Trang chủ Bài nổi bật Thái Lan: Phái đoàn Phân ban Hoằng pháp Hải ngoại thuộc Ban...

Thái Lan: Phái đoàn Phân ban Hoằng pháp Hải ngoại thuộc Ban Hoằng pháp TW thăm chùa Cảnh Phước

Sáng ngày 02/09/2023, Phái đoàn Phân ban Hoằng pháp Hải ngoại thuộc Ban Hoằng pháp TW GHPGVN đã đến thăm Chùa Cảnh Phước tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan do Hoà thượng Tịnh Liên - Tăng trưởng Phật giáo An Nam tông tại Thái Lan trụ trì.

160

Phái đoàn do Hoà thượng Thích Huệ Phước – Uỷ viên thường trực HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực Ban Hoằng pháp TW GHPGVN, Phó Trưởng ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT Huế làm trưởng đoàn. Tham gia phái đoàn có tất cả 32 thành viên chư Tôn đức và quý Phật tử khắp các tỉnh thành như: Huế, Hà Nội, Quảng Nam và Tp. HCM.

Tại chuyến thăm, Hoà thượng Thích Huệ Phước đã phát biểu “Theo sự cung thỉnh của Hoà thượng Tăng trưởng Phật giáo An Nam Tông tại Thái Lan, cũng như sự chỉ dạy của Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN, phái đoàn Ban Hoằng pháp trung ương GHPGVN hôm nay sang Bangkok – Thái Lan nhằm thăm viếng, giao lưu văn hoá và nghi lễ, đặc biệt là Tổ chức Pháp hội cầu nguyện hoà bình, cầu siêu chư hương linh tử vong do dịch bệnh covid và Đại lễ Trai đàn chẩn tế cầu nguyện âm siêu dương thái tại chùa Thuý Ngạn (Bangkok, Thái Lan). Hoà thượng trưởng đoàn kính vấn an sức khoẻ đức Tăng trưởng Phật giáo An Nam Tông tại Thái Lan, cũng như tri ân sự đón tiếp chu đáo và ấm áp của chư Tăng và Phật tử trong Ban Tổ chức.

Hoà thượng Trưởng đoàn cũng giới thiệu sơ lược về sự phát triển của Phật giáo Việt Nam trong những năm gần đây, đặc biệt là vai trò và uy tín của Giáo hội đã được khẳng định trong tổ chức cũng như với bạn bè thân hữu quốc tế. Sự đóng góp tích cực của Phật giáo An Nam Tông tại Thái Lan cũng đã được Giáo hội ghi nhận, là nhịp cầu nối văn hoá và tinh thần của dân tộc Việt Nam với Thái Lan nói riêng và thế giới nói chung.”

Đáp lời, Hoà thượng Tịnh Liên đã gửi lời cảm ơn phái đoàn Phân ban Hoằng pháp Hải ngoại đã đến thăm chùa Cảnh Phước. Theo Hoà thượng, những chuyến thăm của chư tôn đức đã thể hiện sự quan tâm của Phật giáo Việt Nam đối với chư Tăng ni, Phật tử Việt Nam hiện đang hành đạo và sinh sống tại nước bạn. Điều này cũng tiếp thêm động lực cho chư Tăng ni nơi đây với sứ mệnh hoằng dương Phật pháp đến với nhân dân Phật tử người Việt và trở thành chỗ dựa tinh thần không thể thiếu đối với đông đảo những người con xa xứ.

Chùa Cảnh Phước (Wat Samananamboriharn), thường được gọi là “Chùa người Việt – cầu Trắng”. Chùa do Hoà thượng Bảo Ân khai sơn. Theo tài liệu, Hòa thượng Bảo Ân tên thật là Nguyễn Văn Báo, sinh năm 1906 tại xã Vĩnh Thanh Vân, tổng Kiên Hảo, huyện Châu Thành, tỉnh Rạch Giá (nay là phường Vĩnh Thanh Vân, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang).

Sinh thời, sau thời gian tu học trong nước, khoảng cuối năm 1925, Hòa thượng Bảo Ân sang Thái Lan hành đạo. Thời gian đầu, Ngài ở vùng Đông Bắc Thái Lan, khu vực có đông người Việt sinh sống. Tiếp đó, Ngài đến Bangkok, ngụ tại chùa Hội Khánh và sau này về trụ trì chùa Cảnh Phước nằm tại số 416, đường Luk-luang, phường Mahanak, quận Dusit, thủ đô Bangkok.

Theo ghi chú tại chùa Cảnh Phước, Hòa thượng Bảo Ân rất giỏi chữ Hán cổ và tiếng Thái. Cụ thể, ngoài các thủ bút rất đẹp còn lưu tại Chùa, Ngài còn viết giáo lý giảng dạy cho Phật tử tại gia người Thái bằng tiếng Thái.

Khuôn viên Chùa hiện còn một tòa tháp tựa như hòn non bộ lớn, nằm phía trước chánh điện của chùa. Toà thắp là nơi lưu giữ hài cốt của Phật tử, được đức Vua Rama VI xây dựng, và hiện trở thành di tích lịch sử do Bộ Văn hoá Thái Lan quản lý.

Diệu Tường