Trang chủ Thời đại Giáo dục Tăng Ni học viên Trung Tâm đào tào vào dịch thuật Hán...

Tăng Ni học viên Trung Tâm đào tào vào dịch thuật Hán Nôm – nhớ mãi ân Thầy

177
0


Xem thêm :  Video clip “Nhớ Mãi Ơn Thầy”


Tháng 11 đã về, trong sự tất bật của việc chuẩn bị kỳ thi giữa kỳ, thầy và trò Trung tâm đào tạo Phiên Dịch Hán Nôm Huệ Quang (TTĐT PD HNHQ) đang ra sức dạy và học thật tốt để hoàn thành chương trình học kỳ 1 của niên học 2015 – 2016. Cũng trong dịp này, Ban Đại Diện Tăng Ni học viên tổ chức Lễ nhà giáo Việt Nam 20/11. Đây là dịp để toàn thể Tăng Ni học viên bày tỏ lòng tôn kính đến quý giáo thọ sư, những người thầy hướng đạo mình trên bước đường thế học và Phật học. 

Đến tham dự và chứng minh buổi lễ có : Giám Đốc Trung Tâm – HT. Thích Minh Cảnh, chư giáo thọ sư : ĐĐ Thích Nhuận An, phục trách bộ môn Tân Quốc Văn,  ĐĐ Thích Minh Quang phụ trách môn Tạp luận, ĐĐ Thích Quảng Thiện phụ trách môn Việt Văn, Giáo sự Định Huệ phụ trách môn Luyện dịch, về phía khách  mời còn có Sư cô Thích Nữ Thánh Tâm Tiến sỹ Văn Hóa Học. 

Thầy Pháp Hiện đại diện Tăng Ni học viên bộc bạch: “Có lẽ, trong mỗi học viên chúng tôi ai cũng có những phút bồi hồi xúc động khi nhớ mới hôm nào đếnTTĐT PD HNHQ, mọi thứ còn quá bỡ ngỡ. Được sự quan tâm chỉ dạy tận tình của Hòa thượng Giám đốc, chư giáo thọ sư, chúng tôi học viên lớp sơ cấp, lớp trung cấp và lớp nâng cao quen dần với môi trường học tập và đào tạo nơi đây, quen dần với các nét chữ Hán cơ bản, quen dần với việc tiếp cận với các văn bản chữ hán từ sơ cấp đến nâng cao. Thiết nghĩ đó là phước duyên rất lớn mà chúng tôi có được, Trung tâm và các giáo thọ sư của Trung Tâm đã cấp xét miễn giảm học phí hoàn toàn cho chúng tôi, tổ chức các  kỳ thi xếp lớp cho mọi đối tượng, mọi trình độ nếu có nguyện vọng tha thiết muốn học hán ngữ. Ngoài ra, khi Tăng Ni học viên chúng  tôi lưu lại trung tâm học thêm buổi chiều, quý ngài cũng tạo điều kiện cho Tăng Ni học viên được thọ trai quả đường trưa. Hôm nay, học viên chúng tôi, có người đã đọc và dịch được chữ Hán, có người  hiểu nhiều hơn nghĩa kinh Phật, có người ra trường làm giáo thọ sư … tất cả đều được sự dìu dắt dạy bảo tận tâm của Hòa Thượng Giám Đốc và tập thể giáo thọ sư của Trung Tâm Đào tạo và phiên dịch hán nôm Huệ Quang. Chư vị giáo thọ sự đã định hướng, tiếp sức cho chúng tôi thêm nghị lực khi tiếp cận và học tập tốt với chuyên ngành hán ngữ này – đọc và hiểu được văn bản chữ hán. Chư vị Giáo thọ sư đã tiếp sức cho chúng tôi những kinh nghiệm tu tập, kinh nghiệm sống giải quyết những khó khăn chướng duyên trong cuộc đời này.”

Trong dịp này, Hòa Thượng Thích Minh Cảnh – Giám Đốc Trung tâm khuyến tấn Tăng Ni: “…Thầy rất vui mừng khi thấy được tinh thần cầu học và hiếu học của anh em học viên, nhưng thầy cũng xin góp thêm chút ý kiến về vấn đề tu học của anh em. Điều thứ nhất, Trung Tâm Đào Tạo Hán Nôm Huệ Quang, tuy nói là trung tâm phiên dịch, không có nghĩa chỉ phiên dịch mà không học kinh điển, mỗi một tác phẩm được dịch ra là anh em học viên đã có thể áp dụng theo đó mà tu tập hành trì; Thứ hai, TTĐT PD HNHQ, tuy nói là phiên dịch hán nôm, nhưng không phải vì thế mà xem nhẹ môn tiếng việt, bởi vì mình là người Việt, thành thạo môn tiếng việt mới có thể học và dịch ngoại ngữ, vì vậy muốn câu văn được thanh thoát, hàm súc, gãy gọn, anh em học viên trước hết cố gắng trau dồi thêm môn tiếng việt. Thầy mong muốn anh em hãy khát khao cần cầu tu và học, đừng nên xem trọng tiếng Hán, mà lơ là tiếng việt, đừng nên xem trọng Hán Cổ mà xem thường Hán hiện đại, mỗi một giờ học đều có ích cho anh em trong quá trình học và nghiên cứu, dịch thuật…”

Thầy giáo thọ Thích Quảng Thiện dí dỏm hài hước  kể lại hình ảnh của quý thầy cô khi thầy còn học tiểu học, trung học và mượn câu nói của thầy Tuấn (vị thầy mà thầy được học thời trung học) để khuyến khích các học viên: “…Đối với vị thầy, sự cần cầu hiếu học của học sinh là niềm tin để cho vị thầy dạy tốt, bởi mất tình, tôi được tự do, mất tiền, tôi có thể kiếm lại được, mất niềm tin là tôi mất tất cả…”

Thầy Minh Thuận phụ trách văn phòng học vụ nói việc tổ chức của Tăng Ni học viên về buổi lễ này, thầy chia sẻ : “Có thể nói, nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý! Những vị thầy như những con đò cần mẫn chở khách sang sông mong đến ngày cập bến. Những người thầy tại Trung Tâm Đào tạo Phiên Dịch Hán Nôm Huệ Quang luôn âm thầm lặng lẽ từng ngày, bỏ lại sau lưng bao nỗi nhọc nhằn, bước qua mọi khó khăn phía trước, kiên cường lái con đò tri thức đưa từng lớp học khóa này đến lớp học trò khóa khác cập bến được bình an và trọn vẹn.”

Lễ nhà giáo tuy diễn ra chỉ có vài giờ đồng hồ nhưng thể hiện  tấm lòng tri ân thầy cô của các học viên, thể hiện sự nỗ lực dạy và học, sự nối kết hài hòa của thầy trò tại TTĐT PD HNHQ, cũng như tinh thần từ bi, trí huệ, hy sinh của các thầy giáo thọ sẽ lưu lại mãi trong tâm của những lứa học trò.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here