Trang chủ Tin tức Thiền sư Thích Nhất Hạnh đến Hà Nội

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đến Hà Nội

296
0

Theo ghi nhận của các cộng tác viên Website Phật tử Việt Nam, Từ mấy hôm nay, không khí chuẩn bị đón tiếp Thiền sư Nhất Hạnh và Tăng thân Làng Mai đã nhộn nhịp ở nhiều Đạo tràng, nhiều chùa  tại Hà Nội và vùng lân cận. Hàng trăm Cư sĩ Phật tử đã đến tu tập và chấp tác tại các chùa Đình Quán, Bồ Đề, Sùng Phúc, v.v, từ mấy hôm nay để tăng trưởng đạo tâm và dọn sạch thân tâm chuẩn bị đón tiếp khách quý. 


Trên các nẻo đường tới các nơi mà Phái đoàn Làng Mai sẽ tạm trú, đã thấy hình bóng ngày càng nhiều của các Tăng Ni tới tiền trạm và chuẩn bị tu tập.


Vào lúc 9 giờ 30 phút sáng nay, chúng tôi đã thấy có hàng chục xe du lịch các cỡ, trở hàng trăm Tăng Ni và Phật tử tới sân bay.


Các bậc xuất gia, nhất là các vị còn thanh niên, tuy dáng đi vẫn thong dong, điềm tĩnh, nhưng trên khuôn mặt và ánh mắt không dấu được niềm vui khấp khởi: sắp được gặp trực tiếp Sư ông Làng Mai tại Thăng Long – Hà Nội.


Còn các Chúng tại gia, trong đó có rất nhiều thanh niên, sinh viên, học sinh thì như bầy chim nhảy nhót chuyền cành, vui tươi nhí nhảnh như đi hội trong các tà áo đẹp nhất, diện nhất, ôm những bó hoa tươi thắm nhất. Hồn nhiên và vui tươi là điều đâu có xa lạ với Đạo Bụt ngày nay!


Trên các hàng ghế đợi tại nhà Ga, đã thắy Chư Tôn đức đang ngồi an nhiên chờ đợi, như chờ đợi cái tất nhiên sẽ đến. Chư Thượng tọa Gia Quang, Bảo Nghiêm, v.v, thì trang nghiêm chỉ đạo, liên hệ công việc để mọi sự được hoàn hảo. Được biết, Tăng Ni Phật tử Thành hội Phật giáo Hà Nội từ mấy hôm nay đã tích cực chuẩn bị đầy đủ mọi mặt cho cuộc đón tiếp này và tiến tới Đại lễ Trai đàn chẩn tế tại Sóc Sơn sắp tới.


(PTVN xin thành kính tri ân TT. Bảo Nghiêm đã quan tâm để chúng con có thể hoàn thành phóng sự ảnh này).


11 giờ đã điểm, tại 2 cửa nhà ga nội địa, ước tính gần 1.000 Tăng Ni, Phật tử đã có mặt trong sự hồ hởi, phấn khởi, vui tươi mà rất trật tự, dường như không thấy vai trò của các nhân viên an ninh, trật tự.


Được sự cho phép của lãnh đạo Sân bay, Chư tôn Đức Giáo phẩm và đại biểu Phật tử được vào tận trong nhà Ga trong để đón Thiền sư và Tăng thân Làng Mai, ngay từ khi vừa trên máy bay xuống.


Chư vị gặp nhau, “tay bắt mặt mừng”, không nồng nhiệt như người tại gia, nhưng thắm tình Đạo vị. Những bó hoa được trao tay trong ánh chớp liên hồi của đèn máy ảnh, máy quay phim.


Chư vị cùng ngồi bên nhau an nhiên tự tại, bình thản. Bên ngoài sân bay, qua cửa kính, thấy nơi xa, trên mình những con én bạc khổng lồ, trời đang buông nắng.


Những vị sư “Tây” trong tà áo, vành khăn nâu quen thuộc vẫn có cái gì là lạ với tôi, nhìn sâu thì thấy dường như đã quen từ lâu lắm. Họ mỉm cười, tôi cũng cười lại. Cùng cười, tuy hơi ngượng nghịu. Chúng tôi có nhiều cái chung, trong đó có một cái gì đó, chẳng hạn như cùng đã đọc bộ “Việt Nam Phật giáo sử luận” của Sư ông, có thể bằng các thứ tiếng khác nhau. Nhưng không sao! Chúng ta cùng yêu mảnh đất này. Tôi tin chắc rằng, tất cả những người theo Sư ông về đất Việt phương Nam đều yêu tha thiết sứ sở nơi đây, như Sư ông đã đang và sẽ như thế!


Thủ tục đã làm xong, Tăng thân Làng Mai, do Thiền sư đi đầu, sánh cùng chư Tôn Đức bước ra Sảnh lớn, nơi gần 1.000 người đang mong đợi. Cửa mở, tất cả vỡ oà. Những tràng hoa quý nhất được kính cẩn choàng cho Sư ông và các vị khách quý. Tiếng niệm Phật trầm hùng vang lên như sóng dậy là lời chào đón cao quý nhất mà các Phật tử nơi đây dành cho khách quý, cũng là những người con thân yêu đã một lần nữa trở về đất Mẹ. Trên khóe mắt của những Cụ già và Em thơ tôi thấy long lanh ngấn lệ.


Chính Ngọ đã điểm, từng đoàn xe với cờ hoa rực rỡ nối đuôi nhau lăn bánh về Trung tâm Hà Nội. Từ cầu Thăng Long nhìn xuống, Hà Nội bát ngát. Bên phố phường, bên đồng ruộng, bề bộn mà thân thương quá.


Dòng sông Mẹ đang mùa cạn nước, phù sa đặc quánh đôi bờ…


                                                                                         Bài: Huệ Minh


Xin chuyển đến Quý độc giả những hình ảnh đầu tiên do Huệ Minh và Xuân Loan thực hiện.


1. Tăng Ni Phật tử  hân hoan, náo nức chuẩn bị đón Thiền sư trong ngày hộiCảng hàng không quốc tế Nội Bài


2. Chư Tôn đức chào đón Thiền sư, ngồi bên nhau
Hòa thượng Thích Nhất Hạnh và Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Chỉnh, Phó Thư ký Hội đồng Chứng minh, Trưởng Ban Trị sự THPG Hà Nội
3. Cờ hoa, biểu ngữ rợp trời, “đã về, đã đến”


Thanh niên Phật tử trong buổi đón HT. Thích Nhất Hạnh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here