Trang chủ Bài nổi bật Trang nghiêm lễ Khánh thọ Hoà thượng Thiền sư Thích Thanh Từ...

Trang nghiêm lễ Khánh thọ Hoà thượng Thiền sư Thích Thanh Từ tròn Bách tuế

335
0

Hòa thượng, Thiền sư Thích Thanh Từ Phó Pháp chủ GHPGVN, Tông chủ Thiền phái Trúc lâm Việt Nam vừa tròn 100 tuổi. Lễ khánh thọ đức đại lão Hòa thượng đã trọng thể diễn ra vào sáng ngày 30-12 (mùng 8 tháng chạp năm nhâm dần) tại Tổ đình Thiền viện Thường chiếu (huyện Long Thành, Đồng Nai).

Từ sáng sớm, Tăng Ni thuộc Tông môn Thiền phái Trúc Lâm tại Việt Nam và các châu lục cùng hàng ngàn Phật tử trong và ngoài nước vân tập về tổ đình Thường Chiếu đảnh lễ mừng Khánh thọ đức hòa thượng ân sư.

Hàng nghìn Tăng Ni, Phật tử đã trang nghiêm chắp tay cung đón Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ quang lâm Thính pháp đường.

Chúc mừng Lễ Khánh thọ đức đại lão Hòa thượng Thích Thanh Từ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Ông Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; ông Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Đại tướng Phạm Văn Trà nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng đã gửi những lẵng hoa tươi thắm cùng những lời chúc đến đại lão Thiền sư và tông môn Pháp tử nhân ngày đại lễ ý nghĩa này của Tông môn thiền phái Trúc Lâm.

Hòa thượng Tông chủ Thiền phái Trúc Lâm cùng môn đồ, Phật tử xúc động khi đón nhận lẵng hoa chúc mừng Khán thọ từ HT. Thích Thiện Nhơn Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT. Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Hoằng Pháp Trung ương GHPGVN; TT. Thích Thanh Quyết, Trưởng ban Giáo Dục Tăng Ni Trung ương GHPGVN; TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, cũng như sự quan tâm tặng hoa, quà chúc mừng khánh thọ Đại lão thiền sư Thích Thanh Từ từ lãnh đạo chính quyền các ban ngành tỉnh Đồng Nai.

Hòa thượng Thích Nhật Quang, Ủy viên Thường trực HĐCM GHPGVN, Trưởng ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm, trụ trì tổ đình Thường Chiếu đã thay mặt Tăng Ni tứ chúng cung kính dâng lời khánh thọ bách tuế lên Đức Trưởng lão Hòa thượng ân sư với lòng tôn kính.

 “Hôm nay, đối trước thầy, toàn thể đệ tử chúng con xin dâng lên tấm lòng cảm bội thâm ân của ân sư, bậc thầy đã suốt đời tận tụy hy sinh vì tác thành đạo nghiệp cho Tăng Ni tứ chúng. Môn hạ đệ tử chúng con nguyện hết lòng đi theo con đường thiền thầy đã khai sáng, cho tới ngày thành tựu viên mãn mới thôi. Tất cả công đức có được xin dâng lên cúng dường ngày bách tuế của thầy, nguyện thầy sống lâu nơi đời, mãi mãi là con thuyền đại pháp, đưa chúng con và tất cả chúng sanh rời bờ mê quay về bến giác”.

Sau lời tác bạch của Hòa thượng Thích Nhật Quang, đại chúng đã lắng đọng cảm nhận giây phút thiêng liêng hiện hữu.

Trong niềm hiếu kính với bậc thầy đã khai sinh huệ mạng của mình, môn đồ đệ tử của Thiền sư đã thực hiện nghi thức dâng hoa, dâng trà kính mừng khánh tuế Đức Trưởng lão Hòa thượng tròn 100 tuổi.

Tiếp đến, đại diện chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử các thiền viện, đạo tràng trong và ngoài nước cũng đã cung kính dâng quà phẩm cúng dường lên Hòa thượng ân sư. Trong đó, có tập sách Tông môn cảnh huấn gồm 4 quyển do Ban Văn hóa Thiền phái kết tập lại từ những lời giáo huấn của Trưởng lão Hòa thượng với hàng Tăng Ni Phật tử trong đường lối tu tập và giữ gìn oai nghi đức hạnh của người Phật tử tại gia cũng như hàng tu sĩ xuất gia.

Đại lão Hòa thượng Thiền sư Thích Thanh Từ, một trong những bậc cao tăng thạc đức thời hiện đại. Người đã có công nối tiếp phục hưng dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử Việt Nam do đức Vua Trần Nhân Tông khai sáng.

Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam dưới sự lãnh đạo tinh thần của Hòa thượng Thích Thanh Từ, hiện nay, với gần 4000 Tăng Ni tu học. Hơn 150 ngôi Thiền viện và Thiền tự, trải dài trên đất nước Việt Nam, gần 30 ngôi Thiền viện ở một số quốc gia trên thế giới, là điểm tựa tinh thần, là nơi quy hướng cội nguồn cho những người con dân đất Việt ở xứ người. Lượng tín đồ Phật tử quy y, được soi sáng dưới ngọn đèn thiền ngày một nhiều thêm.

Đó là những đóng góp thực tiễn, cụ thể cho Phật giáo, dân tộc và nhân sinh mà Hòa thượng Thiền sư Thích Thanh Từ đã dành cả cuộc đời, trọn một đường tu, hết lòng cống hiến.

Đến nay, ngài đã tròn trăm tuổi. Tuy vậy, thần sắc ngài vẫn rạng ngời, đức hạnh, oai nghi, khiến người người tôn kính. Ngài là cây đại thụ của Thiền Tông Trúc Lâm, là cội tùng bách tuế, niềm tự hào của Phật giáo Việt Nam thời hiện đại.

Để tỏ lòng tri ân hiếu kính đến ân đức của Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Từ tại Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử (Chùa Lân) và các Thiền viện ở nước ngoài, chư Tăng Ni và Phật tử cũng tổ chức Lễ Khánh Thọ bách tuế Hòa thượng Tôn sư và hướng vọng đảnh lễ tri ân từ xa do không có điều kiện trở về Tổ đình dự lễ.

 Thực Hiện: Diệu An

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here