Trang chủ Tin tức Trường Trung cấp Phật học TP. Hồ Chí Minh hoàn tất cơ...

Trường Trung cấp Phật học TP. Hồ Chí Minh hoàn tất cơ sở mới

112
0

– HT.Thích Từ Thông: Từ khi thành lập Trường TCPH TP.HCM, được sự trợ duyên của chư vị trụ trì tiền nhiệm cũng như Ban Quản trị Tổ đình Vĩnh Nghiêm, cơ sở trường đặt tại chùa Vĩnh Nghiêm, là trung tâm thành phố. Điều này rất thuận lợi cho các Tăng Ni sinh trong thành phố cũng như các nơi khác về tham học. Tuy nhiên, vì phải chịu chung nếp sinh hoạt thường nhật của nhà chùa như: thời khóa tụng niệm, đám tiệc, du khách tham quan nên sinh hoạt của trường thiếu phần tập trung. Nhằm chuyên môn hóa giáo dục, dự án xây dựng Trường TCPH TP.HCM đã được Thành hội Phật giáo (THPG) tiến hành triển khai từ đầu năm 2005, và lễ động thổ xây dựng đã được tổ chức vào tháng 9-2005. Tuy nhiên, do phải thay đổi bản vẽ ban đầu nên đến tháng 4-2006, công trình mới chính thức thi công. Với tổng diện tích hơn 2.000m2, cơ sở Trường TCPH bao gồm hai tầng. Tầng dưới dùng làm văn phòng, tầng trên chia thành 2 giảng đường dành cho lớp Trung cấp và Cao đẳng. Mỗi giảng đường có sức chứa khoảng 400 người. Dự kiến đến hết ngày 15-11 sẽ hoàn tất và bàn giao công trình, ngày 9-12-2006 (tức 19-10-Bính Tuất) sẽ tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng.


Xin Hòa thượng cho biết những thuận lợi khi trường dời về cơ sở mới?


– Thuận lợi là điều tất yếu. Trước hết, về cơ sở vật chất thì đây mới thực sự là nơi dành cho công tác đào tạo. Mọi sinh hoạt tu học của Tăng Ni sinh sẽ được đưa vào nề nếp, đồng thời môi trường học tập và giảng dạy được tập trung hơn; nghĩa là không bị ảnh hưởng bởi những sinh hoạt thời khóa của nhà chùa như trước đây. Mặt khác, khi đã có cơ sở riêng, hoàn toàn chỉ sử dụng cho công tác đào tạo Tăng tài thì nhà trường sẽ có nhiều hoạt động khác nhằm nâng cao quá trình giảng dạy cũng như kiện toàn công tác sư phạm cho từng vị giảng sư, giảng viên của trường. Nói cách khác, một khi cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện thì hình thức bộ máy tổ chức cũng theo đó phát triển và nâng cao.


. –Đại đa số Tăng Ni sinh đang theo học các lớp TCPH và CĐPH đều nội trú tại các chùa trong nội thành. Việc chuyển về cơ sở mới sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự đi lại của Tăng Ni sinh, thưa Hòa thượng?


– Đây thực sự là vấn đề đáng lo nghĩ của THPG cũng như Ban Giám hiệu nhà trường. Tại các trường Phật học khác trong cả nước, như: Trường TCPH Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Định… đều có cơ sở nội trú cho Tăng Ni sinh ở xa đến tham học. Khi Tăng Ni sinh có nơi nội trú thì việc quản lý cũng như về mọi mặt đều tiến triển tốt đẹp. Riêng Trường TCPH TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn chưa thực hiện được nơi nội trú tập trung cho Tăng Ni sinh. Tuy nhiên, trường luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để Tăng Ni cư trú tại các ngôi chùa trong thành phố. Sắp tới đây, cơ sở trường sẽ dời về địa chỉ mới nằm trên địa bàn quận 9, TP.HCM thì việc cư trú của Tăng Ni sinh cũng sẽ giải quyết tương tự như trước đây. Nghĩa là, giáp ranh với quận 9 có các quận như quận Thủ Đức, quận 2, do đó Tăng Ni sinh nào muốn thuận tiện cho việc đến trường thì Ban Giám hiệu sẽ tạo điều kiện cho Tăng Ni cư trú tại các ngôi chùa thuộc địa bàn quận 9 hoặc tại các quận lân cận. Và, Tăng Ni sinh tự đến trường bằng phương tiện riêng của mình. Thực sự đây cũng là vấn đề bất cập đối với BTS THPG cũng như Ban Giám hiệu nhà trường. Hiện nay, cơ sở vật chất của Giáo hội còn gặp nhiều khó khăn, nhưng trong tương lai THPG sẽ nỗ lực xây dựng thêm cơ sở hạ tầng để cho Tăng Ni có điều kiện nội trú, tập trung tu học ổn định và đạt được nhiều thành tựu tốt đẹp hơn.


.Trân trọng cảm ơn Hòa thượng!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here