Trang chủ Tin tức TP.HCM : Sắc màu Phật đản tại huyện Hóc Môn

TP.HCM : Sắc màu Phật đản tại huyện Hóc Môn

243

Tuy là huyện ngoại thành, nhưng Phật giáo ở Hóc Môn rất phát triển, với tổng số 103 ngôi chùa, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường lớn nhỏ, có thể gọi nơi đây là “vùng đất chùa, thất”.

Mùa Phật đản năm nay, Ban đại diện (BĐD) huyện hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương giáo hội, đã khuyến khích các ngôi chùa trong huyện thiết trí lễ đài và tổ chức chương trình mừng Khánh đản. Để khích lệ tinh thần và tỏ lòng quan tâm đối với công tác mứng khánh đản, vào ngày mùng 9 và 10 tháng 4 năm Tân Mão (11-12.5.2011) .
 
Thường trực BĐD huyện gồm TT. Thích Chơn Trí – Trưởng ban nghi lễ Phật giáo Hóc Môn, trụ trì chùa Phước Trí, ĐĐ. Thích Minh Thanh – Phó BĐD, Trụ trì chùa Giác Nguyên, ĐĐ. Thích Lệ Tâm – Chánh Thư ký BĐD, Trụ trì chùa Quang Thọ cùng chư Tôn đức đã tổ chức chuyến viếng thăm các ngôi chùa có đăng ký lễ đài của huyện.
 
Có thể nói, tinh thần Phật đản được các chùa trong huyện hưởng ứng rất nhiệt tình, có những ngôi chùa dù ít người nhưng lễ đài vẫn được thiết kế rất trang nghiêm và hoành tráng.
 
Ngoài việc khuyến khích cơ sở Phật giáo, BĐD còn phổ biến về các ngôi chùa trong huyện kêu gọi gia đình Phật tử treo cờ, thiết trí Lễ đài Phật đản tại tư gia để thể hiện lòng tri ân đối với người khai sáng ra đạo Phật, tạo không khí hân hoan trong mùa Khánh đản.
 
Công tác này được giao cho Ban Tăng Ni trẻ của huyện chịu trách nhiệm triển khai và thực hiện chính. Đây cũng là một đặc trưng rất riêng của Phật giáo Hóc Môn. Hầu hết những chương trình sinh hoạt của huyện như tổ chức Phật đản, Hội thi giáo lý Phật tử hàng năm, hội thi Gióng chuông chùa, Khoá tu mùa hè, … đều do thường trực BĐD chứng minh, các Tăng Ni trẻ trực tiếp thưc hiện. Nhờ vậy mà có nhiều nét mới trong công tác tổ chức, Tăng Ni trẻ có cơ hội cống hiến sức trẻ của mình cho Phật pháp, thu hút đông đảo Phật tử độ tuổi thanh thiếu nhi đến với Phật giáo.
 
Đại đức Thích Thiện Lâm – Trưởng ban Tăng Ni trẻ huyện Hóc Môn cho biết: hưởng ứng lời kêu gọi của BĐD, năm nay huyện Hóc Môn có khoảng 60 lễ đài Phật đản được thiết kế tại tư gia. BĐD giao cho Tăng Ni trẻ từ ngày mùng 9 đến 15, lần lượt đến thăm tất cả các lễ đài có đăng ký với BĐD. Mỗi gia đình Phật tử có lễ đài sẽ nhận được 1 lẵng hoa kính mừng Phật đản và 1 bằng tuyên dương công đức của BĐD. Cùng tháp tùng với đoàn trong chuyến đi thăm lễ đài còn có đội lân chùa Linh Sơn múa mừng Phật đản, quý thầy cô sẽ tụng 1 thời kinh khánh đản tại lễ đài, cầu nguyện gia đình bình an và Bồ đề tâm tăng trưởng, để Phật pháp ngày càng phát triển hơn nữa tại thế gian này.
 
Ngoài ra, ĐĐ. Thích Lệ Tâm – Chánh Thư ký BĐD còn cho biết thêm: hoạt động mừng khánh đản của huyện sẽ tập trung vào ngày Chủ nhật 13 tháng 4 năm Tân Mão (15.5.2011)với các chương trình chính như buổi sáng là lễ tưởng niệm anh hùng liệt sĩ tại Đền tưởng niệm khu di tích lịch sử Ngã ba Giồng, sau đó là Lễ tổng kết chương trình Ngôi nhà an lạc vàtiệc buffet chay gây quỷ từ thiện tại chùa Quang Thọ. Buổi chiều là nghi thức mừng Phật đản sanh chung toàn huyện tại văn phòng BĐD chùa Linh Sơn, sau buổi lễ xe hoa sẽ diễu hành trên khắp các cung đường lớn trong huyện.
 
Có thể nói, với những hoạt động ý nghĩa đó, Phật giáo đã tạo được không khí lễ hội trên toàn huyện Hóc Môn.
Xin giới thiệu đến bạn đọc những sắc màu Phật đản tại huyện Hóc Môn;