Trang chủ Quốc tế Truyền thông, người nổi tiếng thế giới nói về Thiền sư Nhất...

Truyền thông, người nổi tiếng thế giới nói về Thiền sư Nhất Hạnh viên tịch

323

Ngày 22/1, thông tin Thiền Sư Thích Nhất Hạnh viên tịch vào lúc nửa đêm 22/1 tại Tổ đình Từ Hiếu, thành phố Huế, ở tuổi 95, đã tràn ngập trên các mặt báo và các trang mạng xã hội. Nhiều người bày tỏ lòng kính trọng và tưởng nhớ vị sư thầy có đủ cả “tâm, tài, đức”.

Không chỉ ở Việt Nam, nhiều người dân trên khắp thế giới – cả những người đã từng gặp Thích Nhất Hạnh hoặc biết đến ông qua những trang sách, những bài giải đạo – cũng bày tỏ niềm tiếc thương và dành nhiều lời ca ngợi đối với Thiền sư.

Đài truyền hình Mỹ tưởng nhớ Thiền sư Thích Nhất Hạnh trên bản tin giờ vàng, hàng loạt báo đài quốc tế ca ngợi sư thầy đáng kính - Ảnh 1.

Trong một bản tin thời sự chiếu trên khung giờ vàng, Đài truyền hình ABC News (Mỹ) đã đưa tin về sự ra đi của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đồng thời dành vài lời tri ân để tưởng nhớ vị sự thầy đáng kính, sống trọn vẹn cả một đời không uổng phí.

Bản tin với tựa đề: “TƯỞNG NHỚ THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH” có nội dung: Và đêm nay, những lời tri ân tiếp tục gửi về một trong những vị Thiền sư có ảnh hưởng nhất, người có triết lý bất bạo động được cả thế giới biết đến. Thích Nhất Hạnh, một tu sĩ Phật giáo Việt Nam đã qua đời vào ngày Thứ Bảy, 22/1. Chúng tôi vừa được hay tin về sự mất mát này.

Ông là tác giả, nhà thơ, nhà giáo, nhà hoạt động xã hội. Ông từng làm việc với Mục sư Martin Luther King và là người có ảnh hưởng vô cùng lớn đến Phong trào gìn giữ Hòa bình của Mỹ.

Những lời tâm niệm và thông điệp sống tích cực của ông được tôn kính trên toàn thế giới. Thích Nhất Hạnh hưởng thọ 95 tuổi”.

Trên mạng xã hội, nhiều người nổi tiếng ở khắp nơi trên thế giới cũng đã bày tỏ lòng kính trọng và niềm tiếc thương Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Đài truyền hình Mỹ tưởng nhớ Thiền sư Thích Nhất Hạnh trên bản tin giờ vàng, hàng loạt báo đài quốc tế ca ngợi sư thầy đáng kính - Ảnh 2.

Thượng Nghị sĩ Mỹ, người từng gặp Thiền sư Thích Nhất Hạnh, đăng dòng trạng thái tưởng nhớ ông.

Đài truyền hình Mỹ tưởng nhớ Thiền sư Thích Nhất Hạnh trên bản tin giờ vàng, hàng loạt báo đài quốc tế ca ngợi sư thầy đáng kính - Ảnh 3.
Đài truyền hình Mỹ tưởng nhớ Thiền sư Thích Nhất Hạnh trên bản tin giờ vàng, hàng loạt báo đài quốc tế ca ngợi sư thầy đáng kính - Ảnh 4.

Nhiếp ảnh gia D-Nice cho biết Thích Nhất Hạnh đã giúp anh giải tỏa căng thẳng trong thời gian giãn cách.

Hàng loạt tờ báo lớn, hãng tin, hãng thông tấn quốc tế cũng đã đồng loạt đưa tin, bày tỏ tiếc thương và dành nhiều lời ca ngợi đối với Thiền sư. Hãng tin CNN cũng đưa tin Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch và gọi ông là một nhà sư Phật giáo nổi tiếng của Việt Nam, nhà hoạt động hòa bình và có tiếng nói hàng đầu trong việc phản đối chiến tranh Việt Nam.

Bản tin dẫn thông cáo của Làng Mai vinh danh ông: “Thầy Thích Nhất Hạnh là một người thầy phi thường nhất, người mang đến hòa bình, từ bi dịu dàng và trí tuệ sáng láng, chạm đến cuộc sống của hàng triệu người”.

Đài truyền hình Mỹ tưởng nhớ Thiền sư Thích Nhất Hạnh trên bản tin giờ vàng, hàng loạt báo đài quốc tế ca ngợi sư thầy đáng kính - Ảnh 5.

Hãng tin Reuters nhấn mạnh cuộc gặp giữa Thiền sư Thích Nhất Hạnh với mục sư Martin Luther King, nhà hoạt động nhân quyền có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Mỹ, vào những năm 1960.

Mục sư Martin Luther King đã gọi thiền sư Thích Nhất Hạnh là “tông đồ của hòa bình và bất bạo động”, đồng thời đề cử ông cho giải Nobel Hòa bình.

Đài truyền hình Mỹ tưởng nhớ Thiền sư Thích Nhất Hạnh trên bản tin giờ vàng, hàng loạt báo đài quốc tế ca ngợi sư thầy đáng kính - Ảnh 6.
Đài truyền hình Mỹ tưởng nhớ Thiền sư Thích Nhất Hạnh trên bản tin giờ vàng, hàng loạt báo đài quốc tế ca ngợi sư thầy đáng kính - Ảnh 7.
Đài truyền hình Mỹ tưởng nhớ Thiền sư Thích Nhất Hạnh trên bản tin giờ vàng, hàng loạt báo đài quốc tế ca ngợi sư thầy đáng kính - Ảnh 8.

Nguồn: Tổng hợp