Trang chủ Quốc tế Thanh Hoá: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh thăm, tặng quà và...

Thanh Hoá: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh thăm, tặng quà và chúc tết tại tỉnh Hủa Phăn

119

Nhân dịp Tết cổ truyền Punpimay của nhân dân các bộ tộc Lào, ngày 12,13/04/2023 tại tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào. Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hoá do TT. Thích Tâm Định- Uỷ viên HĐTS TW GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hoá làm trưởng đoàn, tháp tùng Thượng toạ có Đại đức Thích Nguyên Từ- Phó Chánh VP GHPGVN tỉnh Thanh Hoá, cùng quý Phật tử đã có chuyến thăm và tặng quà cho các em học sinh tại Trường Nội Trú tỉnh Hủa Phăn, trường được xây dựng trên địa bàn tỉnh Viêng Xai.


Tiếp đón đoàn có ông Khăm Sỉ Sipilay- Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Hủa Phăn; ông Lu Tênh ChưMayTênh- Giám đốc trường Nội Trú tỉnh Hủa Phăn cùng đông đảo các Thầy, Cô đang giảng dạy tại trường cùng tham dự.
Được biết Trường Nội Trú tỉnh Hủa Phăn được khởi công xây dựng vào năm 2010 và hoàn thành năm 2012 dưới sự hỗ trợ của của Chính Phủ nước CHXHCN Việt Nam.


Trong năm học 2022-2023, trường có tất cả 42 giáo viên và 1 chuyên gia Việt Nam, tại trường có hơn 500 em học sinh, trong đó 430 em là học sinh nội trú, trong đó có 180 mồ côi bố hoặc mẹ, tổng có 26 là học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ.
Được biết mỗi em học sinh nội trú chỉ được hỗ trợ 200kip/tháng/1 học sinh, tương đương 280 ngàn VNĐ, trong đó bao gồm gạo, thức ăn, đồ dùng học tập và các chi phí khác, cuộc sống sinh hoạt và học tập của các Thầy cô cùng các em học sinh vô cùng khó khăn vì vậy, được sự kết nối của UBMTTQ Lào xây dựng đất nước và UB MTTQ tỉnh Thanh Hoá.
Vì vậy BTSGHPGVN tỉnh Thanh Hoá đã đến trực tiếp trao những phần quà gồm các nhu yếu phẩm như, gạo, nước mắm, mỳ tôm, muối, bột canh, dầu ăn, cá tươi, đồ khô….. và các nhu yếu phẩm khác để góp phần cải thiện bữa ăn cho Thầy cô và các em học sinh, kèm theo tiền mặt là 10tr đồng và trao trực tiếp cho 26 em học sinh mồ côi cha lẫn mẹ là 12tr đồng, tổng trị giá của quà và tiền mặt cho trường đợt này là 172 triệu đồng.
Phát biểu tại buổi trao quà TT. Thích Tâm Định gửi lời chúc mừng nhân dịp tết cổ truyền của nhân dân các bộ tộc Lào tới toàn thể Ban giám hiệu Trường và các học sinh.


Thượng toạ đã căn dặn các em luôn cố gắng học tập thật tốt để vươn lên thành người có ích cho xã hội, góp phần chung để xây dựng nhân dân các bộ tộc Lào hùng cường và vững mạnh.
Tiếp theo chuyến công tác đoàn đã cùng ông Khăm Sỉ Sipilay đến thăm một số các chùa trên địa bàn tỉnh Hủa Phăng.
Tại đây Thượng toạ Thích Tâm Định- Uỷ viên HĐTS TW GHPGVN, đã trao số tiền 200 triệu đồng góp phần xây dựng và hoàn thiện chùa Bản Ông xã Hủa Xiêng, huyện Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăng.
Chiều cùng ngày Thượng toạ TT. Tâm Định đã đến chào xã giao và chúc tết cổ truyền Punpimay tới Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Hủa Phăn.


Qua đây Thượng toạ gửi chúc tết đến Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND và các Sở ban ngành đón một năm mới vui vẻ, an lành, hạnh phúc và thành công.
tiếp đón thân mật đoàn có ông Vong phet kiensinghuk -Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ Tịch Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước
tỉnh Hủa Phăn, ông bày tỏ vui mừng khi đoàn Phật giáo của tỉnh Thanh Hoá đến thăm và chúc mừng nhân dịp năm mới.
Tiếp đó Thượng toạ đã đến chùa Ông Tử Sy Bun Hương, Trụ sở Phật giáo tỉnh Hủa Phăng, lễ Phật, chúc tết tới Thượng toạ Lamphanh- Uỷ viên Trung ương Phật giáo Lào, Chủ tịch Phật giáo tỉnh Hủa Phăn cùng Chư tôn đức Lãnh đạo Ban Trị sự Phật giáo tỉnh.

Trong không khí thắm tình đạo vị Thượng toạ Lamphanh cũng đã bày tỏ lòng cảm kích, xúc động về chuyến thăm trọng thị của GHPGVN tỉnh Thanh Hoá.
Nhân dịp tết cổ truyền Punpimay của Lào
Thượng toạ Chủ tịch đã có lời chúc tốt đẹp nhất đến chư tôn đức Lãnh đạo GHPGVN tỉnh Thanh Hoá cùng quý phái đoàn.

Nhân dịp này Thượng toạ TT. Thích Tâm Định, đã gửi lời chúc tết và mong muốn Phật giáo hai tỉnh Thanh Hoá và Hủa Phăn tăng cường tổ chức, triển khai, phối hợp trong các hoạt động từ thiện nhân đạo, giúp đỡ cộng đồng Phật tử có hoàn cảnh khó khăn; tích cực tham gia phong trào xóa đói giảm nghèo tại các vùng khó khăn của hai nước nhằm xây dựng cộng đồng hạnh phúc, an lạc.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận.

 

Tin: Vũ Dũng – Đức Hoè