Trang chủ Bài nổi bật Trang nghiêm lễ tưởng niệm cố Đại lão Hòa thượng Thích Thiện...

Trang nghiêm lễ tưởng niệm cố Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào

417
0
Như đã đưa tìn, sáng nay 18/7/2019 (nhằm ngày 16/6/Kỷ Hợi) tại Trụ sở Văn phòng BTS GHPGVN TP.HCM (Q.10) đã trang nghiêm diễn ra lễ tưởng niệm lần thứ 22 ngày viên tịch.của cố đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào – nguyên Chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM.
Toàn cảnh buổi lễ
Đến tham dự có sự hiện chứng minh của HT.Thích Trí Quảng – Phó pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Tịnh Hạnh, HT.Thích Như Tín – đồng thành viên Hội đồng chứng minh GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN, HT.Thích Thiện Pháp – Phó chủ tịch Thường trực HĐTS, HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Giác Toàn – đồng phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN… cùng sự hiện diện của chư tôn đức Tăng VP II TƯ GHPGVN, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, BTS PG 24 quận/huyện, các ban chuyên ngành trực thuộc, phân ban Ni giới và trụ trì các tự viện trên địa bàn TP và Tăng Ni sinh Học Viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM đồng tham dự.
Chư tôn đức giáo phẩm HĐCM, HĐTS, BTS GHPGVN TP.HCM
Về phía chính quyền có sự tham dự của bà Tô Thị Bích Châu – Chủ tịch UBMTQVN TP.HCM, cùng với sự hiện diện của các cấp lãnh đạo đại diện các cơ quan ban ngành TP và chính quyền địa phương Quận 10, TP.HCM.
bà Tô Thị Bích Châu – Chủ tịch UBMTQVN TP.HCM, cùng với sự hiện diện của các cấp lãnh đạo đại diện các cơ quan ban ngành TP
Tại buổi lễ, thừa sư ủy nhiệm của HT.Thích Thích Trí Quảng – Phó pháp chủ kiêm Giám Luật HĐCM, HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN, HT.Thích Giác Toàn – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật Học Việt Nam đại diện chư tôn đức giáo phẩm TƯ GHPGVN, GHPGVN TP.HCM và môn hạ Thiên Thai Thiền Giáo Tông dâng lời tưởng niệm đến cố Đại lão Hòa Thượng Thích Thiện Hào – nguyên Chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM.
HT.Thích Giác Toàn đã thành kính tri ân những ân đức công đức cao dày của cố Hòa thượng Thích Thiện Hào, cũng như nhắc lại những kỷ niệm đáng quý về một một bậc tòng lâm thạch trụ đã dâng cả đời mình cho đạo pháp, dân tộc.
HT.Thích Giác Toàn – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật Học Việt Nam đại diện chư tôn đức giáo phẩm TƯ GHPGVN, GHPGVN TP.HCM và môn hạ Thiên Thai Thiền Giáo Tông dâng lời tưởng niệm
Buổi lễ diễn ra trong không khí thanh tịnh trang nghiêm với hơn 500 chư tôn đức Tăng Ni và quý đại biểu về tham dự.
Theo Hòa thượng Thích Giác Toàn, trong thời kỳ đất nước trong giai đoạn chiến tranh, cố Đại lão HT.Thích Thiện Hào cùng với cố Đại lão HT.Thích Minh Nguyệt rời thành thị, dấn thân vào chiến khu để tham gia phong trào Phật giáo cứu quốc, cũng như mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam, Việt Nam. Nhị vị Hòa thượng đã đại diện cho giới Phật giáo Việt Nam tham gia công cuộc đấu tranh chống thực dân, và đi tìm hòa bình cho đất nước, dân tộc.
TT.Thích Quang Thạnh – Phó Chánh Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN TP.HCM điều phối chương trình
Nhìn lại suốt cuộc đời của Hòa thượng Thích Thiện Hào, trong thời kỳ chiến tranh, chúng ta mới thấy Ngài đã gánh vác sứ mạng thiêng liêng là luôn gắn bó với Mặt trận giải phóng miền Nam, Việt Nam. Dù gian nan, vất vả khi một mình phải sống những năm tháng trong chiến khu, trú ngụ tại những nơi nguy hiểm bởi bom đạn chiến tranh, song hòa thượng vẫn nhẫn nại và gắn bó với công cuộc đấu tranh vì hòa bình cho dân tộc.
Sau khi đất nước hòa bình năm 1975, HT.Thích Minh Nguyện và HT.Thích Thiện Hào có mặt tại TP, và thành lập Ban liên lạc Phật giáo yêu nước TP.HCM. Lúc đó, Hòa thượng Thích Minh Nguyệt làm Trưởng ban, Hòa thượng Thích Thiện Hào đảm nhận vai trò Phó chủ tịch Thường trực Ban liên lạc Phật giáo yêu nước TP.HCM. Mục đích thành lập Ban liên lạc Phật giáo yêu nước TP.HCM là nhằm để gắn kết các tổ chức Phật giáo tại TP tham gia gắn bó với nhau, cùng đóng góp xây dựng đất nước sau khi chiến tranh kết thúc.
Di ảnh cố Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào

Chư tôn đức tiến hành nghi lễ tưởng niệm
Trong thời kỳ đầu sau khi đất nước hòa bình, đời sống gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, cố Hòa thượng Thích Thiện Hào cùng Hòa thượng Thích Minh Nguyệt đã làm hết sức mình để vận động các hệ phái thống nhất với nhau, cùng đoàn kết trong tinh thần hòa hợp.
Hòa thượng Thích Giác Toàn vô cùng xúc động khi hồi tưởng lại về những hoạt động Phật sự, và đạo hạnh của cố HT.Thích Thiện Hào: “Chúng con có duyên được hệ phái phân công tham gia và trở thành thành viên của Ban liên lạc Phật giáo yêu nước, từ nhân duyên này chúng con có nhiều thời gian gần gũi Hòa thượng hơn. Được gần Hòa thượng, chúng con mới càng quý kính Ngài hơn qua sự nhẫn nại chịu đựng trong các công tác Phật sự tại TP này. Trong thời chiến tranh gặp quá nhiều khó khăn, sống trong cảnh khắc nghiệt, gian khổ ở núi rừng nhưng các Ngài vẫn vượt qua. Còn trong thời bình thì Hòa thượng đã đem hết tâm lực, trí lực giữ vững đạo phẩm của một vị giáo phẩm Phật giáo, là sợi dây kết nối giữa các tổ chức Phật giáo thành phố nói riêng, và việt nam nói chung thành một thể thống nhất trong tinh thần hòa hợp và phát triển.
Qua đó, mới thấy sự chịu đựng gian khổ và sự an nhẫn của Hòa thượng Thích Thiện Hào trong mọi hoàn cảnh sống. Cho nên, chúng con vô cùng kính ngưỡng.
Gần gũi với Hòa thượng, bài học mà chúng con học được từ Ngài đó là sự mềm mỏng nhẫn nại, và chịu đựng, giữ gìn đạo phẩm trang nghiêm khi đến làm việc, giao lưu với các thành viên, các tổ chức tôn giáo.
Từ khi được Hoà thượng Thích Trí Tịnh giao nhiệm vụ Trưởng ban Trị sự PG TP (giai đoạn năm 1987 – 1992), Hòa thượng Thích Thiện Hào đã đem hết tâm lực, trí lực của mình gánh vác các Phật sự. Hòa thượng không nghỉ ngày nào, sáng có mặt từ rất sớm tại trụ sở Giáo Hội (chùa Ấn Quang, Quận 10), làm xong công việc mới về chùa Xá Lợi. Có những Phật sự quan trọng, Hòa thượng đích thân đến tận các địa phương để gặp quý Tăng Ni giải quyết, đồng thời thỉnh ý kiến quý trưởng lão Hòa thượng, thượng tọa lúc bấy giờ để tham khảo và làm đúng với tâm nguyện của Tăng Ni Phật tử.
Về trách nhiệm, Hòa thượng luôn làm chu toàn một cách tốt nhất. Còn về phương diện trình cảm, Hòa thượng luôn quan tâm giúp đỡ những Tăng Ni có tâm cầu học, với mục đích làm cho Phật pháp xương minh, hưng thịnh.
Hôm nay nhân kỷ niệm 22 năm, ngày Hòa thượng Thích Thiện Hào viên tịch, chúng con thay mặt cho chư tôn giai đoạn đầu của Thành hội PG TP, Trung ương GHPGVN có đôi lời bày tỏ tấm lòng của thế hệ sau đối với thế hệ tiền bối đi trước.
Có thể nói, thời kỳ chiến tranh, Hòa thượng là một công dân luôn có trách nhiệm đối với đất nước, với nhân dân. Đồng thời, với hình thức tu sĩ Phật giáo, Hòa thượng đã tham gia phong trào Phật giáo cứu quốc, Mặt trận Dân tộc giải phòng miền Nam, Việt Nam. Sau khi hòa bình, Hòa thượng cũng làm hết sức mình trong công cuộc vận động các tổ chức Phật giáo Thành lập GHPGVN. Đến thời kỳ ổn định phát triển sau khi thành lập GHPGVN, dù đã lớn tuổi, Hòa thượng thấy rõ hướng đi cho Giáo hội, cho nên những gì có thể làm tốt đẹp cho đời Hòa thượng luôn luôn chủ động và chu toàn trách nhiệm của mình, cùng nương với ý kiến tập thể để cùng phát huy. Như việc thỉnh giáo thỉnh cầu, chỉ giáo HT Thích Trí Quảng tiếp nối tiếp vai trò Trưởng BTS Phật giáo TP, cho thấy trách nhiệm của Ngài với thế hệ kế tiếp, chọn đúng người trong công việc hướng dẫn tăng ni phật tử TP theo hướng đi đạo pháp và dân tộc, xa hội chủ nghĩa….”
Sau lời tưởng niệm, Chư tôn đức và toàn thể đại chúng tiến hành nghi thức niệm hương, cậu nguyện và hồi hướng đến chư liệt vi tiền bối hữu công.
Chư tôn đức dâng hương tưởng niệm
 
Kết thúc buổi lễ, TT.Thích Thiện Quý – Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký Ban trị sự GHPGVN TP.HCM thay lời ban tổ chức cảm ơn đến quý chư tôn đức giáo phẩm Tăng ni, quý đại biểu khách quý đã đến dâng hương tưởng niệm và gửi những lẳng hoa cúng dường.
TT.Thích Thiện Quý – Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký Ban trị sự GHPGVN TP.HCM cảm tạ
Được biết, Hòa thượng Thích Thiện Hào thế danh là Trương Minh Đạt, sinh ngày 15 tháng 2 năm Tân Hợi 1911 tại làng An Phú Đông, huyện Hóc Môn, tỉnh Gia Định – nay là quận 12, thành phố Hồ Chí Minh. Thân phụ Ngài là cụ Trương Minh Phát, hiệu Đạt Vinh, thân mẫu là cụ Đinh Thị Cang, Ngài là con một trong gia đình.
Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình tin Phật, và như đã có sẵn hạt giống xuất trần từ nhiều kiếp, nên Ngài sớm nhận thức được cõi đời là giả tạm, thế sự phù vân, chỉ có đạo giải thoát là cứu cánh. Năm 1927, Ngài xin phép song thân được xuất gia đầu Phật với Tổ Huệ Đăng nơi chùa Thiên Thai – Bà Rịa, được Tổ ban pháp danh Trừng Thanh, năm ấy Ngài vừa tròn 16 tuổi. Sau khi xuất gia Ngài đã nỗ lực tinh cần tu học, dũng mãnh vượt xa các bạn đồng môn, được Bổn sư và huynh đệ vô cùng yêu mến.
Hòa thượng là một hình ảnh biểu hiện trọn vẹn sự gắn bó hài hòa giữa đạo pháp và dân tộc. Một chuỗi đời hành đạo hy sinh, phục vụ vị tha vô ngã, một nhân cách lớn của Tăng sĩ Việt Nam, đã thắp sáng truyền thống yêu nước, trí dũng bất khuất của lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Cũng  trong  sáng nay, trước khi buổi lễ chính thức bắt đầu, HT.Thích Đức Nghiệp – Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, bà Võ Thị Dung – Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng quý phái đoàn đến dâng hương tưởng niệm cố Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào tại Hội trường Việt Nam Quốc Tự.

HT.Thích Đức Nghiệp – Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN quang lâm
Bà Võ Thị Dung – Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng quý phái đoàn đến dâng hương tưởng niệm cố Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào tại Hội trường Việt Nam Quốc Tự.

Thái Hòa

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here