Trang chủ Bài nổi bật TP.HCM: Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và các hoạt...

TP.HCM: Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động có tập trung từ 10 người trở lên

158

Ngày 27/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP  Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp.

Đánh giá về tình hình diễn biến dịch bệnh trong cả nước và tại TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết kể từ khi bùng phát dịch, TPHCM đã triển khai nhiều biện pháp mạnh, tạm dừng nhiều hoạt động không thiết yếu để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp sáng 24/5. Ảnh: Huyền Mai

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid -19 của Thành phố vẫn đang trong tầm kiểm soát nhưng khả năng sẽ phát sinh các ca nhiễm mới trong cộng đồng do chuỗi lây nhiễm mới phát hiện tối ngày 26/5 liên quan tới Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hiện vẫn chưa rõ nguồn lây.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị người dân luôn nâng cao ý thức, không hoảng loạn trước các thông tin về dịch bệnh, tiếp tục phát huy tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”.

Bên cạnh đó, để giữ vững thành quả chống dịch của TP trong thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu:

1 – Các Sở – ngành, quận – huyện, TP Thủ Đức tiếp thu và chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo của Bí thư Thành ủy; thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24 phòng, chống dịch tại từng cơ quan đơn vị; đảm bảo thông tin thông suốt giũa các cấp, sẵn sàng trong mọi tình huống phát sinh theo phương châm 5 tại chỗ.

2- Các cơ quan báo, đài tăng cường truyền thông về Cổng thông tin 1022 đến rộng rãi người dân biết để thông tin, phản ánh kịp thời các tình huống liên quan đến dịch bệnh trên địa bàn Thành phố.

3- Các quận – huyện, TP Thủ Đức phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP huy động mọi nguồn lực, truy vết thần tốc, không bỏ sót trường hợp F1, F2, không để mất dấu trong quá trình truy vết; Đẩy mạnh việc xác định nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm mới.

4- Xiết chặt công tác phòng, chống dịch tại công sở, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, chung cư, nhà cao tầng… Mỗi ngày cần lập danh sách cụ thể các trường hợp đến/đi để phục vụ cho quá trình truy vết các trường hợp liên quan đến người nhiễm Covid – 19 khi cần thiết.

5- Triển khai ngay Tổ an toàn Covid-19 đối với các cơ quan trên địa bàn Thành phố, các Sở – ngành, quận – huyện.

6- Quán triệt sâu sâu sắc trách nhiệm của Tổ Covid cộng đồng tại mỗi địa phương, đặc biệt là công tác phối hợp giữa Tổ Covid cộng đồng với Ban quản trị các tòa nhà, chung cư

7- Công an cơ sở, lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại địa bàn; phối hợp với các đơn vị thuộc Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp tích cực triển khai vận động cán bộ, nhân dân ủng hộ công tác phòng, chống dịch của TP.

8- Tạm dừng hoạt động nhà hàng, quán ăn vỉa hè, trừ nhà hàng trong khuôn viên khách sạn để phục vụ khách lưu trú; Tạm ngưng các hoạt động dịch vụ làm đẹp, tiệm cắt tóc, gội đầu

9- Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động có tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

10- Các quận – huyện tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về đeo khẩu trang. Tăng cường vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu; nếu địa phương nào để xảy ra dịch lây lan từ các hoạt động nêu trên thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

11- Ngành Y tế tùy theo diễn biến cụ thể của dịch bệnh trên địa bàn để sớm có tham mưu về giãn cách xã hội, trong đó lưu ý các địa điểm, khu vực có nguy cơ cao.

12- Sở Nội vụ phối hợp với Sở Y tế kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, công sở trên địa bàn Thành phố.

13- Sở Y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác truy vết nguồn lây nhiễm tại cơ sở giáo phái vừa phát hiện tại quận Gò Vấp, xét nghiệm trên diện rộng đối với tất cả các khu vực có ca nhiễm trên địa bàn Thành phố. Tuyệt đối không để lây nhiễm dịch bệnh trong hệ thống chính quyền các cấp; Lấy mẫu xét nghiệm tất cả các thành viên tổ bầu cử.

Trước hết là lấy mẫu xét nghiệm cho các thành viên tổ bầu cử ở 8 quận, huyện – nơi có thành viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng; Ban hành sổ tay phòng chống dịch tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, hoàn thành trước ngày 1/6/2021

Chỉ đạo Bệnh viện nhiệt đới khẩn trương giải trình gene đối với các ca nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng để chủ động trong công tác phòng chống dịch.

14- Ngành y tế tiếp tục duy trì mức cảnh giác cao nhất đối với dịch bệnh; xiết chặt toàn bộ quy trình sàng lọc, phân loại, phân luồng triệt để người bệnh đến khám, chữa bệnh; hạn chế nhập viện nội trú khi chưa cần thiết; rà soát bố trí khoa phòng, quy trình khám chữa bệnh hợp lý, không để người bệnh phải nằm giường ghép.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong đăng kí, đặt lịch khám, chữa bệnh; khuyến cáo người dân không nên đến quá sớm trước lịch hẹn; giám đốc các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh phải chịu trách nhiệm quản lý và chỉ đạo toàn bộ nhân viên nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K.

15- Sở Thông tin và Truyền thông căn cứ tình hình thực tế của dịch bệnh để điều chỉnh hình thức, thời gian, thời lượng tuyên truyền đảm bảo linh hoạt và chuyển tải thông tin kịp thời, chính xác đến từng người dân.

16- Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao khẩn trương thiết lập các chốt kiểm soát dịch bệnh tại cổng, lối ra vào; tổ chức hướng dẫn việc phân luồng, cách ly y tế; thiết lập phòng cách ly y tế tạm thời trong trường hợp nghi nhiễm; yêu cầu các doanh nghiệp bố trí khu vực riêng để tiếp khách; khách vào kí túc xá, khu công nghiệp, nhà ở công nhân phải được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch

Rà soát, sắp xếp tại các khu sinh hoạt, sản xuất, lao động đảm bảo giãn cách theo quy định; nghiên cứu bố trí ca làm việc linh hoạt cho người lao động để tránh tụ tập đông người cùng một lúc; Khuyến khích người lao động trao đổi, làm việc hoặc giao ban trực tuyến qua điện thoại, các phần mềm trực tuyến, phương tiện truyền thông xã hội khác.


Theo Trung tâm báo chí TP.HCM