Trang chủ Tin tức Trung Quốc: Khai mạc trại hè "Thiền Duyệt Hành" lần thứ VII

Trung Quốc: Khai mạc trại hè "Thiền Duyệt Hành" lần thứ VII

114

Hôm nay, nhiệt độ tại Thành phố Thiều Quan là 37 độ C, vườn Tức Tâm tiếp đãi họ bằng những loại trái cây tươi, trà hoa cúc… . Sau đó, theo sự hướng dẫn của tình nguyện viên sắp xếp, các trại viên dựa vào chứng minh thư và số ghi danh thứ tự, tiếp nhận thẻ học viên, chỗ nghỉ ngơi, quần áo đồng phục và ba lô. Hội trường hoạt động trại hè chủ yếu là Thiền Đường, lầu Đa Bảo, vườn Tức Tâm… trong khuôn viên Thiền tự Nam Hoa… và những nơi khác đều đã được bố trí ổn định.

 

Thời gian tổ chức hoạt động trại hè “Thiền Duyệt Hành” lần này sẽ kéo dài bảy ngày. Ngày 15/7 khai mạc, 21/7 bế mạc.

 

15:30 ngày 14/7, Các trại sinh luyện tập Thiền tu dưới sự hướng dẫn của Pháp sư Tuệ Định. Pháp sư nói rõ con đường chân chánh của tu thiền không phải là “Khẩu Đầu Thiền” hay “Dã Hồ Thiền”, mà là “Tổ Sư Thiền.” Tiếp theo, Pháp sư đã giải thích tầm quan trọng của ý nghĩa thiền tu, Pháp sư nói, thiền tu không nhất định là hành thiền hoặc ngồi thiền, mà trong quá trình hành thiền hoặc ngồi thiền tâm phải tập trung, không tìm cầu truy đuổi ngoại cảnh, mà cần phải suy nghĩ mệnh đề triết học: “Tôi từ đâu đến, và cần phải trở về đâu”. Cuối cùng Pháp sư giải thích về ý nghĩa và quy tắc của đả hương bản (đánh hương bản) khi tu thiền. Các trại sinh nghe Pháp sư phân tích giảng giải một cách thực tế, trong tâm họ có chút tỏ ngộ lắng nghe một cách chăm chỉ. Mỗi lần luyện tập tọa thiền, hành thiền, toàn bộ quá trình đều yên tĩnh và thanh bình, họ nhất định dụng tâm tham ngộ, nhất tâm hướng về Phật Tổ.

Chùm ảnh sinh hoạt trại hè “Thiền Duyệt Hành” ngày đầu tiên

 

8:00 ngày 15/7/2013, Hoạt động trại hè “Thiền Duyệt Hành” lần thứ VII Thiền tự Nam Hoa chính thức khai mạc tại hội trường lầu Đa Bảo.

 

Nội dung hoạt động trại hè bao gồm: Hành hương tự viện, lễ bái Lục Tổ, thính giảng Phật học, thực hành thiền tu, tam bộ nhất bái, hành khước phóng sanh, pháp hội truyền đăng, quy y Tam Bảo, chia sẻ cảm nhận…

 

Các Pháp sư và các vị khách quý đến tham dự có Nữ sĩ Lan Nhân – Phó Thị trưởng thành phố Thiều Quan Thành phố; bà Lư Xuân Yến – Phó Khu trưởng Khu Khúc Giang; ông Triệu Tài Kim – Phó Cục trưởng Cục Tôn giáo Dân tộc TP. Thiều Quan; Hòa thượng Truyền Chánh – Phương trượng Thiền Tự Nam Hoa; Pháp sư Truyền Nguyên – Giáo vụ trưởng Phật-học-viện Tào-Khê; Pháp sư Truyền Minh – Phó viện trưởng PHV Mân Nam; Giáo sư Từ Văn Thành – Trường Đại học Hoa Nam, và toàn thể các Pháp sư phụ đạo trại hè “Thiền Duyệt Hành” đồng tham gia lễ khai mạc

 

Nghi thức khai mạc do Pháp sư Truyền Nguyên chủ trì, trước hết toàn thể hội trường cùng hợp xướng bài “Tam Bảo Ca”, tiếp theo là lời khai thị của Hòa thượng Truyền Chánh. Hòa thượng dạy: Mục đích của hoạt động trại hè là tịnh hóa tâm linh, bỏ các điều xấu ác, làm các điều thiện, hoạt động này còn đóng một vai trò tích cực trong việc thay đổi xu hướng xã hội. Đồng thời hy vọng các trại viên khi học Phật phải tự tin, học cho đến nơi đến chốn, không nên ỷ vào sự thông minh giảo hoạt để đạt được mục đích mà lạc vào ma đạo. Hòa thượng hy vọng các sinh viên trẻ có thể rộng kết thiện duyên, siêng năng học Phật pháp, phải đem hết sức mình báo đáp cho xã hội, cống hiến cho xã hội.

 

Bà Lan Nhân – Phó Thị trưởng TP.Thiều Quan đại diện Chính phủ Nhân dân TP Thiều Quan, nhiệt liệt chúc mừng “Thiền Duyệt Hạnh” lần VII tổ chức thuận lợi. Bà phát biểu, hoạt động “Thiền Duyệt Hạnh” là một sân chơi thù thắng để hoằng dương nền văn hóa Thiền tông, đối với “Thiền Duyệt Hành” còn có tác dụng về mặt xã hội là phát huy một “xã hội hài hòa, đời sống vui vẻ”, điều này đáng được khen ngợi và khẳng định. Bà Lan Nhân nói thêm, “Thiền Duyệt Hành” lần thứ VII tuyệt vời nhất là được tổ chức vào đêm trước ngày kỷ niệm tròn 1300 năm Lục Tổ Huệ Năng – Tổ thứ sáu Thiền tông, và bà khuyến khích các trại viên nên áp dụng kiến thức, đem văn hóa ưu tú của Thiền tông dung nhập trong công tác sinh hoạt. Cuối cùng chúc cho trại hè “Thiền Duyệt Hành” thành công viên mãn.

 

Pháp sư Truyền Minh – Phó Viện trưởng Phật-học-viện Mân-Nam, nhằm vào hương vị của Thiền trong “Thiền Duyệt Vi Thực – Thiền Trà Nhất Vị”, cũng như mối quan hệ giữa lý tánh và tín ngưỡng, đã khai thị một thời pháp thật tuyệt vời. Pháp sư hy vọng các trại viên nên trân quý nhân duyên thù thắng này, gần gũi đức Lục Tổ Thiền tự Nam Hoa, học hỏi Phật pháp, xây dựng cho mình niềm chánh tín chánh kiến.

 

Tiếp theo, Hòa thượng Truyền Chánh trao Doanh Kỳ tuyên bố khai mạc trại hè “Thiền Duyệt Hành” lần thứ VII tại Thiền tự Nam Hoa Tào Khê. Sau khi kết thuc lễ khai mạc, Pháp sư Truyền Nguyên thông báo sắp xếp phân nhóm trại, để cho các Pháp sư phụ đạo giao lưu ngắn gọn cùng các trại viên mỗi nhóm.

 

Theo sự giới thiệu của Pháp sư Truyền Nguyên, hoạt động trại hè “Thiền Duyệt Hành” năm nay nhận được tổng cộng hơn bảy trăm người đăng ký trực tuyến, sau khi sàng lọc, Ban tổ chức đã tuyển chọn được hơn ba trăm trại sinh. Những trại sinh này đến từ khắp nơi trên toàn quốc, phía bắc đến từ Hắc Long Giang, phía nam đến từ tỉnh Hải Nam, bao gồm 23 tỉnh thành, khu tự trị và thành phố trực thuộc Trung ương. Trong số đó, đa số là các sinh viên của các trường đại học. Ngoài ra còn có một số sinh viên lưu học đến từ Canada, Ukraine, Vương quốc Anh… lợi dụng nghỉ hè về nước, tham gia trại hè lần này.