Trang chủ Tuổi trẻ Vĩnh Phúc: TT. Thích Giác Minh quang lâm thuyết giảng tại khóa...

Vĩnh Phúc: TT. Thích Giác Minh quang lâm thuyết giảng tại khóa tu chùa Thanh Sơn

258

Ngày 07/05/2023 (nhằm ngày 18/03 năm Quý Mão), nhận lời thỉnh mời Đại đức trụ trì Thích Pháp Đạt, Thượng toạ Thích Giác Minh – Uỷ viên Ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh đã quang lâm về chùa Thanh Sơn (xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) và có thời pháp thoại cho hơn 100 quý thiện nam tín nữ, Phật tử tại khóa tu một ngày an lạc với chủ đề “bổn phận người Phật tử tại gia”.

Thượng tọa giảng về bổn phận của Phật tử đối với tự thân, đối với xã hội và đối với Tam bảo để xứng danh người con Phật. Thượng tọa còn cho mọi người hiểu rõ người Phật tử tại gia có 5 bổn phận. Bổn phận của Phật tử phải có trách nhiệm hiếu kính với tổ tiên, ông bà và cha mẹ. Phật tử phải làm tròn bổn phận với vợ chồng con cái, hoà thuận với anh em trong gia đình. Phật tử có bổn phận và trách nhiệm đối với mọi mối quan hệ xã hội. Phật tử có bổn phận hộ trì Tam Bảo và làm cho Phật pháp trường tồn để đền báo ơn Tam Bảo.

Đồng thời, quy y Tam bảo là nghi lễ quan trọng để chính thức trở thành người Phật tử chân chính của Đạo Phật. Đây cũng được coi như điểm khởi đầu của Phật tử đi theo giáo lý Đạo Phật. Quy y Tam bảo là đem đời sống tâm linh của mình nương tựa nơi Phật – Pháp – Tăng, sống theo gương của Phật, y giáo pháp luyện rèn, luyện tâm tính và vâng lời nhắc nhở của chư Tăng.

Tham dự khoá tu mọi người cùng kết duyên lành với giáo lý của Đức Phật và có chốn nương tựa tâm linh vững chắc cùng sự gia hộ của mười phương chư Phật và trở thành một người Phật tử tinh tấn hộ trì Tam Bảo.

Cuối thời pháp thoại Thượng toạ đã cũng có lời sách tấn những Phật tử sơ cơ trên bước đường học đạo. Để từ đó, người Phật tử có cái nhìn đúng đắn hơn, làm chủ bản thân tránh những điều tội lỗi để hiện đời có được an lạc hạnh phúc, tương lai không sa vào ba đường ác và sinh về cảnh giới an lành.

Trong khuôn khổ khoá tu, Đại đức trụ trì chùa đã tổ chức quy y Tam Bảo cho hơn quý thiện nam tín nữ gần xa, đặc biệt 90% người tham dự là đồng bào dân tộc Sán Dìu.

Sau khi lễ Phật và tán Pháp, hơn 100 người tham gia tại khoá tu đồng quý gối trang nghiêm chắp tay trước ngực đối trước chư Tăng đọc ba lần lời phát nguyện nương tựa Tam Bảo. “Nguyện từ giờ cho đến tận kiếp vị lai luôn luôn được sinh trong ngôi nhà Phật pháp, được gặp minh sư, được phụng sự Tam Bảo. Nguyện sẽ dùng Chính pháp làm ngọn đèn để soi lối cho mình và cho mọi chúng sinh thoát khỏi biển mê.”

Buổi lễ đã kết thúc trong niềm hỷ lạc của toàn thể đại chúng.

Vũ Dũng