Trang chủ Tin tức Tổng khai giảng chương trình cử nhân Phật học khóa IX –...

Tổng khai giảng chương trình cử nhân Phật học khóa IX – X

64

Đến chứng minh và tham dự có HT. Thích Trí Quảng – Viện trưởng Học viện, TT. Thích Bửu Chánh – Phó viện trưởng, TT. Thích Viên Trí – Phó viện trưởng, TT. Thích Nhật Từ – Phó viện trưởng, TT. Thích Phước Đạt – Phó viện trưởng cùng Chư Tôn Đức trong Hội đồng điều hành, quý Giáo sư, giảng viên và hơn 1000 Tăng Ni sinh hai khóa IX, X.

Mở đầu chương trình, HT. Thích Trí Quảng đã có lời phát biểu khai mạc và tuyên bố khai giảng chương trình cử nhân Phật học khóa X (2013-2017) và năm 3 các khoa cử nhân khóa IX (2011-2015). Trong lời phát biểu, Hòa thượng Viện trưởng đã có lời sách tấn các Tăng Ni sinh phải nỗ lực trong học tập. Đối với 3 Tăng Ni sinh có số điểm cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh khóa X, Hòa thượng Viện trưởng cũng đã có lời khen và trao phần thưởng danh dự.

Trong buổi lễ, TT. Thích Phước Đạt đã báo cáo tổng kết công tác tuyển sinh khóa X và tóm tắt kết quả học tập của khóa VIII, IX và Đào tạo Từ xa khóa II. Theo đó, vào ngày 05/09/2013, Học viện đã tổ chức lễ tốt nghiệp chương trình Cử nhân Phật học cho 613 sinh viên. Trong 2 năm vừa qua, Học viện đã tuyển sinh khóa IX với 577 Tăng Ni sinh hệ chính quy và 250 học viên hệ Từ xa khóa II (miền Nam 200 Tăng Ni sinh, miền Bắc 50 Tăng Ni sinh). Sau 2 năm học, Tăng Ni sinh khóa IX và Khoa đào tạo từ xa khóa II đa số đã hoàn tất các tín chỉ được đề ra. Tháng 8-2013, Học viện đã tổ chức tuyển sinh khóa X với 540 thí sinh trúng tuyển hệ chính quy. Khoa đào tạo từ xa cũng đang thông báo chiêu sinh khóa III, hiện tại đã có hơn 450 hồ sơ đăng ký.

Để Tăng Ni sinh rõ hơn về các khoa tại Học viện, TT. Thích Viên Trí – Phó viện trưởng phụ trách đào tạo đã giới thiệu sơ nét về 10 chuyên ngành được đào tạo. Theo đó, cùng với 9 khoa trong các khóa trước, từ khóa X, Học viện sẽ mở thêm khoa Công tác Xã hội để đáp ứng các nhu cầu hoằng pháp hiện nay. Hai khoa Phật giáo Trung Quốc và Hoa văn Phật pháp theo quyết định của Hội đồng điều hành được nhập vào một khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc. Trong khóa X, Học viện đã có sự thay đổi trong cách thức thi và làm tiểu luận. Trong mỗi học kỳ, Tăng Ni sinh sẽ chọn một môn để làm tiểu luận, còn các môn còn lại thì chỉ cần thi giữa kỳ và cuối kỳ.

TT. Thích Nhật Từ – Phó viện trưởng đã giới thiệu về hệ thống đào tạo tín chỉ và hướng dẫn cách chọn chuyên ngành dành cho các  sinh viên mới. Thượng tọa viện phó cũng đã giới thiệu sơ nét về phương pháp nghiên cứu trong quá trình học tập tại Học viện.

Cuối cùng, các vị trưởng khoa đã giới thiệu sơ nét về chương trình học và chế độ đãi ngộ của các khoa để Tăng Ni sinh chọn đúng chuyên ngành mong muốn.

Hơn 1000 Tăng Ni sinh tham dự lễ tổng khai giảng.

ĐĐ. Thích Giác Hoàng – Phó Tổng thư ký, trưởng khoa Đào tạo Từ xa điều phối chương trình.

HT. Thích Trí Quảng tuyên bố khai giảng khóa mới.

Trao phần thưởng cho Tăng Ni sinh đạt kết quả cao trong kỳ tuyển sinh khóa X

TT. Thích Phước Đạt – Phó viện trưởng báo cáo tổng kết công tác tuyển sinh khóa X và tóm tắt kết quả học tập của khóa VIII, IX và Đào tạo Từ xa khóa II.

TT. Thích Viên Trí – Phó viện trưởng phụ trách đào tạo đã giới thiệu sơ nét về 10 chuyên ngành được đào tạo

TT. Thích Nhật Từ – Phó viện trưởng đã giới thiệu về hệ thống đào tạo tín chỉ (từ khóa ) và hướng dẫn cách chọn chuyên ngành dành cho các sinh viên mới.

TT. Thích Viên Trí thay mặt trưởng khoa Sanskrit giới thiệu.

TT. Thích Bửu Chánh – Trưởng khoa Pali giới thiệu về khoa Pali

TT. Thích Phước Đạt giới thiệu về khoa Phật giáo Việt Nam

TT. Thích Nhật Từ giới thiệu về khoa Triết học Phật giáo.

NS. TN Huệ Liên giới thiệu về khoa Hoằng Pháp.

Ni sư TN.Tuệ Liên giới thiệu về khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc.

SC. TN Liễu Pháp giới thiệu khoa Anh văn Phật pháp.

TT. Thích Quảng Thiện giới thiệu về khoa Công tác Xã hội.

ĐĐ. Thích Giác Hoàng giới thiệu về khoa Đào Tạo Từ Xa.