Trang chủ Diễn đàn Nhịp cầu độc giả Thư mời cộng tác bài viết chủ đề Phật đản

Thư mời cộng tác bài viết chủ đề Phật đản

118

Nam Mô Bản sư Thích Ca Mâu Ni Phật


Kính bạch chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni
Kính thưa quý cư sĩ Phật tử, quý thiện hữu tri thức và quý độc giả gần xa


Chỉ còn đúng 2 tháng ngắn ngủi nữa, toàn thể Tăng Ni, Phật tử trên khắp thế giới và ở Việt Nam sẽ hân hoan tổ chức Đại lễ kỷ niệm ngày Đức Bản sư Thích Ca Mâu Ni đản sinh. Và trước đó, từ ngày 13 – 16/5/2008, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2008 lần đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Hà Nội để tôn vinh Đức Phật và giáo lý từ bi, trí tuệ của Ngài.


Hơn 2500 qua và trong thời đại ngày nay, đạo Phật luôn là ngọn hải đăng, là con đường đưa nhân loại đến hòa bình, đưa mỗi người đến đời sống an lạc, tỉnh thức. Hơn 2000 năm qua, đạo Phật đã gắn bó, đồng hành với dân tộc Việt Nam, góp phần giữ vững nền độc lập, duy trì dòng chảy và bản sắc văn hóa truyền thống, tôn vinh giá trị đạo đức cao đẹp của dân tộc.


Thế kỷ XX là giai đoạn chứng kiến nhiều biến động của lịch sử dân tộc: thực dân đô hộ, theo đó là tôn giáo mới xâm nhập, đế quốc xâm lược, đất nước chia cắt, chiến tranh tàn phá, rồi cả một số sai lầm và cực đoan trong chính sách. Đó cũng là giai đoạn mà đạo Phật Việt Nam gặp nhiều chướng duyên, thử thách, suy vi.


Thời thế đổi thay, cùng với sự đổi mới và hội nhập của đất nước, Phật giáo Việt Nam đã từng bước trở mình, vươn lên để khẳng định vị trí trong lòng dân tộc, đóng góp vào công cuộc chấn hưng các giá trị tâm linh, đạo đức và văn hóa truyền thống. Thế nhưng, những thách thức nội tại và ngoại duyên, những đòi hỏi đối với sự phát triển của Phật giáo Việt Nam cũng không hề đơn giản.


Xã hội Việt Nam ngày nay vẫn đang chứng kiến nhiều vấn đề nan giải: đạo đức xuống cấp, văn hóa và các giá trị ngoại lai, trong đó không ít là độc hại đang xâm nhập vào đời sống xã hội, tham nhũng và tình trạng kém hiệu quả xảy ra trong nhiều ngành, lĩnh vực, bản sắc dân tộc bị phai nhạt… Dân tộc Việt Nam đang rất cần đến Phật giáo như một giải pháp quan trọng cho những vấn đề mang tính thời đại đó.


Vì thế, sứ mạng, trách nhiệm đặt lên vai chư Tăng, Ni, quý Phật tử và thiện hữu tri thức thật nặng nề. Đó là tự giác và giác tha, thực hành Bồ Tát Đạo để hoằng pháp lợi sinh, đưa đạo Phật đi vào cuộc đời, mang lại lợi lạc cho số đông, cho dân tộc bằng chính giá trị cốt lõi trong giáo pháp của đấng Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni: từ bi và trí tuệ, giác ngộ và giải thoát.


Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, ngay tại Hà Nội – trái tim của đất nước chính là một cơ duyên đặc biệt không chỉ để tôn vinh Đức Phật và Phật giáo, mà quan trọng không kém là để chư Tăng Ni, Phật tử thực thi sứ mạng và trách nhiệm ấy. Các hoạt động kính mừng Đại lễ phải giúp gieo duyên lành để nhiều người quay về với Tôn giáo truyền thống, đưa Phật đản trở thành lễ hội của cả Dân tộc, của quảng đại quần chúng nhân dân và Phật tử.


Để kính mừng Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc tại Việt Nam, Trang tin điện tử Phật tử Việt Nam (www.phattuvietnam.net) thành tâm cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni, thân mời quý cư sĩ Phật tử, thiện hữu tri thức và độc giả cống hiến những sáng tác, bài viết để cúng dàng Đại lễ Phật đản theo những thể loại, chủ đề sau:


– Viết luận (phân tích, bình luận, tổng hợp, ý kiến, sáng kiến, giải pháp…) về Đại lễ Phật đản: Ý nghĩa Phật đản và Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc tại Việt Nam; ý tưởng về các hoạt động kính mừng Đại lễ Phật đản; cách thức đưa Đại lễ Phật đản trở thành một lễ hội của dân tộc…


– Sáng tác văn nghệ chủ đề Phật đản: văn (truyện ngắn, tùy bút), thơ, viết thư, âm nhạc, nhiếp ảnh, hội họa…


– Sáng tạo slide – show, flash giới thiệu đạo Phật; Phật đản, thiết kế bưu thiệp Phật đản…


Trang tin điện tử Phật tử Việt Nam kính mong nhận được các sáng tác, bài viết của chư tôn đức Tăng Ni, quý cư sĩ Phật tử, thiện hữu tri thức và quý độc giả tại địa chỉ thư điện tử: [email protected] , hoặc qua công cụ liên hệ, công cụ gửi bài viết của Trang tin. Kính chúc mùa Phật đản đại hoan hỷ, đại hòa hợp và an lạc. Để liên lạc qua thư tín bưu điện, xin liên hệ 098 346 7577


Ban Biên tập Trang tin điện tử Phật tử Việt Nam


Bài viết mùa Phật đản 2008:


– Viết luận:– Trang chiếu, flash: