu đã phân chia 320 tu sinh chia thành 10 chúng cụ thể dưới sự hướng dẫn của quý Thầy và các anh chị huynh trưởng, với những cái tên vô cùng dễ thương như: Xoài Hoan Hỷ, Nhãn Đức Hạnh, Nho Hạnh Phúc, Cam Đoàn Kết, Dừa Hiểu Thương, Đào Bao Dung, Bưởi Tinh Tiến, Mít Từ Bi, Mận Lắng Nghe, Táo Bình Yên. Dưới mái chùa thân thương, các chúng đã trải qua vô vàn những kỷ niệm đẹp bên quý thầy, bên các bạn đồng tu, trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa như cùng nhau nấu ăn cúng dường quý Thầy, thi thuyết trình với chủ đề “bảo vệ môi trường”, thực tập ăn chay trong sự biết ơn và chính niệm…. Hơn nữa, các bạn thanh thiếu niên còn được quý Thầy cô chia sẻ, lắng nghe và giải đáp những khúc mắc trong cuộc sống, hướng dẫn cách kiểm soát cơn giận, xử lý nhẹ nhàng trước những stress trong cuộc sống thường ngày, học cách yêu thương và biết nói lời cảm ơn – xin lỗi với mẹ cha và những mối quan hệ xung quanh.

Khóa tu đã diễn ra vô cùng thành công dưới sự hướng dẫn của quý Ni bản tự, quý Thầy cô Tăng thân Làng Mai Thái Lan, cùng sự giúp đỡ nhiệt tình của 30 tình nguyện viên là những thanh niên đang sinh hoạt trong Câu lạc bộ giáo lý tại chùa, các em tu sinh bước ra từ những khóa tu trước đó, gần 50 quý cô bác trong Ban hậu cần từ Tổ tu Tịnh độ, tu Thiền và các Phật tử bản tự.

 

Diệu Tường

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here