Trang chủ Thời đại Xã hội Trường học yên lặng hơn khi các học sinh biết hành thiền

Trường học yên lặng hơn khi các học sinh biết hành thiền

155
0

Hàng ngày, một số học sinh và giáo viên tham gia vào chương trình giáo dục dự khuyết  tại trường Tucson Unified School District , bang Arizona,  lại nhắm mắt và bảo tâm của mình im lặng từ 10 đến 20 phút. 

Không có đọc kinh, đốt hương hoặc nến, một số học sinh sử dụng một câu chú – một câu nói được lập đi lập lại – nhằm giúp tập trung tư tưởng. 
Mặc dù cách thực hành đơn giản, những người thực hành phương pháp này nói rằng họ thấy hiền thăng hoa thật có ích, đây là kỹ thuật dạy bởi Maharishi Mahesh Yogi cho các em học sinh và đã kỹ thuật này đã được trung tâm đăng ký thương mại.  
Priscilla Ramos, một học sinh 18 tuổi của trường cấp 3 tham gia dự án MORE nói rằng trước đây em chỉ có thể học một vài lớp cùng một lúc, nhưng nay mặc dù em theo học 10 lớp cùng một lúc để cố gắng tốt nghiệp đúng thời hạn, em vẫn có thể tập trung vào việc học và đạt được điểm A và B. 
Favian Marquez, một học sính 17 tuổi tham gia dự án MORE, nói rằng trước đây em thường “rất dễ nổi nóng”. Tháng trước, một học sinh khác gây sự với em trên xe buýt, xô đẩy em và cuối cùng đấm vào mặt em. Em nói, “Em giận điên nhưng vẫn kiểm soát được bản thân. Em chỉ tự nhủ, “Chẳng đáng quan tâm”. Việc hành thiền giúp em rất nhiều trong việc kiềm chế bản thân.” 
David Tran, 16 tuổi, nói rằng em cảm nhận được sự an tĩnh ngay trong buổi hành thiền đầu tiên, mặc dù em vừa bị bạn bè chế nhạo trước đó. Ngay cả mẹ em cũng nhận thấy em ít lo lắng hơn trước và ngủ tốt hơn. Em nói mẹ em cũng lấy làm lạ và hỏi em có bị sốt không.  
Giám đốc phụ trách chương trình giáo dục dự khuyết  của Tucson Unified School District  Robert Mackay cho biết ông thấy phấn khởi đôi chút khi một giáo viên trong trường báo cho ông biết về kết quả sau khi đi dự buổi họp. 
Mackay nói rằng những học sinh đến với ông thường gặp rắc rối, một số gặp vấn đề nghiêm trọng về gia đình và việc học. Trong một số trường hợp, chương trình của ông được xem như là hy vọng cuối cùng để giúp cho các em vượt qua kỳ thi tốt nghiệp. 
”Tôi hết sức nghi ngờ vì trước đây tôi chưa bao giờ thấy các em ngừng lăng xăng hoạt động hoặc nói chuyện. Tôi đã từng mong rằng phải chi chúng tôi có thể nói chuyện với các em khoảng 15 phút thôi vậy mà bây giờ hóa ra là như vậy.”
Thay vào đó, ông đã nghe những báo cáo, bao gồm các giấy chứng nhận từ các trường học khắp nơi trên toàn quốc, những trường đã  áp dụng phương pháp thiền này với học sinh của mình và đã thu được kết quả khả quan dễ dàng chắc khác chi trường của ông. 

Mackay tham gia khóa huấn luyện trước tiên vào mùa thu năm 2006 với các thầy giáo của trường.  Huyết áp của ông giảm rất nhiều tương đương với mức chuẩn mà ông thường thấy ghi trên những hộp thuốc được bác sĩ kê đơn.
 
Về phần các học sinh, ông thấy chúng bớt hung hăng, lo lắng và đồng thời hạnh phúc hơn. Trước đây,  hễ vừa mới tập trung được một chút thì chúng lại mất tập trung ngay lập tức, nay thì chúng tập trung tốt hơn. 
Chương trình được mở theo cơ sở  bầu chọn vào năm ngoái và 40 học sinh của dự án MORE đã đăng ký. Năm nay, do phải tập trung vào các chương trình học, chương trình này không thích hợp để mở vào giờ học trong ngày nhưng vẫn có hơn 20 em thường xuyên đến trước hoặc sau giờ học để hành thiền. Mackay nói, “Điều đó đã nói lên được điều gi đó vì rất khó mà kềm chân được một học sinh nào ở lại trường, Khi chuông reo, bạn gần như phải tránh đường cho chúng ra về.” 
Hành thiền cũng được áp dụng tại trường Thư Viện cho các học sinh lớp Nghệ thuật Thị giác như một chương trình bầu chọn với 20 học sinh đăng ký tham dự.  
Vào tháng 1, trường trung học dự khuyết  Drake sẽ bắt đầu áp dụng chương trình này trên toàn trường, và nhân viên của trường dành cho các cha mẹ vị thành niên và các trường dự khuyết của Broadway Bridge cũng sẽ tham dự khóa huấn luyện.  
Dynah Oveido Lim, một nhân viên thống kê của Tucson Unified School District, nói rằng những kết quả sơ khởi căn cứ trên dữ liệu của một năm thì không thuyết phục, nhưng một số khám phá về mặt xã hội của chương trình thì rất khích lệ.  Những người hành thiền bắt đầu một năm với sự lo lắng cao hơn những người thuộc nhóm chứng  nhưng kết thúc một năm với mức độ lo lắng thấp hơn những người thuộc nhóm chứng. Niềm hạnh phúc của họ tăng từ trung bình đến khá, trong khi những người thuộc nhóm chứng được báo cáo là chẳng có gì thay đổi trong mức độ hạnh phúc. Họ cũng được báo cáo là có lòng tự trọng cao hơn. 
Brisa Gutierrez có thể rút ra bằng chứng cụ thể về trường hợp cô chứng kiến tận mắt trong lớp của cô.  
Trong 4 năm dạy tiếng Anh và môn nghiên cứu xã hội tại MORE, Gutierrez kể rằng một học sinh của cô luôn gây rắc rối. Em ngỗ ngược và phá phách, điểm của em lúc cao lúc thấp. Cô nói, “ Thực sự khó mà kiểm soát được em ấy.”  
Sau khi em bắt đầu hành thiền, cô nói, “ Tôi không những chỉ thấy một sự thay đổi triệt để trong cách xử sự của em mà thành tích học tập của em cũng tăng. Quả thật là một sự thay đổi hoàn toàn.” 
Cậu học sinh đã tốt nghiệp và nay đã kiếm được việc làm trọn ngày.  
Gutierrez nói, “Nên áp dụng việc hành thiền trong trường học trên toàn quốc.”  Cô nói thêm rằng hiện nay nhiều học sinh không được bảo vệ của cô đang bị tấn công bởi các trường học lân cận đầy bạo lực và nghiện ngập. 
 “Đây là một cơ hội giúp cho đầu óc chúng giữ yên lặng. Về phần tôi, thật thú vị khi nhìn thấy kết quả của những gì đang xảy ra.” 
Chương trình được tổ chức trên cơ sở tự nguyện. Những học sinh không muốn tham dự có thể giữ yên lặng để làm một công việc khác. 
Và chương trình  cũng được áp dụng miễn phí ở trong quận, do nhận được khỏan tài trợ 150.000 $ từ quỹ  David Lynch. Lynch là một giám đốc được biết đến với những công trình khác thường bao gồm chuỗi phim truyền hình  “Twin peaks”, ông ta cho rằng việc hành thiền đã chuyển hóa cuộc đời và sự nghiệp của ông va đã tặng hàng triệu Mỹ kim để chia sẻ với các học sinh trên toàn quốc.  
Nghiên cứu bao gồm một số được tài trợ bởi Viện Y Tế Quốc Gia đã gắn việc hành thiên với một loạt các lợi ích bao gồm kích thích óc sáng tạo, học tập tốt hơn và làm giảm stress. 
Người dịch: Quảng Hiền
Theo: Arizona Daily Star

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here