Trang chủ Tuổi trẻ Vĩnh Phúc: Lễ Hằng thuận tại chùa Tích Sơn

Vĩnh Phúc: Lễ Hằng thuận tại chùa Tích Sơn

102

Chiều ngày 17/11/2023 (tức ngày 5 tháng 10 năm Quý Mão), tại chùa Tích Sơn (phường Tích Sơn, TP. Vĩnh Yên) đã trang nghiêm diễn ra lễ Hằng thuận cho đôi Tân Lang – Jang San Ho (Pháp danh Phúc Đạt) và Tân Nương – Đỗ Kiều Oanh (Pháp danh Diệu Tuệ).

Dưới sự gia hộ của mười phương chư Phật, sự chứng minh của TT. Thích Giác Minh – Ủy viên Ban Hoằng pháp TƯ, trụ trì chùa Tích Sơn và chư Tôn đức Tăng, đông đảo Phật tử bản tự, sự tham gia dự của họ hàng hai bên gia đình.

Tại buổi lễ chư Tôn đức Tăng đã niêm hương bạch Phật, trì tụng Đại Bi chú, sái tịnh nhẫn cưới và khóa tụng cầu an cho đôi Phật tử cũng như cầu nguyện cho hai bên gia đình bình an, hạnh phúc.

Lễ Hằng thuận là nét đẹp văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc, không những vậy, nó còn phát huy một cách hiệu quả nền tảng trí tuệ và đạo đức tâm linh, định hướng cho con người sống hữu ích hơn trong đời sống gia đình, xã hội. Buổi lễ là sự hòa quyện nhuần nhuyễn giữa văn hóa truyền thống, đạo đức dân tộc và văn hóa tâm linh của Phật giáo, là nét đẹp văn hóa đặc thù trong lĩnh vực hôn nhân gia đình đối với người Phật tử.

Trong buổi lễ, TT. Thích Giác Minh đã có thời Pháp ngắn giảng về đạo làm vợ, làm chồng cũng như trách nhiệm và bổn phận của người vợ đối với người chồng và người chồng đối với người vợ bởi “Thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn”, Bổn phận và trách nhiệm của con dâu đối với gia đình nhà chồng và người con rể đối với gia đình bên vợ.

Thượng tọa cũng đã chia sẻ  thêm ý nghĩa đôi nhẫn: Nhẫn cưới vòng tròn chính là biểu trưng cho tình yêu vô tận, không có khởi đầu kết thúc. Từ Nhẫn nhắc nhở đôi bạn trẻ phải thật thương yêu, biết nhường nhịn, nhẫn nại những nghịch duyên trong cuộc sống hôn nhân.

Trước khi kết thúc buổi lễ Hằng thuận, Thượng tọa Chứng minh đã trao quà lưu niệm và chúc phúc cho cặp Tân Lang – Tân Nương. Chúc cho đôi bạn trẻ trăm năm hạnh phúc, mãi mãi là người con hiếu thảo, người vợ đảm đang, người chồng mẫu mực.

 

Tiếp theo đôi bạn trẻ đã trao nhẫn cưới cho nhau trước sự chứng minh chúc phúc của chư Tôn đức, lễ tạ Tam Bảo, tạ ơn cha mẹ và hành lễ với nhau tôn trọng sự bình đẳng.

 

Buổi lễ Hằng thuận đã kết thúc trong niềm hoan hỷ của chư Tôn đức Tăng cùng đại diện gia đình và người thân của hai họ.

 

Một số hình ảnh tại buổi lễ được ghi nhận:

 

Vũ Dũng