Trang chủ Tin tức TVTL Sùng Phúc: Lễ giỗ Tổ sư Bồ Đề Đạt Ma

TVTL Sùng Phúc: Lễ giỗ Tổ sư Bồ Đề Đạt Ma

142
0

Đại lễ giỗ Tổ sư năm nay được mở đầu bằng buổi tọa đàm về Công hạnh Tổ sư và tọa thiền thâu đêm cúng dường Tổ đêm 8.10.

Tại buổi tọa đàm, chư Tôn đức đã ôn lại tiểu sử, huyền thoại Tổ sư để Phật tử hiểu thêm về Tổ. Hội chúng đã được tìm hiểu, đã được nghe, đã được biết, đã được kiến diện Tổ sư Đạt Ma khi diện kiến tâm ảnh: Viên ngọc của Tổ Bát-nhã-đa-la khi hỏi 3 vị thái tứ nước Đại Bà La Mô (Nam Thiên Trúc); hình ảnh tượng Tổ Ðạt Ma cỡi bè lau, tay cầm gậy quảy một chiếc dép về Thiên Trúc; hình ảnh đôi mắt của Tổ Đạt Ma… Được tìm hiểu đến Tứ gia hạnh của Tổ sư, tìm hiểu sâu thêm “Trực chỉ nhân Tâm, kiến tánh thành Phật”;  “Thường biết rõ ràng mà không niệm”…

Sau buổi tọa đàm, toàn thể đạo tràng đã cùng Tọa thiền thâu đêm cúng dường Tổ sư.

Sáng sớm ngày 9/10, Đại đức Thích Tâm Thuần – trụ trì thiền viện chủ trì thực hiện nghi thức truyền đăng tục diệm cho hội chúng. Nhân đây, Thầy cũng nhắc nhở Đạo Tràng Trúc Lâm Sùng Phúc cần giữ tình thần như đêm nay trong suốt thời gian tu học tiếp theo. 

Buổi lễ giỗ Tổ chính thức được cử hành vào sáng ngày 9.10. Mặc dù thời tiết bất lợi, đang trong cơn bão nhưng buổi lễ có sự tham dự đông đảo của chư Tôn Thiền đức Tăng Ni các thiền viện phía Bắc và hơn 1000 Phật tử các đạo tràng tu học.

Trước giờ cử hành lễ chính, Thượng tọa Thích Thông Hiền – Giáo thọ sư Thiền viện Đại Đăng – USA đã có một thời pháp ôn lại công hạnh Tổ sư với đại chúng:

Tổ Bồ Ðề Đạt Ma tên thật là Bồ Ðề Ða La (Bodhi Tara), con thứ ba của vua Chí Vương, thuộc giòng Sát Ðế Ly, nước Quốc Hương, Nam Thiên Trúc (vùng cao nguyên Dekkan), thuộc phía nam Ấn Ðộ.

Bồ Ðề Đạt Ma là pháp hiệu, được đặt khi bái sư với ngài Bát Nhã Ða La (Prajanatra), một tổ sư Thiền Tông đời thứ 27 của Ấn Ðộ. Bồ Ðề Đạt Ma được sư phụ truyền thụ y bát, để kế thừa nhiệm vụ Tổ Thiền Tông Ấn Ðộ đời thứ 28.

Ðể thực hiện lời di huấn của thầy mình, vào năm 517, Tổ sư Bồ Ðề Đạt Ma từ giả Ấn Ðộ, dùng thuyền vượt biển, trong ba năm, đến Quảng Châu, Trung Hoa vào ngày 21 tháng 9 năm 520 (Canh Tý), triều Lương Võ Ðế, niên hiệu Phổ Thông thứ bảy.

Sau đó ngài từ giã cung Kim Lăng, vượt sông Dương Tử, qua vùng Bắc Giang, nhập cảnh nước Ngụy, đến Lạc Dương, dừng chân tại chùa Thiếu Lâm Tự, thuộc núi Tung Sơn, vào ngày 23 tháng 11 năm 520 (Canh Tý) đời Hậu Ngụy, vua Hiếu Minh Ðế, niên hiệu Chánh Quang Nguyên. Tại Thiếu Lâm Tự, ngài ngồi im lặng, mặt hướng về vách đá để tham thiền nhập định. Người đời lúc bấy giờ gọi ngài là Bích Quán Bà La Môn, nghĩa là thầy Bà La Môn ngồi nhìn vách (theo Cao Tăng Truyện).

 Trong chín năm (9) “Diện Bích Tham Thiền”, ngài đã tiếp độ và truyền y bát cho Nhị Tổ Huệ Khả (tức Thần Quang). Sau đó lần lượt được kề thừa đến vị Lục Tổ thứ sáu (6). Tổ sư Bồ Ðề Ðạt Ma viên tịch trong lúc ngồi tham thiền nhập định năm 529. Nhục thân được an táng tại chùa Ðinh Lâm, núi Hùng Nhĩ, sau đó bài vị được thờ tại chùa Thiếu Lâm Tự (theo sách Bích Nham Lục). Sau đây là bia văn của Lương Võ Ðế tưởng niệm ngài: “-Thấy như chẳng thấy. Gặp như chẳng gặp. Ðối mặt như chẳng đối mặt. Xưa đâu? Nay đâu? Oán bấy! Hận bấy!” 

Buổi lễ đã diễn ra trang nghiêm, sau thời khóa cúng Phật tại chính điện, chư Tôn đức cùng toàn thể đại chúng đã vân tập về Tổ đường, cùng ôn lại công hạnh Tổ sư, đảnh lễ Tổ. Đặc biệt là thời khóa toàn thể đại chúng tọa thiền cúng dường Tổ sư.

 

Xin gửi tới một vài hình ảnh của buổi lễ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here