Trang chủ PGVN Nhân vật Vị thượng tọa luôn tích cực vì sự yên vui của quê...

Vị thượng tọa luôn tích cực vì sự yên vui của quê hương

174

Người có uy tín trong vùng đồng bào các tôn giáo được xem là cầu nối giúp gắn kết ý Đảng với lòng dân. Đây cũng là hạt nhân, nêu gương sáng giúp giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, tạo sự đồng thuận, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp công sức trong bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc.
Hơn 70 năm tuổi đời, gần 20 năm đảm nhận trách nhiệm Trụ trì chùa Ô Chhúc (ấp Ngãi Hòa, xã Tập Ngãi, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh ), Thượng tọa Thạch Út, Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Tiểu Cần luôn gương mẫu, thường xuyên tuyên truyền, giáo dục sư sãi và phật tử ý thức sống tốt đời đẹp đạo.

Với bản tính hiền hòa, hiếu học, Thượng tọa Thạch Út nguyện gắn bó suốt đời nơi cửa Phật để học đạo. Đảm nhận trách nhiệm Sư cả, ông hết lòng chăm lo việc tu học cho con em đồng bào Khmer ở địa phương, quan tâm giúp đỡ để bà con Khmer có cuộc sống no ấm, bình yên. “Người tu hành cũng là công dân của đất nước, nên mình không chỉ lo cho bổn đạo mà còn phải có trách nhiệm góp phần chăm lo cho cộng đồng, vận động tín đồ chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”, Thượng tọa Thạch nói.

Trong các ngày lễ, Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, Lễ Sên Đôlta, Ok Om Bok, Thượng tọa Thạch Út đã tuyên truyền, vận động phật tử, tín đồ chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của chính quyền địa phương. Ông thường xuyên trao đổi, chia sẻ, động viên bà con tăng gia, lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Thượng tá Nguyễn Văn Khiêm, Phó trưởng Công an huyện Tiểu Cần cho biết: Thời gian qua, Thượng tọa Thạch Út đã làm tốt công tác an sinh xã hội, thường xuyên vận động nhà hảo tâm hỗ trợ bà con đồng bào có hoàn cảnh khó khăn. Ông thường xuyên tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng nông thôn mới… được đông đảo tín đồ, phật tử đồng bào nhiệt tình hưởng ứng, đem lại nhiều thay đổi tích cực cho bộ mặt nông thôn xã Tập Ngãi. Thượng tọa Thạch Út luôn quan tâm giáo dục phật tử chấp hành đúng pháp luật, không mê tín dị đoan, không nghe theo lời kẻ xấu. Các ngày rằm, ngày 30 và các ngày lễ hội trong phật giáo, khi thuyết pháp, Thượng tọa Thạch Út đều gắn đạo với đời, tranh thủ tuyên truyền, giảng giải, vận động bà con chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt gần đây, Thượng tọa Thạch Út đã dành nhiều thời gian giảng giải cho chư tăng và bà con phật tử hiểu rõ về lược sử vùng đất Nam Bộ, để không bị kẻ xấu tác động, lôi kéo.

Thượng tọa Thạch Út còn cùng với Công an cơ sở và chính quyền địa phương xây dựng Câu lạc bộ “Tuyên truyền cảm hóa giáo dục đối tượng tại chùa Ngãi Hòa”. Với uy tín của mình, Thượng tọa Thạch Út còn trực tiếp giáo dục hàng chục thanh niên hư hỏng trở thành người tốt. Vào các ngày lễ thường niên của chùa, Thượng tọa Thạch Út tuyên truyền bằng tiếng Việt và tiếng Khmer cho phụ huynh có con em trong độ tuổi thanh, thiếu niên những quy định của pháp luật, từ đó việc giáo dục, cảm hóa, quản lý các thanh, thiếu niên có sự chuyển biến tích cực góp phần giữ gìn an ninh trật tự. Thượng tọa Thạch Út còn tham gia giải quyết hàng chục vụ tranh chấp, khiếu kiện tại địa phương, vận động các cơ sở thờ tự treo cờ Tổ quốc vào các ngày lễ, Tết, kỷ niệm trọng đại của đất nước. Bà Thạch Thị Lương (ngụ ấp Cây Gáo, xã Tập Ngãi) có hơn 10 năm làm công quả cho chùa cho biết: “Sư cả có tính thương người. Ai thiếu gì thì Sư cả vận động có thì đem đến cho. Sư cả còn hỗ trợ vốn cho phật tử có hoàn cảnh khó khăn để làm ăn phát triển kinh tế, nhiều gia đình đã thoát nghèo”.

Với tâm niệm “Đạo cần dẫn dắt, làm đẹp cho đời”, Thượng tọa Thạch Út đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đoàn kết toàn dân tộc và xây dựng quê hương, nhiều năm liền ông là gương điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc. Thượng tọa Thạch Út chia sẻ: “Sống phải tuân theo pháp luật của Nhà nước. Cho nên muốn tốt đạo thì chư tăng và các vị phật tử phải giữ gìn giới luật của Đức Phật cho được trong sạch, thể hiện tinh thần từ bi, cứu khổ qua các việc làm lợi ích cho chúng sanh, biết hy sinh bản thân vì sự an vui, hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà và sự bình yên của quê hương, đất nước”.

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer đã phát huy vai trò, vị thế của mình trong cộng đồng và đang là chỗ dựa vững chắc để nhân dân cùng chung tay xây dựng một cuộc sống bình yên, từ đó góp phần tích cực xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc ngày càng mạnh mẽ hơn.

CAND