Trang chủ Blog chùa Thái Bình: Lễ rót đồng tôn tạo tượng Phật và kính mừng...

Thái Bình: Lễ rót đồng tôn tạo tượng Phật và kính mừng Phật đản tại chùa Phúc Diên

342
0

Sáng ngày 28/05/2023 ( nhằm ngày 10/04 năm Quý Mão), tại chùa Phúc Diên, thôn Đông Trụ, xã Quỳnh Minh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã long trọng diễn ra lễ rót đồng tôn tạo tượng Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật và Đại lễ kính mừng Phật đản PL. 2567 – DL. 2023.

Tham dự buổi lễ có Đại đức Thích Nhựt Phú – Trụ trì chùa Phúc Diên, trưởng Ban tổ chức Đại lễ, chư tôn đức Tăng Ni một số chùa trong và ngoài tỉnh, cùng đông đảo quý Phật tử, quý thiện nam, tín nữ, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và nhân dân địa phương.

Quý  thiện nam, tín  nữ, thanh  thiếu  niên phát tâm Quy y Tam Bảo tại chùa Phúc Diên nhân đại lễ Phật đản

Chùa Phúc Diên có tên Nôm gọi là Chùa Cả, tên chữ là Phúc Diên tự, được xây dựng vào năm Đinh Hợi 1647 niên hiệu Phúc Thái thứ tư, đời vua Lê Chân Tông, chùa được xây dựng trên khu đất cao, với diện tích khuôn viên rộng trên 6,800m2, kiến trúc theo kiểu chữ Đinh, bao gồm 5 gian tiền đường và 2 gian hậu cung, chùa được làm bằng gỗ lim, mái lợp ngói mũi hài… Song do biến thiên thăng trầm của thời gian và lịch sử, cũng như sự tàn phá qua các cuộc chiến tranh, ngôi chùa đã bị  xuống cấp trầm trọng. Năm Canh Dần – 1950 chùa Phúc Diên đã bị giặc Pháp đốt cháy hoàn toàn, toàn bộ hệ thống tượng Phật cũng bị thiêu cháy, gạch tường còn lại đã bị chúng tháo dỡ, xây bồn đốt Tiên Bá. Từ đó, dân gian thường gọi chùa là “Chùa Cháy”.

Toàn cảnh buổi lễ rót đồng đúc tượng Bổn Sư Thích  Ca Mâu Ni chùa Phúc Diên

Trước tình hình tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hoá tâm linh của đồng bào Phật tử và nhân dân địa phương ngày càng cao, số lượng Phật tử ngày một đông nên ngày 17/07/2022 ( nhằm ngày 19/06 năm Nhâm Dần), Đại đức Thích Nhựt Phú đã cùng các cấp Giáo hội, chính quyền, Phật tử và nhân dân địa phương khởi công động thổ xây dựng lại ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Phúc Diên. Hiện nay công trình vẫn đang trong quá trình kiến thiết xây dựng. Hơn nữa, do chiến tranh tàn phá, hệ thống tượng Phật của chùa đã không còn đầy đủ nên Đại đức trụ trì đã đứng lên kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các doanh nghiệp hùn phước để tôn tạo pho tượng Bổn Sư Thích Ca kiết ấn chuyển pháp luân bằng chất liệu đồng có chiều cao 1m70cm, nặng 700kg với kinh phí dự kiến khoảng 350 triệu đồng. Sau khi tôn tượng tôn tạo xong sẽ được an trí tại giảng đường chùa Phúc Diên để các Phật tử chiêm bái, lễ lạy trong quá trình tu học.

Đại  đức Thích Nhựt Phú cử hành nghi lễ gia  trì, sái  tịnh  khuôn đúc tôn tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Tại buổi lễ, Đại đức trụ trì đã có lời tri ân tới các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã đóng góp tịnh tài tịnh vật để tôn tạo tôn tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật và mong sẽ tiếp tục nhận được sự phát tâm của các cơ quan ban ngành đoàn thể, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để ngôi chánh điện chùa Phúc Diên được hoàn thành theo đúng tiến độ và kế hoạch đã đề ra.

Tiếp đó, Đại đức Thích  Nhựt  Phú đã cùng toàn thể đại chúng có mặt tại buổi lễ, cử hành nghi lễ gia trì, sái tịnh và rót đồng tôn tạo tôn tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni chuyển pháp luân trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị, kính dâng lên đức từ phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni nhân đại lễ Phật đản PL. 2567.

Đại đức Thích Nhựt Phú cử hành nghi lễ tắm Phật nhân kỷ niệm 2.647 năm ngày  Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh

Được biết, dịp này Đại đức Thích Nhựt Phú đã tổ chức lễ truyền thụ Tam Quy Ngũ Giới cho 52 quý thiện nam, tín nữ phát tâm Quy y Tam Bảo nhân kỷ niệm 2.647 năm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh và tổ chức nghi lễ Mộc dục ( tắm Phật) theo nghi thức truyền thống của Phật giáo, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và cầu nguyện cho công trình kiến thiết xây dựng ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Phúc Diên sớm được hoàn thiện để bà con Phật tử và nhân dân địa phương có nơi tu học, sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa tâm linh.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Lễ Quy Y Tam Bảo cho 52 thiện nam, tín nữ tại chùa Phúc Diên

Chư tôn đức cử  hành nghi lễ Mộc dục ( tắm Phật)

Tin: Thành  Trung – Hình: Chùa Phúc Diên

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here