Trang chủ Bài nổi bật Thanh khiết hương sen tháng Sáu

Thanh khiết hương sen tháng Sáu

390

Tháng Sáu, Hà thành dường như dịu lại trong nắng hạ khi mùa sen chạm ngõ với hương thơm thanh khiết, nhẹ nhàng. Sen đã đến như một lời ước hẹn với người yêu hoa.


Hương sen vấn vít theo nhịp bước của những gánh hoa vào phố. Các bà, các chị lại mua vài bó hoa sen về dâng cúng gia tiên và cắm trong phòng khách. Người sành chơi hoa thường chọn đúng sen bách diệp Tây Hồ chứ không khi nào nhầm lẫn với hoa quỳ. Bởi sen vốn mang vẻ đẹp thanh tao, bình dị nên ta chỉ nên cắm vào một chiếc bình gốm mộc là đủ.

Ảnh minh họa

Những búp sen được cắm cùng đài sen và lá sen non vươn mình khoe sắc tỏa ra hương thơm phảng phất thật mát dịu làm sao. Trong phong thủy, việc trưng bày hoa sen sẽ giúp thanh lọc không khí, tăng năng lượng cát lành và loại bỏ những tà khí, giúp gia chủ tránh được mọi ưu phiền.

Những ngày này, người yêu hoa thường lên ngắm sen trên hồ Tây. Sáng sớm, đầm sen hiện ra bảng lảng trong sương, ta như lạc vào cõi thần tiên hạ giới. Những đóa sen hồng, sen trắng vươn cao trên nền lá sen xanh ngọc khiến ta liên tưởng tới sự giác ngộ, thoát khỏi bụi trần tham – sân – si trong dòng đời trầm luân. Nhắm mắt lại, hít một hơi thật sâu, ta cảm nhận làn hương thanh khiết lan trong gió, hồn bỗng nhẹ lâng. Hương sen như kết tụ của linh khí trời đất nắng mưa mùa hạ.

Thấp thoáng trên đầm, người dân chèo những chiếc thuyền nhỏ len lỏi hái sen về ướp trà. Sen thường được hái từ mờ sương hoặc khi chiều buông, bởi đây là khoảng thời gian đóa sen ngậm hương sâu nhất. Trà sen Tây Hồ đã trở thành “danh trà” với hương thơm tinh tế, có sức cuốn hút đầy bí ẩn. Mỗi gia đình đều có bí quyết cổ truyền riêng tỷ mỉ, cầu kỳ, chính xác để làm nên danh trà đất Hà thành.

Và kìa nắng đã lên… Nắng soi tới đâu, sen bừng tỉnh xòe cánh tới đó. Cả đầm sen tựa như bức tranh thủy mặc trong nắng hạ. Mỗi màu hoa sen ẩn chứa một ý nghĩa khác nhau. Hoa sen hồng được cho là loài hoa tối cao, biểu tượng của Đức Phật mang tới an lành cho chúng sinh. Hoa sen trắng tượng trưng cho sự thanh cao, thuần khiết. Hoa sen xanh là sự dung hòa tuyệt vời giữa con người và môi trường tự nhiên nên luôn được lấy làm biểu tượng cho hòa bình Hoa sen đỏ tượng trưng cho tình yêu thương muôn loài với tâm từ bi của mỗi người. Sen vàng mang tới cát lành, thịnh vượng cho nhân gian. Sen tím khá hiếm và tượng trưng cho một trong những lời dạy cao quý của Đức Phật về sự giác ngộ của con người.

Có một điều khá trùng hợp, hầu hết các ngôi chùa cổ tại hồ Tây đều quay mặt ra phía mặt hồ. Phải chăng, đó cũng chính là phong thủy đầy hữu ý của người xưa. Khi chiều xuống, tiếng chuông chùa lan trong thinh không, hương trầm ngan ngát quyện cùng hương sen thanh khiết khiến tâm ta an tĩnh lạ thường. Trong khoảnh khắc, dường như mọi sân si, tục lụy đều dừng lại bên ngoài cánh cổng tam quan.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã từng viết bức thư pháp nổi tiếng “Không bùn – không sen” với lời giải thích đầy minh triết: “Hoa sen không thể hiện hữu nếu không có bùn. Cũng như vậy, không có khổ đau thì không có hạnh phúc. Nhờ có khổ đau ta mới biết chế tác hạnh phúc. Cho nên, hoa sen không thể chê bỏ bùn. Hoa sen nở ra xinh đẹp để ta thấy giá trị của bùn”. Lời nhắn gửi đầy ý nghĩa của thiền sư cho ta ngộ ra về cặp phạm trù nhân quả trong mọi việc. Sen đã phải nhẫn nại chờ đợi bao ngày trong bùn để đến đúng mùa vươn lên khoe sắc, tỏa hương.

Tháng sáu, phố Hà thành lại bước vào mùa sen thanh khiết dịu dàng.

Tường Vy