Trang chủ Bài nổi bật TP.HCM: TT.Thích Đạt Đức tiếp tục được suy cử làm Trưởng BTS...

TP.HCM: TT.Thích Đạt Đức tiếp tục được suy cử làm Trưởng BTS GHPGVN quận Tân Bình

PTVN - Sáng nay, 20/04/2021, tại hội trường tổ đình Giác Lâm (quận Tân Bình) đã diễn ra Đại hội Đại biểu Phật giáo quận Tân Bình lần thứ X nhiệm kỳ 2021 – 2026.

430
Quang cảnh đại hội

Chứng minh Đại hội có sự hiện diện của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng – Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám luật HĐCM GHPGVN; HT.Thích Tịnh Hạnh và HT.Thích Như Tín – đồng thành viên Hội đồng Chứng minh, Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Tánh – Phó Ban kiêm Trưởng ban Pháp chế BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Đức – Phó ban kiêm Trưởng Ban kiểm soát BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Huệ Văn – Phó Ban kiêm Trưởng ban Kinh tế Tài chính BTS GHPGVN TP.HCM cùng chư tôn đức Thường trực BTS, đại diện các ban thuộc Ban Trị sự Phật giáo Thành phố và quận/huyện đồng tham dự.

Bàn Chứng minh và điều hành đại hội

Về phía chính quyền có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Lưu – Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; ông Nguyễn Duy Tân – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Thành phố; ông Vũ Mạnh Hải – Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Dân tộc – Tôn giáo Ủy ban MTTQVN TP.HCM; Bà Lê Thị Thu Sương – Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận, cùng đại diện các cấp chính quyền sở tại.

TT.Thích Thiện Quý điều phối tại đại hội
TT.Thích Quang Thạnh điều phối tại đại hội
ĐĐ.Thích Trung Nguyện điều phối tại đại hội

Chủ tọa Đại hội có sự hiện diện TT. Thích Thiện Quý – Phó Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP.HCM; TT.Thích Quang Thạnh – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN TP.HCM; ĐĐ.Thích Trung Nguyện – Phó Thư ký BTS GHPGVN TP.HCM; TT.Thích Đạt Đức – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Q.Tân Bình; HT.Thích Thanh Sơn – Phó ban Thường trực BTS GHPGVN Q.Tân Bình, chư tôn đức Thường trực BTS quận.

TT.Thích Đạt Đức tuyên đọc diễn văn khai mạc

Mở đầu đại hội, TT.Thích Đạt Đức – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Q.Tân Bình đã long trọng tuyên bố khai mạc Đại hội Đại biểu Phật giáo Q.Tân Bình lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Thượng tọa phát biểu, công tác Phật sự của Phật giáo quận Tân Bình nhiệm kỳ IX (2016 – 2021) đã kết thúc. Trong nhiệm kỳ qua, trên tinh thần kế thừa và phát huy, Phật giáo Q.Tân Bình sẽ tiếp thu và triển khai tốt những chỉ đạo của chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo các cấp, đồng thời nhận được sự yểm trợ tận tình của lãnh đạo chính quyền; quan trọng nhất phải kể đến chính là sự đoàn kết hòa hợp của Tăng Ni, Phật tử trong quận, nhờ đó Phật sự quận Tân Bình đã đạt được một số thành tựu đáng khích lệ trong các lãnh vực hoạt động, góp một phần khiêm tốn vào thành tựu chung của Thành phố và quận Tân Bình.

Trong quan điểm “chân thật – cầu thị – hòa hợp”, Phật giáo Q.Tân Bình xin tiếp thu những góp ý xây dựng của quý Đại biểu. Đồng thời, dựa trên những tiềm năng sẵn có để Phật giáo quận nhà trong nhiệm kỳ mới 2021-2026 đề ra nhiều giải pháp thực tế và khả thi nhằm hội nhập, phát triển trong tinh thần “kỷ cương – trách nhiệm – đoàn kết – phát triển”.

TT.Thích Từ Trí trình bày báo cáo công tác Phật sự

Theo đó, TT.Thích Từ Trí – Phó Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN Q.Tân Bình báo cáo về các Phật sự nổi bật của BTS GHPGVN Q.Tân Bình trong nhiệm kỳ IX (2016 – 2021).

Ban Trị Sự GHPGVN quận Tân Bình trong nhiệm kỳ qua, đã cùng với Giáo hội và nhân dân cả nước, tích cực hưởng ứng và thể hiện tốt các thông tư của Giáo hội các cấp; tuân thủ các chủ trương chính sách của nhà nước trong các mặt hành động. Trên tinh thần thực hiện tốt nghị quyết của TW GHPGVN, được sự chỉ đạo tận tình của Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM về các ngành hoạt động chuyên môn; với sự hỗ trợ chân tình của các cấp chính quyền quận và địa phương, cùng với sự đồng lòng chung tay của Tăng Ni trong quận; trong nhiệm kỳ qua, Ban Trị Sự GHPGVN quận Tân Bình đã thu hoạch được nhiều thành quả khả quan, thể hiện qua các mặt như: Tăng sự, Giáo dục Tăng Ni, Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử và Từ thiện xã hội…, các phong trào dân cử và đoàn thể tại địa phương.

Ban Kiểm soát

Về mặt hành chánh, BTS GHPGVN Q.Tân Bình cũng đã góp phần trang nghiêm Giáo hội bằng việc quản lý về mặt Tăng sự, thường xuyên lưu tâm đến sinh hoạt của các tự viện, quản lý Tăng Ni đến, đi cũng như cư trú trong quận và những Phật sự khác của các tự viện. Hiện nay, trên địa bàn quận có có 41 cơ sở tự viện, trong  đó có 33 ngôi chùa Bắc Tông, 2 chùa Nam Tông Kinh, 1 chùa Nam Tông Khmer, 2 tịnh xá, 1 chùa Hoa tông và 2 tịnh thất.  Số lượng Tăng Ni hơn 400 vị  (chư Tăng : 356 vị, chư Ni: 138 vị).

Ngoài 03 tháng an cư kiết hạ, nhiệm kỳ qua, chư Tăng trong Q.Tân Bình vẫn duy trì và phát huy thành công hoạt động Bố-tát luân phiên đến các tự viện để trùng tuyên giới luật.

Mở các khóa học cho Tăng Ni ở trình độ Sơ cấp, làm tiền đề và nền tảng cho Tăng Ni mới xuất gia có đủ điều kiện để theo học các chương trình đào tạo Phật học nâng cao. Ban chủ nhiệm lớp sơ cấp Phật học qQ.Tân Bình gồm: Chủ nhiệm: TT. Thích Đạt Đức; Phó chủ nhiệm: HT. Thích Thanh Sơn; Thư ký: ĐĐ. Thích Từ Trí;  Nhân viên văn phòng: Sc. TN Như Thông.

Trong nhiệm kỳ qua, Lớp sơ cấp Phật học Q.Tân Bình đã có hơn 100 Tăng Ni tốt nghiệp (khóa 19,20,21,22), hiện tại khóa 23 và 24 có 67 vị đang theo học.

BTS GHPGVN quận Tân Bình tổ chức đều đặn các lớp giáo lý vào chiều chủ nhật tại tổ đình Giác Lâm với khoảng 300 Phật tử, cung thỉnh quý giảng sư trong Ban Hoằng Pháp Phật giáo Thành phố giảng dạy. Đồng thời, tại các tự viện khác như: Phổ Quang, Báo Ân, Hải Quang, Từ Tân, Viên Giác, Long Hưng, Phú Hòa, Vô Ưu, Vạn Quang, TX. Ngọc Phú,… thường xuyên mở các khóa tu, các đạo tràng tu Bát quan trai, Đạo tràng niệm Phật với số lượng Phật tử tham gia bình quân trên 100 vị.

Ngoài các đạo tràng cư sĩ Phật tử tu học ổn định tại các chùa như: thọ bát quan trai, niệm Phật, trì chú, tu thiền, hiện nay trong quận có 4 đơn vị Gia đình Phật tử sinh hoạt tại các chùa là chùa Từ Tân, chùa Phổ Hiền, chùa Long Hưng và TX. Ngọc Phú.

Vào các dịp lễ lớn như Phật đản và Vu lan, BTS GHPGVN Q.Tân Bình đã kết hợp cùng với tổ đình Giác Lâm, chùa Viên Giác, chùa Từ Tân, chùa Phổ Hiền, chùa Long Hưng, chùa Giác Tánh, TX. Ngọc Phú tổ chức biểu diễn văn nghệ cúng dường Đại lễ tại các lễ đài trong quận.

Về công tác từ thiện xã hội, Tăng Ni và Phật tử đã tích cực đóng góp cho công tác từ thiện như: hiến máu nhân đạo, vệ sinh đường phố, giúp đỡ đồng bào khó khăn, đồng bào các dân tộc thiểu số, thăm viếng tặng quà cho các trại cô nhi, người già neo đơn, trẻ em tàn tật, xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, tình nghĩa, xây dựng cầu, đóng góp quỹ vì người nghèo, quỹ học bổng Lê Quý Đôn, học bổng Nguyễn Thị Minh Khai, học bổng Nguyễn Hữu Thọ, học bổng khuyến học, cứu trợ đồng bào bị thiên tai bão lũ, hỏa hoạn… với tổng kinh phí 78.902.125.000 (bảy mươi tám tỷ, chín trăm trăm lẻ hai triệu, một trăm hai mươi lăm ngàn đồng chẵn)

Có thể nói trong nhiệm kỳ qua, BTS GHPGVN Q.Tân Bình luôn thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước. Nhất là các nghị định, pháp lệnh có liên quan đến sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo; tổ chức trang nghiêm các ngày lễ trọng đại của Phật giáo; hỗ trợ tích cực các thủ tục hành chánh pháp lý của Tăng Ni, Tự viện; ổn định và duy trì nếp sống thiền môn quy cũ; duy trì được các lớp giáo lý căn bản, các đạo tràng tu Bát quan trai giới và các đạo tràng tu học tại các chùa cũng như các buổi thuyết giảng hàng tuần vào ngày chủ nhật.

TT.Thích Quang Thạnh điều hành phần khen thưởng

Với những thành tựu trên, Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM cùng chính quyền Thành phố, địa phương đã tặng bằng Tuyên dương công đức, bằng khen đến các cá nhân, tập thể đã có những đóng góp tích cực trong các công tác Phật sự trong nhiệm kỳ IX.

TT.Thích Đạt Đức thay mặt BTS GHPGVN quận Tân Bình tuyên bố mãn nhiệm

Tại đại hội, TT.Thích Đạt Đức cùng các thành viên BTS quận nhiệm kỳ IX (2016 – 2021) đã tuyên bố mãn nhiệm.

Theo đó, Ban tổ chức Đại hội đã thông qua danh sách BTS GHPGVN Q.Tân Bình nhiệm kỳ X (2021-2026).

HT.Thích Trí Quảng lấy ý kiến biểu quyết tại đại hội

HT. Thích Trí Quảng – Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN TP.HCM đã lấy ý kiến biểu quyết đại hội và thống nhất đề cử TT.Thích Đạt Đức tiếp tục làm Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Q.Tân Bình nhiệm kỳ X (2021-2026), TT.Thích Từ Trí – Phó Thường trực BTS, TT.Thích Thông Đức – Phó Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Kiểm soát; ĐĐ.Thích Chiếu Thiền – Phó Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Từ thiện xã hội,…

Tân BTS GHPGVN quận Tân Bình ra mắt đại hội

Toàn thể tân BTS GHPGVN Q.Tân Bình đã đối trước chư tôn đức chứng minh và quý đại biểu nhận nhiệm vụ và phát nguyện.

HT.Thích Trí Quảng ban đạo từ

Phát biểu chỉ đạo, HT.Thích Trí Quảng nhắc đến tầm quan trọng của lịch sử tổ đình Giác Lâm nói riêng và GHPGVN Q.Tân Bình nói chung đối với lịch sử phát triển chung của GHPGVN TP.HCM. Hòa thượng tin rằng tân BTS GHPGVN Q.Tân Bình sẽ ngày càng phát huy truyền thống làm “tốt đạo, đẹp đời” của chư vị tiền bối Phật giáo quận nhà, cũng như đóng góp vào công tác xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Trao khánh vàng lưu niệm đến chư tôn đức không tái nhiệm

Được biết trong nhiệm kỳ X (2021-2026), BTS GHPGVN Q.Tân Bình sẽ thực hiện nghiêm túc chủ trương và đường hướng hoạt động của Giáo hội cấp trên giao phó. Duy trì tinh thần đoàn kết và hòa hợp nội bộ BTS và chư Tăng Ni toàn quận.

Ông Trần Đức Phương đại diện chính quyền phát biểu tại đại hội

Tiếp tục phát triển trên tinh thần đoàn kết lục hòa cùng với mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với chính quyền, Mặt trận quận và phường trong các mặt công tác an sinh xã hội.

Thường xuyên thống kê và cập nhật số lượng Tăng, Ni đang tu học và hành đạo; triển khai và ứng dụng cổng thông tin điện tử của Phật giáo TP.Hồ Chí Minh để tiếp nhận và xét duyệt các văn bản, đơn từ cho Tăng, Ni, tự viện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tu học của Tăng, Ni quận nhà.

BTS GHPGVN quận Tân Bình đã ủng hộ 50.000.000 vô quỹ mua vaccine phòng dịch Covid – 19 của GHPGVN TP.HCM phát động
BTS GHPGVN quận Tân Bình đóng góp vào các quỹ an sinh xã hội

Tiếp tục phát triển các công tác giáo dục cho lớp Sơ cấp Phật học, mở các lớp Giáo lý cho Phật tử, phối hợp với Ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM và cung thỉnh những Giáo thọ sư có uy tín và đạo hạnh về giảng dạy.

Định hướng phát triển các gia đình Phật tử trên địa bàn quận. Phối hợp với Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN TP.HCM tạo điều kiện cho thanh thiếu niên có môi trường sinh hoạt thuận lợi, lành mạnh và hữu ích.

TT.Thích Từ Tri đọc diễn văn bế mạc và cảm tạ Ban Tổ chức

Tích cực dẫn đầu trong các hoạt động an sinh xã hội, ích nước lợi dân do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phát động; vận động cộng đồng Phật giáo có kế hoạch và đồng bộ trong các công tác từ thiện – an sinh xã hội.

Chụp hình lưu niệm

Hình ảnh tại đại hội:

 


Nhóm PV TP.HCM thực hiện