Trang chủ Blog chùa Vĩnh Phúc: Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Di...

Vĩnh Phúc: Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử Văn hóa Đền- chùa Cả Liễn Sơn

150

Sáng ngày 05/03/2023( 14/02/Quý Mão) UBND thị trấn Hoa Sơn đã tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Di tích Lịch sử văn hóa Đền- chùa Cả Liễn Sơn.

Tới dự có Chư tôn đức Tăng Ni; lãnh đạo các phòng, ban ngành cấp huyện; đại biểu lãnh đạo các địa phương lân cận cùng đông đảo Nhân dân địa phương và những người con xa quê đã về dự lễ.

Đền Cả nằm ở trung tâm thị trấn thuộc TDP Cộng Hoà thị trấn Hoa Sơn- Lập Thạch- Vĩnh Phúc. Tiếp giáp đường 307. Đền được xây dựng trên quả đồi nhìn về hướng đông nam. Diện tích của Đền- chùa Cả Nhĩ Long là 13.000m2, có bề dày lịch sử trên 400 năm.

Đền Cả thờ Quý Lan Nương một nữ tướng anh tài của cuộc khởi nghĩa thời hai bà Trưng. Đã đánh đổ sự đô hộ của giặc ngoại xâm phương bắc, giành độc lập đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Hai Bà Trưng cùng các tướng lĩnh của bà, trong đó có có Quý Lan Nương, đã xây dựng lên truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam năm 40 sau công nguyên bà được phong là An Bình Công Chúa.

Đền được cấp di tích lịch sử cấp tỉnh năm 1995.

Thể theo nguyện vọng và đời sống tâm linh, tín ngưỡng của Nhân dân địa phương, đồng thời gìn giữ các di tích Lịch sử – Văn hóa. Trong thời gian qua, bằng nguồn vốn xã hội hóa, sự đóng góp, phát tâm công đức của con em địa phương làm ăn xa quê, du khách thập phương, các nhà hảo tâm đã đầu tư tôn tạo xây dựng ngôi Đền chính (thờ Bà Quế Lan Nương- Đại vương An Bình công chúa).

Công trình đã được khởi công xây dựng từ năm 2021 với tổng mức đầu tư là gần 6 tỷ đồng trong đó Đại đức Thích Đạo An trụ trì chùa Nhĩ Long vận động gần 6 tỷ đồng, khách thập phương 40 triệu đồng, 4 tổ dân phố là 163 triệu đồng phần còn lại của công trình Đại đức Thích Đạo An phát tâm công đức, ủng hộ.

Trong niềm vui khánh thành ngôi Đền thờ chính đã đáp ứng được lòng mong mỏi của người dân địa phương, du khách thập phương đến dâng hương hành lễ cầu phúc, cầu đức, cầu bình an, cầu cho con cháu muôn dân được hồng ân phúc ấm, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, xây dựng đời sống hiền thiện, thể hiện tinh thần hộ Quốc an Dân./.

Vũ Dũng