Trang chủ Đời sống Tỏ lòng thành kính ngày Vu Lan

Tỏ lòng thành kính ngày Vu Lan

180
0

Đã thành thông lệ, Rằm tháng 7 hàng năm không chỉ là ngày “xá tội vong nhân”, mà còn là dịp con cháu bày tỏ lòng thành kính, báo hiếu ông bà, cha mẹ. Những ngày này, người dân nói chung và bà con Phật tử nói riêng, ngoài việc chuẩn bị mâm lễ cúng gia tiên, thắp nén hương tưởng nhớ đến người thân đã khuất, còn lên chùa dự lễ Vu Lan báo hiếu.

Hôm nay 20/8 (tức 14/7 âm lịch), trên khắp các con phố của thủ đô Hà Nội, có thể dễ thấy cảnh người dân đang thắp hương cúng chúng sinh ngoài trời, hay hóa vàng cho những người đã khuất.

Mâm cúng chúng sinh của các gia đình thường gồm có xôi, hoa quả, các loại bỏng, oản, gạo muối, vàng mã… Theo quan niệm dân gian, đây là cỗ dành cho những linh hồn lang thang không nơi nương tựa, không còn người thân ở trần gian hoặc các oan hồn. 

Cô Hoa (đường Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Vu Lan là ngày lễ quan trọng của người Việt. Năm nào vào ngày này, gia đình tôi cũng làm cơm cúng gia tiên để tỏ lòng thành kính, đồng thời mong tổ tiên sẽ phù hộ độ trì cho gia đình mạnh khỏe, may mắn”.

Còn đối với các bậc phụ huynh, đây cũng là dịp để giáo dục cho con cháu biết về truyền thống của người Việt Nam là luôn nhớ về công sinh thành, dưỡng dục của ông bà, tổ tiên.

Ngoài việc thắp hương cúng gia tiên, cúng chúng sinh, người dân còn quy tụ về các đền, chùa để thắp hương nhân dịp Vu Lan báo hiếu. Các chùa lớn như Quán Sứ, Trấn Quốc, Phúc Khánh… trở nên nhộn nhịp hơn thường ngày bởi sự có mặt của hàng nghìn người dân, Phật tử.

Chùm ảnh người dân đón lễ Vu Lan trên địa bàn Hà Nội:

Trên nhiều góc phố của thủ đô Hà Nội, không khó để gặp những mâm cỗ cúng chúng sinh của người dân

 

Mâm cúng đơn giản nhưng khá đầy đủ của một gia đình trên đường Bưởi

 

Sau khi cúng xong, việc tiếp theo là hóa vàng, “gửi” đồ cho người cõi âm

 

 

 

Sắm lễ lên chùa dự lễ Vu Lan

 

Đồ lễ của người dân, phật tử được sắp đầy các ban thờ

 

Ngoài việc làm cơm cúng gia tiên, cúng chúng sinh ở nhà, mọi người còn lên chùa thắp hương

 

Ai cũng tỏ lòng thành kính hướng về cha mẹ, tổ tiên

 

Không ít các bạn trẻ cũng lên chùa vào dịp lễ Vu Lan

 

Phật tử thắp hương, dâng lễ

 

Phật tử đọc kinh Vu Lan báo hiếu tại chùa Trấn Quốc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here