Trang chủ Tuổi trẻ Thanh Hóa: Bế mạc Khóa tu chủ đề “Phật giáo với tuổi...

Thanh Hóa: Bế mạc Khóa tu chủ đề “Phật giáo với tuổi trẻ Thanh Hóa” lần thứ XIII

59

Trải qua 3 ngày của khóa tu, để lại biết bao niềm vui và kỷ niệm, giúp các em khóa sinh học được nhiều bài học bổ ích để làm hành trang bước vào đời. Tối ngày 14/07/2023 (nhằm ngày 27/05/Quý Mão), tại chùa Đại Bi (số 92 phố Mật Sơn,phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa) diễn ra lễ Bế mạc Khóa tu chủ đề “Phật giáo với tuổi trẻ Thanh Hóa” lần thứ XIII.

Chứng minh và tham dự có TT. Thích Tâm Định – UV HĐTS TƯ GHPGVN, Trường BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Cố vấn tối cao của khóa tu; TT. Thích Tâm Hiền – Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN TP.Thanh Hóa, Cố vấn ban điều phối, điều hành khóa tu; TT. Thích Giải Hiền – UVTT Ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh, Trưởng Ban giảng huấn khóa tu; TT. Thích Tâm Thiện – UV Ban Pháp chế PG TƯ, Trưởng Ban Pháp chế PG tỉnh, Cố vấn Giám luật khóa tu; ĐĐ. Thích Tâm Hiện – UVTT BTS, Trưởng Ban HDPT tỉnh, Trưởng BTC khóa tu; ĐĐ. Thích Nguyên Đạo – Phó Trưởng ban TT Ban HDPT tỉnh, Trưởng ban Điều phối điều hành khóa tu; ĐĐ. Thích Nguyên Hiệp – Phó Thư ký BTS PG tỉnh, Trưởng Ban Thư ký khóa tu; ĐĐ. Thích Nguyên Lương – Phó Ban HDPT tỉnh, Phó Ban TT Ban điều phối điều hành khóa tu; ĐĐ. Thích Thanh Chính – Phó Phân ban Chuyên nghiệp PTVN (thuộc Ban HDPT TƯ), Điều phối truyền thông – văn nghệ khóa tu; NS. Thích Đàm Hương – UVTT BTS tỉnh Thanh Hóa, Trưởng Ban TT-XH PG tỉnh, Cố vấn khóa tu; cùng chư Tôn đức BTC khóa tu năm 2023 tại Thanh Hóa, chư Tôn đức đại diện 27 huyện/thị/thành phố và chư Tôn đức Tăng Ni đại diện 6 hạ trường trong tỉnh; chư Tôn đức Ban TTTT GHPGVN tỉnh; Ban TTTT GHPGVN TP.Thanh Hóa đồng tham dự.

Sau nghi thức trang nghiêm niệm Phật cầu gia hộ, cung cử Quốc ca – Đạo ca và 2 tiết mục đặc sắc dâng lên cúng dàng chư Tôn đức của CLB chùa Di Đà và chùa Đót Tiên.

ĐĐ. Thích Nguyên Lương đã đọc báo cáo khóa tu: Theo đó khóa tu tại Thanh Hóa năm nay có hơn 1700 các bạn khóa sinh tham gia đến từ 42 CLB thuộc 42 chùa trong tỉnh, diễn ra 3 ngày 2 đêm, BTC đã lo hơn 5000 suất ăn/1 ngày gồm sáng – trưa – chiều; các tiểu ban như Ban Điều hành, Ban Tình nguyện viên, Ban Giám luật, Ban Hậu cần, Ban An ninh, Ban Thông tin, Ban Thư ký, Ban Y tế, Ban âm thanh ánh sáng, Ban vệ sinh môi trường…. đã có sự kết nối chặt chẽ với nhau xuyên suốt khóa tu, khi cần thiết các ban cũng đã cắt cử người hỗ trợ nhau, đặc biệt là Ban Kỷ luật; Ban An ninh đã thay nhau trực 24/24h để đem lại sự an ninh an toàn cần thiết cho khóa tu và Ban Hậu cần đã nhiệt thành, không quản ngại cái nóng ỏi ả của mùa hè để luôn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong thực đơn và đáp ứng gần 6000 suất ăn/1 ngày cho BTC.

Ban sinh hoạt và Ban Tình nguyện cũng rất nhiệt thành trong việc đôn đốc thời khóa cho các bạn khóa sinh tham gia đúng giờ và hướng dẫn các bạn sinh hoạt nề nếp quy củ của khóa tu; Ban Thông tin đã phối kết hợp nhịp nhàng với Ban HD PT luôn kịp thời đưa tin và cập nhận các chương trình khóa tu, để truyền tải trên các phương tiện mạng đại chúng như Face, Zalo và trên các báo điện tử như báo Giác ngộ; Phattuvn.net; Phatgiaovadoisong; Phatgiao.org, Phatsuonline…; Ban vệ sinh cũng rất chuyên cần luôn dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh, sắp xếp đồ đạc sinh hoạt ngăn nắp cần thiết cho các bạn khóa sinh sinh hoạt thật ổn định, an toàn lành mạnh; Ban y tế cũng luôn túc trực để chăm lo sức khỏe cho các bạn khóa sinh khi cần thiết; Ban âm thanh ánh sáng cũng túc trực và sử lý các tình huống điện, âm thanh trục trặc rất kịp thời và khẩn thiết.

Đặc biệt đơn vị chủ nhà (chùa Đại Bi) cũng đã thiết trí các phòng xá cho chư Tăng, quý Thầy trong BTC cũng rất kịp thời hợp lý dù trụ xứ đang trong giai đoạn xây dựng ngổn ngang bề bộn nhiều thứ… Các khu ngủ nghỉ và sinh hoạt cá nhân cũng được trụ xứ chú trọng và sắp xếp rất đầy đủ và cẩn mật – dù hơi chật chội, cộng thêm cái nóng gay gắt của hè phía bắc nhưng với tâm cầu học tất cả các em khóa sinh đã rất hoan hỷ để cùng nhau khắc phục khó khăn này.

Năm nay khóa tu tuổi trẻ Phật giáo Thanh Hóa vinh dự và lành thay có nhà tài trợ chính cho khóa tu đó là Phật tử Phạm Thị Ngân là cư sỹ Phật tử chùa Đầm (Quảng Phúc – huyện Thọ Xuân).

Tiếp đến Đại đức Thích Nguyên Hiệp đã đại lao cho Ban Thư ký Văn phòng BTS PG tỉnh công bố các quyết định khen thưởng cho cho 6 tập thể và 41 cá nhân đã vinh dự được tỉnh hội truy tặng bằng khen trong khóa tu.

Đại đức Thích Tâm Hiện – Trưởng BTC tuyên dương công đức cho hơn 7 tập thể đóng góp công lực cho khóa tu được chu viên hoàn mãn, tốt đẹp nhất và trao cờ danh dự cho 42 CLB.

Ban đạo từ thay lời cho chư Tôn đức chứng minh, TT. Thích Tâm Định đã gửi lời chúc tốt đẹp, an lạc nhất đến buổi lễ bế mạc; Thượng tọa nhấn mạnh về ý nghĩa và lợi ích của khoá tu đem lại, bên cạnh đó tán thán các bạn khoá sinh đã thực hiện được những gì mà chư Tôn đức mong mỏi về giới trẻ trong thời đại số 4.0 này. Cuối lời, Thượng tọa mong muốn các bạn khoá sinh sẽ đem những gì mình học được từ khoá tu vào cuộc sống thường nhật của mình, khuyến khích các em khóa sinh tiếp tục tham dự khóa tu sẽ tổ chức ở các năm tới.

Buổi lễ đã khép lại trong niềm xúc động sau khi trải qua 3 ngày tu tập của các bạn khoá sinh, bằng sự dàn dựng khéo léo và kết hợp tài tình Đại đức MC Minh Cảnh và các Huynh trưởng Ban Tình nguyện viên cùng toàn 1758 khóa sinh đã đồng diễn cất cao bài hát “Gọi tên hạnh phúc- Khóa tu mùa hè” để cúng dàng toàn thể đạo tràng khóa tu năm nay.

Buổi lễ bế mạc khép lại trong không không trang nghiêm, xúc động, thấm tình đạo vị.

Sau cùng với những tấm hình lưu niệm và những nụ cười của toàn thể đại chúng.

Ban TTTT PG tỉnh Thanh Hóa

Tin, ảnh: ĐĐ. Thanh Chính – Đức Hòe)