Trang chủ Tin tức Hà Nội: Chuỗi sự kiện đặc biệt kính mừng ngày Phật đản...

Hà Nội: Chuỗi sự kiện đặc biệt kính mừng ngày Phật đản PL.2567 tại chùa Quan Âm

Trong niềm hân hoan của những người con Phật hướng về kỷ niệm ngày Đức Từ Phụ thị hiện đản sinh, ngày 28/5 vừa qua, tức ngày 10/4 năm Quý Mão, tại chùa Quan Âm (xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) đã có những chuỗi sự kiện đặc biệt diễn ra xuyên suốt trong ngày phù hợp với đông đảo nhân dân Phật tử ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp.

56
0

Trong ngày này, từ sáng đến chiều là chương trình khóa tu với chủ đề “Bước đầu học Phật” với sự tham dự của hơn 500 các bạn thanh thiếu niên trẻ tuổi. Tại đây, các bạn đã được Đại đức trụ trì Thích Minh Đăng hướng dẫn tụng những bản kinh ngắn để gieo duyên các bạn với Phật pháp một cách căn bản nhất. Đồng thời, các bạn còn được gặp gỡ và giao lưu với các vị khách mời về những chủ đề vô cùng thực tế như “Kỹ năng vượt qua áp lực” hay “Thanh niên và các vấn đề về xã hội”. Đây là những chủ đề rất cần thiết với tuổi trẻ trong bối cảnh xã hội ngày càng hiện đại kéo theo đạo đức càng ngày càng đi xuống với nhiều yếu tố tạo nên. Để làm chủ được bản thân, các bạn cần nắm vững một số phương pháp như giải tỏa cơn giận, kiểm soát hành động – lời nói – tư duy, nhìn sâu quán chiếu và học cách chuyển hóa những năng lượng tiêu cực trong bản thân để chúng trở nên tích cực hơn với con mắt của Thiền quán.

Buổi chiều, các bậc phụ huynh cùng các bạn nhỏ tham dự khóa tu đã được tham gia nghi thức phóng sinh ngay tại Hồ Quan Âm của chùa. Đại đức Trụ trì mong muốn thông qua việc này, đại chúng học được cách nuôi dưỡng tâm từ bi, giảm thiểu tối đa hành động sát sinh, tránh những điều ác và siêng làm những việc thiện lành để tạo những nhân lành cho tương lai an lạc.

Buổi tối cùng ngày là chương trình ca múa nhạc nghệ thuật kính mừng ngày Phật đản với sự tham dự của đông đảo nhân dân Phật tử trong vùng đã trở về tham dự.

Đặc biệt hơn, ngay sau đó, Đại lễ Phật đản đã chính thức được diễn ra với sự quang lâm chứng minh của Thượng tọa Thích Vân Phong – Ủy viên thường trực Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN; Thượng tọa Thích Thiện Tài – trụ trì chùa Hoàng Kim (Đông Anh); Ngài Tongkhor Rinpoche và Tăng đoàn tu viện Shera Mey Ấn Độ.

Về phía đại biểu chính quyền có Bà Trần Thị Vân Anh – Phó giám đốc Sở văn hoá Thể thao TP. Hà Nội; ông Trần Đình Nam- Thường vụ huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra đảng huyện Đông Anh; Bà Nguyễn Thị Tám – Thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh; Bà Phạm Thị Mứt – Nguyên ủy viên huyện ủy, nguyên Phó chủ tịch HĐND huyện Đông Anh; ông Nguyễn Đình Khánh – Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Xuân Canh cùng các phòng ban ngành đoàn thể đã hoan hỷ tham dự đại lễ.

Sau Ba hồi chuông trống bát nhã rước lễ đản sinh là màn pháo hoa rực trời cung nghinh ngày Đức Thế Tôn thị hiện nơi đời vì hạnh phúc cho số đông, vì sự an lạc cho chư Thiên và loài người.

Trong không khí trang nghiêm, đại chúng đã lắng nghe Thượng tọa Thích Thiện Tài tuyên đọc Thông điệp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 của Đức Pháp chủ GHPGVN.

Nhân dịp này, Ngài Tongkhor Rinpoche đã trao tặng Đại đức trụ trì bức thangka Phật Thích Ca vẽ theo truyền thống Kim Cương Thừa, Đại Đức trụ trì cũng đã trao tặng lẵng hoa tươi đẹp tới Tăng đoàn tu viện Shera Mey trong niềm vui của ngày Phật đản, trong tình pháp lữ hòa hợp bình đẳng.

Tại đây, Ban tổ chức cũng đã đón nhận những lẵng hoa tươi thắm của các cấp chính quyền và các tổ chức đoàn thể trao tặng nhân dịp Đại lễ Phật đản PL.2567.

Khép lại buổi lễ, chư Tôn đức Tăng cùng toàn thể đại chúng đã thực hiện nghi thức niêm hương, trì tụng khánh đản và làm lễ tắm Phật trong tiếng niệm Phật âm vang chốn thiền môn, như ánh sáng từ bi trí tuệ của Đạo Phật đã phá tan đi vô minh ám trược trong cõi Ta Bà, đưa chúng sinh trở về với bản tính thanh tịnh sẵn có trong mỗi người.

BBT xin chia sẻ thêm một số hình ảnh về không khí Phật đản tại chùa Quan Âm:

Tin Diệu Tường; Ảnh PV

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here