Trang chủ Tin tức Tiền Giang: Khóa bồi dưỡng giới luật và nghi lễ Thiền môn

Tiền Giang: Khóa bồi dưỡng giới luật và nghi lễ Thiền môn

261

Đây là khóa học hết sức ý nghĩa cho chư vị Tỳ kheo Ni thấy được tầm quan trọng của giới luật trong đời sống phạm hạnh cũng như sự tồn tại của Phât pháp. Đây còn là dịp để Ni giới được giải đáp những thắc mắc và củng cố mở rộng kiến thức luật học cũng như nghi các lễ Thiền môn cho vững vàng hơn, để xứng đáng là nhà mô phạm dẫn dắt hậu lai, báo ân Phật. 

Buổi lễ thu hút sự tham gia của hơn 300 vị Tỳ kheo Ni, bao gồm Trụ trì, chư Ni đại chúng hiện đang cư trú tại các Tự viện, Tịnh xá, Tịnh thất, Niệm Phật đường trong tỉnh. 


Buổi lễ khai mạc có sự tham dự của HT Thích Minh Thông – Phó Trưởng Ban Tăng Sự T.Ư GHPGVN, Trưởng Ban Tăng Sự thành hội TP.HCM; HT Thích Huệ Minh –  Ủy viên HĐTS TW, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; ĐĐ Thích Quảng Lộc – Trưởng BTS PG thành phố Mỹ Tho.

Ngoài ra còn có các Ni trưởng chứng minh trong Phân Ban Ni Giới tỉnh Tiền Giang, bao gồm: Ni trưởng TN Tâm Liên, Ni trưởng TN Như Minh, Ni trưởng TN Minh Châu, và Ni trưởng TN Long Chơn.

Bên cạnh đó còn có Ni trưởng TN Như Bình – Trưởng PBNG tỉnh Tiền Giang, Trưởng ban tổ chức Khóa bồi dưỡng Luật học Ni giới; Ni trưởng TN Tịnh Nghiêm – Phó thường trực PBNG tỉnh Tiền Giang, Phó ban tổ chức Khóa bồi dưỡng Luật học.

Khóa bồi dưỡng Giới luật & Nghi lễ Thiền môn kéo dài từ ngày 25/04 – 01/05/ Đinh Dậu (20 – 26/05/2017) dưới sự giảng dạy của: 

HT Thích Minh Thông – Phó Trưởng Ban Tăng Sự T.Ư GHPGVN.

Ni trưởng TN Như Đức (Thiền viện Viên Chiếu).

Ni trưởng TN Tuệ Đăng – Trưởng PBNG tỉnh Long An.

Ni trưởng TN Tuệ Như – Phó Trưởng PBNG tỉnh Long An. 


Được biết, đây là lớp học đầu tiên nhận được sự hưởng ứng của thành phố Mỹ Tho. Ai không tham gia sẽ không được bổ nhiệm Trụ trì, không được chọn đệ tử và không được tấn phong. Lớp học diễn ra trong không gian hơi chật nhưng vô cùng ấm cúng, để lại ấn tượng đẹp về tinh thần lục hòa cộng trụ trong lòng mỗi học viên.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, NS TN Hạnh Liên giới thiệu chương trình và tuyên bố lí do của buổi lễ.

Nhận thấy giới luật có vai trò rất quan trọng, quyết định sự hưng vong của đạo Phật nên lịch đại Chư vị Tổ từ Tây Thiên sang Đông Thổ đến Việt Nam trong quá khứ cũng như hiện tại đã và đang gìn giữ, kế thừa mạng mạch Phật pháp bằng truyền thống tổ tổ tương truyền, sư sư tương thọ. Trải qua hơn 25 thế kỉ, hôm nay mạng mạch ấy vẫn luôn được truyền lưu, chảy mãi không ngừng. 

Tại Việt Nam, sau khi thành lập Giáo hội, các vấn đề về xuất gia, thọ giới, mở các khóa giảng dạy về Giới luật, v.v… hết sức được chú trọng, nhằm mục đích củng cố, phát triển Tăng đoàn, góp phần trang nghiêm Giáo hội và Đạo pháp.

Lại thêm, Ni giới tỉnh Tiền Giang từ lâu luôn mong ước có cơ duyên được học tập, trao đổi kiến thức về Giới luật do các Bậc cao đức có biệt nhãn về Luật tạng truyền đạt. Đây vừa là để hành trì đúng giáo Pháp Đức Phật trong sinh hoạt tu học, vừa để có đủ tư cách mô phạm trong cuộc tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức. 


Thấu hiểu nguyện vọng và nhu cầu cấp thiết của chư Ni, đồng thời được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, lễ Khai mạc Khóa bồi dưỡng Luật học đã được tổ chức thật ấm cúng, trang nghiêm, đáp ứng nguyện vọng cầu học tha thiết của đông đảo Chư tôn đức Ni và đại chúng đang tu học tại các Tự viện. 

Sau phần tuyên bố lí do, Ni sư TN Tịnh Nghiêm – Phó thường trực PBNG tỉnh Tiền Giang, Phó ban tổ chức Khóa bồi dưỡng Luật đã có lời phát biểu khai mạc cho buổi lễ. 

Tại đây, Ni sư đã bày tỏ niềm hạnh phúc khi biết rằng mình luôn được tắm trong giáo Pháp của Đức Phật. Người khẳng định Luật học không phải là môn học khắc nghiệt, khô khan khiến người học Phật không thể tiếp cận được như suy nghĩ của nhiều người. Vì quá khao khát, mong muốn được học nên các Ni sư trong PBNG đã xin Hòa thượng Trưởng BTS tỉnh Tiền Giang tổ chức lớp Luật. 

Được kế thừa những di sản quý báu từ Đức Phật, cộng với những kinh nghiệm sâu sắc tiếp nhận từ chùa Vĩnh Nghiêm, lại thêm sự cho phép, hỗ trợ của Hòa thượng Trưởng BTS PG tỉnh và Đại đức Trưởng BTS PG thành phố Mỹ Tho, các Ni sư đã hòa hợp, lên chương trình tổ chức lớp học Luật này.

Ni sư chia sẻ rằng: “Dưới sự chứng minh của Mười phương Tam Bảo, sự hiện diện của Chư tôn Giáo phẩm, chúng con vô cùng xúc động thấy lòng từ bi của quý Ngài không bao giờ bỏ chúng con. Ban Trị Sự thành phố Mỹ Tho đã rất ủng hộ, giúp đỡ, thương xót, tạo điều kiện thuận lợi để chúng con được đóng góp ít nhiều công sức của mình, làm rạng ngời cho Giáo hội”.

Ai cũng biết rừng thiền biển pháp bao la, Giới luật là cửa ngõ, người có đủ duyên phước mới bước vào cái cửa Giới luật và mới thấy được sự rộng mở của nó. Nếu cơ nghiệp hoằng truyền của những Tỳ kheo Ni mà xa rời Giới luật sẽ lạc vào con đường ác liền.

Hiểu điều này, Ni sư càng biết ơn Hòa thượng Trưởng BTS tỉnh. Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của Hòa thượng mà lớp học được hình thành, mọi việc mới được lo liệu chu đáo. 

Sau lời phát biểu khai mạc, những lẵng hoa tươi thắm kèm theo lời chúc tốt đẹp đã được các cấp Giáo hội gửi đến cho buổi lễ. 


Tiếp đến là lời phát biểu cảm tưởng. Trước khi phát biểu, Ni sư đã vấn an và gửi lời chào mừng tôn kính nhất đến toàn thể Chư tôn đức cũng như hội chúng có mặt tại buổi lễ. Từ quá trình học tập của mình, Ni sư khẳng định “Giới” là tràng hoa an lạc để trang nghiêm thân. Giới luật là thọ mạng của Phật pháp nên Giới luật còn thì Phật pháp còn.

Biết được vai trò quan trọng của Giới luật, nên khi nhận được thông báo của PBNG về việc tổ chức khóa học bồi dưỡng Luật học dành cho chư Ni, mọi người vô cùng hân hoan, háo hức, chờ đợi.

Đến với khóa học, mọi người đặc biệt cảm khái trước quyết tâm của quý Ni trưởng, Ni sư trong PBNG đã đặt vào khóa học này. Nhờ sự quyết tâm, không quản gian lao, khó nhọc đó, các Ni sư đã chỉn chu mọi việc, tạo điều kiện tốt nhất cho các học viên an tâm tu tập. Thâm ân này, mọi người không biết lấy gì đền đáp cho xứng.

Thay mặt các học viên, Ni sư đã phát lời kính nguyện sẽ cố gắng tiếp thu lời dạy của Chư tôn đức trong Ban Giảng Huấn, cũng như trang nghiêm, tuân thủ nội quy của khóa học để đạt được kết quả học tập vượt ngoài mong đợi. Chỉ có vậy mới không phụ lòng kỳ vọng của Chư tôn đức. 


Tiếp đến, HT Thích Huệ Minh – Trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã chia sẻ niềm hoan hỉ khi PBNG có ý kiến xin mở lớp Luật cho Chư Ni, bởi Giới luật mọi người được học tại trường chỉ là nói đại cương, chứ không có sự sâu sát. Cho nên, đây là cơ hội để ta tìm hiểu, ta thọ và hành trì để Phật pháp được trường tồn.

Người nhấn mạnh, quý Ni trưởng, Ni sư và Chư tôn đức Ni phải hiểu rằng: Phật pháp trụ trong lòng mỗi người và Chánh pháp cũng trường tồn trong lòng mỗi người. Chúng ta không nắm rõ Luật thì không thể hành trì theo đúng lời Phật dạy. Ngược lại, khi hiểu Luật một cách sâu săc để hành trì thì tự bản thân ta là Phật pháp, là Chánh pháp.

Người khẳng định đây là lớp học quan trọng nên mọi người phải cố gắng tiếp thu để đạt được một kết quả tốt đẹp là khơi mở được từ bản thân của mình. Hiện nay Tiền Giang có khoảng 415 Tự viện thì chư Ni chiếm gần một nửa. Nghĩa là số lượng chư Ni trong tỉnh rất đông. Thế nên, trách nhiệm của chư Ni đối với Phật pháp cũng phải chịu phân nửa trách nhiệm của mình.

Người hy vọng mọi người tham gia lớp học thì cố gắng tập trung để tiếp thu hết mọi giáo lí, đừng để rơi mất một điều gì bởi sẽ rất lãng phí. Lớp học này là tâm huyết, là sự đóng góp công sức của rất nhiều người. Do đó, nếu ta tiếp thu để hành trì là ta đang trả ơn cho Phật, cho Chư tôn đức giảng dạy và PBNG.


Tuy nhiên, mọi người đừng học cho bản thân mình không. Sau khi hành trì để bản thân có sự an lạc, mọi người cần phải hướng dẫn các Phật tử tu hành cho tốt, góp phần xây dựng Phật giáo Tiền Giang ngày càng phát triển. 

Trước khi kết thúc buổi lễ, NS TN Hạnh Liên thay mặt BTC, thành tâm cảm niệm ân đức của Hòa thượng Trưởng BTS và PBNG tỉnh đã tạo điều kiện cho chư Ni trong tỉnh tiếp cận Luật học mà Phật dạy để làm tốt nhiệm vụ của mình.

Khép lại buổi khai mạc, mọi người bước vào bài giảng đầu tiên của khóa học dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Thượng Minh Hạ Thông – Phó ban Tăng sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Tăng sự Thành hội Phật giáo TP.HCM, Trụ trì chùa Huệ Nghiêm.


Được biết Hòa thượng còn kiêm Luật sư cho rất nhiều Đàn giới trong cả nước. Người chuyên nghiên cứu, giảng dạy về Giới luật cho Tăng Ni của các trường Phật học. Những năm gần đây, Người còn mở nhiều khóa Luật để đào tạo những vị Luật sư Phật giáo tương lai, giúp họ có cơ hội nghiên cứu chuyên sâu, thực hành thực tiễn về Tạng Luật./.