Trang chủ Tin tức Thiêng liêng đêm đốt nến tri ân Hội trại tuổi trẻ 11

Thiêng liêng đêm đốt nến tri ân Hội trại tuổi trẻ 11

175
Đêm 29/7/2017, đêm cuối cùng của Hội trại tuổi trẻ Phật giáo lần thứ 11 với chủ đề “Nghĩa tình miền Tây” được tổ chức tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, TP. Cần Thơ từ ngày 27-30/7/2017 cho hơn 1200 bạn trẻ đến từ 13 tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, BTC Hội trại đã thực hiện đêm đốt nến cầu nguyện với chủ đề “Ánh nến tri ân”, để các bạn có cơ hội trãi nghiệm những giây phút thiêng liêng, lắng đọng trong tình cảm ấm nồng của những người con đối với ông bà cha mẹ, với thầy cô bè bạn, với non sông gấm vóc và với đạo pháp quê hương.

 
Chương trình được thực hiện trong khung cảnh trang nghiêm, ấm tình đạo vị. BTC đã cung thỉnh TT. Thích Phước Nghiêm, Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban HDPTTW, trưởng phân ban TTNPTTW, trưởng BTC Hội trại, TT. Thích Bình Tâm, Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN TP. Cần Thơ, Phó trưởng Ban thường trực BTS Hội trại, TT. Thích Thiện Thuận, Ủy viên thường trực Ban Hoằng pháp TW, Phó trưởng Ban TTNPTTW, Phó trưởng BTC Hội trại, ĐĐ. Thích Phước Huệ, phó BTC, tổng điều phối hội trại cùng chư tôn đức tăng ni trong BTC, hơn 1200 bạn tu sinh, các anh chị tình nguyện viên và đông đảo quý Phật tử tại địa phương cùng tham dự. Điều khiển chương trình đêm tri ân là ĐĐ. Thích Trí Định, ĐĐ. Thích Minh Thạnh và SC. TN Như Nhân.

 
Đốt nến cầu nguyện và phóng sanh đăng là tập tục lâu đời có nguồn gốc từ Ấn Độ cổ đại, vì tính chất đạo đức và nhân văn của nghi thức này nên nó được truyền tụng, kế thừa và phát triển sâu rộng cho đến ngày nay. Đốt nến, cầu nguyện, tri ân là một trong những nét văn hóa rất đẹp để lưu giữ tình người, tạo sự nối kết và phát triển tình thương yêu. Mở đầu cho đêm hội hoa đăng tại Hội trại, chư tôn thiền đức tăng ni đã thực hiện nghi thức niêm hương bạch Phật, thành tâm hướng về ba ngôi tâm linh, cung thỉnh quý Ngài hiện tọa đạo tràng chứng tri cho tấm lòng thành kính của tất cả BTC và 1200 bạn tu sinh đang hiện diện nơi đây. Sau đó, quý thầy cô tiếp tục thực hiện nghi thức truyền đăng. Mồi ánh lửa từ ngọn đèn của bàn Phật, tuần tự truyền trao đến cho chư tôn đức tăng ni và lần lượt truyền cho 1200 bạn trại sinh. Ánh sáng được truyền đi, Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam cứ thế ấm dần lên, sáng dần lên vì tình người lan tỏa. Mọi người không ai bảo ai, tất cả đều thành kính, dâng trọn lòng thành hướng về nơi yêu thương nguồn cội, nơi những người quyết tử cho tổ quốc tồn sinh, nơi cha mẹ nhiều đời và bà con nhiều kiếp, và tất cả những nơi cần để tri ân và báo ân.

 
Trên tay mỗi bạn tu sinh là một ngọn liên đăng vừa được thắp sáng. Ngọn liên đăng biểu trưng cho trí tuệ, tình yêu thương, khi được thắp lên sẽ diệt trừ bóng tối của u ám trầm luân. Bao nhiêu thương ghét giận hờn, bao nhiêu buồn vui, phiền muộn đều bị ánh sáng thiêng liêng này tiêu diệt. Bởi khi lấy đèn trí tuệ để chiếu sáng chính mình, chiếu sáng những người bên cạnh và đem ánh sáng của Phật soi tỏ cõi u minh, như nghĩa cử cao đẹp để giúp cho âm được siêu, dương được thới. Việc làm này mang đậm tính nhân văn cao quý, chẳng những cầu mong người hiện tiền được bình an hạnh phúc, mà những người đã khuất cũng được siêu thoát khỏi chốn u tối lầm than.

 
TT. Thích Thiện Thuận, Ủy viên thường trực Ban Hoằng pháp TW, Phó trưởng Ban TTNPTTW, Phó trưởng BTC Hội trại thay mặt chư tôn đức ban chứng minh ban đạo từ. Thượng tọa đã nhắc nhỡ các bạn trại sinh về công lao trời biển của mẹ cha, những ân tình mà dẫu đi cả cuộc đời, báo ân cả cuộc đời vẫn không thể nào đền đáp được. Những tiếng nấc nghẹn ngào vang lên, từng giọt nước mắt chảy dài rơi rớt, lòng xúc động xen lẫn sự hối hận khi nghĩ về mẹ cha.


 
Buổi lễ tuy gói gọn trong hơn một giờ, nhưng thông điệp mà BTC muốn gửi gắm chính là tinh thần tri ân và báo ân nguồn cội, “Uống nước nhớ nguồn – Ẩm thủy tư nguyên”. Quý thầy cô muốn rằng, hơn 1200 bạn tu sinh đang hiện diện nơi đây sẽ là 1200 trái tim hiền thiện, 1200 khối óc kiên định, vững chải, có thể kế tục cha ông giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giúp cho dân giàu nước mạnh, cũng là cánh tay nối dài của quý thầy cô giúp Phật pháp xương minh, trường tồn vĩnh cửu, người người biết quay về nẽo thiện, chốn chốn được phúc lạc bình an.

 
Đêm đốt nến tri ân, đêm Tình miền Tây soi sáng rồi cũng khép lại, nhưng sự ấm áp của những trái tim dành cho nhau vẫn còn đọng lại. Mỗi bạn tu sinh sau khi rơi sân nến, đều tập trung về trại của mình để chuẩn bị cung đón chư tôn thiền đức tăng ni đến từng trại giao lưu. BTC đã chia thành nhiều nhóm quý thầy cô, mỗi ban đi mấy trại để trực tiếp gặp gỡ, chia sẻ về kỹ năng sống, trãi lòng về những buồn vui được mất trong cuộc đời, những kỷ niệm khó quên, những ân tình có được từ trong Hội trại.

 
Đêm muộn rồi nhưng vì là đêm cuối nên các trại vẫn còn thức, các em đã lấy giấy bút, viết tất cả những dòng cảm xúc của mình lên từng trang giấy trắng. Từng dòng chữ được nắn nót viết ra, là tất cả sự chân thành tri ân gửi về BTC, nơi quý thầy, quý sư cô ngày đêm miệt mài lo nghĩ, làm sao để Hội trại được diễn ra thành công tốt đẹp, làm sao để các em có được một sân chơi lành mạnh nhưng ý nghĩa và thật sự bổ ích. Nơi có vị thầy tên Thích Phước Nghiêm, trưởng BTC, nhìn qua thì có vẻ nghiêm nghị, khó gần, nhưng đằng sau đó là cả một ân tình to lớn, sống và làm việc cả cuộc đời vì niềm vui của thế hệ thanh niên, vì sự phát triển của đạo pháp, dân tộc.

 
Bạn Diệu Hà bộc bạch: “Thế là cũng đã khép lại 4 ngày Hội trại qua đi. Trong con giờ đây bao dòng cảm xúc hỗn độn, vui có, buồn có và nuối tiếc cũng có. Con ước gì thời khắc này có thể dài thêm, có thể lâu hơn để chúng con có được những giây phút trọn vẹn nhất cho tuổi trẻ của mình. Những ngày qua, nhìn quý thầy cô tất bật, vì chúng con mà vất vả lo toan bao nhiêu thứ, cơm không đúng bửa, ngủ không đúng giờ, lòng chúng con cảm kích vô hạn. Chúng con thấy mình thật hạnh phúc, thật may mắn khi đến nơi đây và học hỏi được nhiều điều bổ ích, mà ngoài thế giới rộng lớn bao la kia chúng con không thể nào học được. Cám ơn quý thầy cô, cám ơn các anh chị tình nguyện viên, cám ơn ngôi Thiền viên xinh đẹp Trúc Lâm Phương Nam, nghĩa cử này chúng con mãi giữ gìn, tấm lòng này chúng con mãi trân trọng. Mọi người đã giúp con thấy được tuổi trẻ của mình thật giá trị, thấy được thời thanh xuân của mình thật ý nghĩa nếu biết sống đúng và sống có lý tưởng, có mục đích vươn lên. Ngày mai đây khi rời đất trại, rời khỏi mãnh đất Tây Đô xinh đẹp nghĩa tình, rời khỏi ngôi Thiền viện yêu thương này, chắc chắn chúng con sẽ rất nhớ, nhưng chúng con xin hứa, sẽ lấy nỗi nhớ, lòng yêu thương sâu sắc đó làm động lực vươn lên, sống tốt đời đẹp đạo, là một công dân tốt cho nước Việt thân yêu. Hy vọng năm sau quý thầy cô tiếp tục tổ chức sân chơi ý nghĩa như thế này nữa, để các bạn trẻ khắp nơi có thể được học hỏi như chúng con bây giờ. Xin tạm biệt!”.

 
Khép lại đêm cuối bằng sự nuối tiếc thương yêu. Trời Thiền viện như nhuốm nỗi buồn chia biệt. Hãy cùng cầu nguyện cho quý thầy cô trong BTC luôn được khỏe mạnh, để tiếp tục hướng dẫn thế hệ trẻ sống đúng và sống tốt với vai trò, vị trí của mình trong cuộc đời này.

Dưới đây là một số hình ảnh đã ghi nhận: