Trang chủ Quốc tế Tượng Phật Đá Lớn Nhất Nepal Mở Cửa Cho Khách Tham Quan

Tượng Phật Đá Lớn Nhất Nepal Mở Cửa Cho Khách Tham Quan

375

Bức tượng được làm từ một loại đá đặc biệt ở Pharping, một địa điểm linh thiêng nằm ở phía tây nam thủ đô Kathmandu của Nepal. (The Huffington Post)

17-H01

Bức tượng Phật bằng đá ở Mustang, Nepal. (Nguồn: huffingtonpost.com)

Bức tượng Phật được xây dựng bởi hai anh em Dharmaraj Shakya, Utlam Shakya và được tài trợ bởi các nhân viên xã hội và doanh nhân Sonam Lama cùng với vợ của ông là

Nima Lama. Sonam Lama là chủ sở hữu của nhiều nhà hàng và cửa hàng ở thành phố New York, Mỹ. Công việc xây dựng bức tượng trị giá hơn 15 triệu rupee Nepal (hơn 3 tỉ VNĐ) được bắt đầu từ năm 2013.

Bức tượng Phật bằng xi-măng lớn nhất Nepal cao hơn 20m nằm ở công viên Phật A Di Đà ở phía tây Stupa Swayambunath, Kathmandu.

Với trọng lượng 60 tấn, bức tượng đá Mustang đã gia nhập hàng ngũ những bức tượng Phật lớn nhất thế giới.

Với chiều cao 71m, bức tượng đá Phật Di Lặc ở Lạc Sơn, Trung Quốc được xem là bức tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới. Bức tượng này được xây dựng bởi một nhà sư Trung Hoa, đại sư Haitong vào năm 713 và hoàn thành năm 803. Được tạc từ một vách đá tại hợp lưu của sông Minjing, Dadu và sông Qingyi phía nam tỉnh Tứ Xuyên, bức tượng Phật Di Lặc đối diện với núi Nga Mi – một trong bốn núi thiêng Phật giáo của Trung Quốc – dành riêng cho các vị Bồ tát Phổ Hiền.

17-H02

Tượng Phật Di Lặc ở Lạc Sơn, Trung Quốc. (Nguồn: worldheritage.routes.travel)

Dù không tính đến kích thước của mình thì những bức tượng Phật bằng đá cũng dễ dàng trở thành những địa danh nổi tiếng nhất và đẹp nhất của Phật giáo trên khắp thế giới. Chẳng hạn, các bức tượng Phật Usuki ở Kyushu là những bức tượng Phật bằng đá duy nhất ở Nhật Bản được công nhận là báu vật quốc gia – loại tài sản văn hóa hữu hình quý giá nhất của Nhật Bản. Những bức tượng này được chế tác vào cuối thời Heian (745-1185) ở khu vực núi Aso – một miệng núi lửa đang hoạt động tại trung tâm Kyushu. (japan-guide.com)

17-H03

Tượng Phật đá Usuki ở Kyushu, Nhật Bản. (Nguồn: japan-guide.com)

Ở Trung Quốc, chùa Bingling sở hữu một hệ thống 183 hang với hang đầu tiên được đào vào năm 420 – năm triều Đông Tấn (317-420) sụp đổ. Chùa Bingling có một tượng Phật cao 27m với tư thế ngồi tương tự như bức tượng Phật Di Lặc ở Lạc Sơn.

17-H04

Tượng Phật ở chùa Bingling, Trung Quốc. (Nguồn: absolutechinatours.com)

Một tượng Phật bằng đá nổi tiếng khác là bức tượng đầu Đức Phật trong một cái cây tại chùa Wat Mahatat ở Công viên Lịch sử Ayutthaya, Thái Lan.

17-H05

Tượng đầu Phật tại chùa Wat Mahatat, Thái Lan. (Nguồn: en-thousand-trees.blogspot.hk)

Theo Ten Thousand Trees, một blog chuyên về cây xanh, thì: “Người ta cho rằng vào năm 1767 những người Myanmar đã tấn công và phá hủy Ayatthaya. Trong quá

trình đó, những người Miến Điện đã chặt đầu tất cả các tượng Phật. Chiếc tượng đầu Phật đặc biệt này đã rơi vào những chiếc rễ của một cây bồ đề. Trải qua nhiều thế kỉ, những chiếc rễ cây đã mọc xung quanh chiếc tượng đầu Phật dường như có vẻ hữu ý”. (ten-thousand-trees.blogspot.hk)

Dân Nguyễn

(Dịch từ Buddhistdoor)