Trang chủ Tết Việt Du xuân Yên Tử – mùa hành hương 2012: Thiêng liêng một cõi đi...

Yên Tử – mùa hành hương 2012: Thiêng liêng một cõi đi về

73
0

Từ QL18A rẽ vào đường Dốc Đỏ đến chân núi Yên Tử, suốt dọc đoạn đường quanh co này, từng đoàn xe nối đuôi nhau, lẫn với khách bộ hành nườm nượp, nhưng không có cảnh chen lấn, xô đẩy tranh lên trước. Cứ khoảng vài trăm mét đã thấy một tổ công tác làm nhiệm vụ hướng dẫn, điều tiết giao thông.

Đến chùa Giải Oan có hai lối lên non, nếu hành hương theo cách đi bộ vượt vài ngàn bậc đá thì rẽ sang bên phải. Hàng trăm chiếc gậy trúc đã để sẵn trong các giỏ đặt ven đường, khách cứ tự nhiên mà lấy sử dụng, còn rẽ trái vào nội sảnh sẽ gặp cả khoảng sân rộng mênh mông như một đại quảng trường kết hợp với hàng loạt phân khu chức năng dịch vụ từ gửi xe, chợ búa, mua sắm đồ lưu niệm hoặc xin trình diễn trích đoạn chèo trên sân khấu.

Thường, sân ga cáp treo cứ đến hội là đông nghẹt, nhưng Công ty Tùng Lâm đã rút ra những kinh nghiệm cần thiết trong điều độ, phân luồng cùng với hàng loạt vấn đề kỹ thuật về thiết bị, công suất vận hành, do đó, đi cáp treo vẫn phải xếp hàng, song không đến mức chôn chân chờ vé.

 

Du khách thập phương hành hương về Yên Tử.

Có thể thấy, lễ hội Yên Tử năm nay có rất nhiều đổi mới. BQL Khu di tích và danh thắng Yên Tử cho biết, trước Tết Nguyên đán 1 tháng đã hoàn thiện việc tu bổ, tôn tạo chùa Bảo Sái; sửa chữa đoạn đường hành hương từ An Kỳ Sinh lên chùa Đồng; gia cố taluy đường và bãi đỗ xe chùa Suối Tắm; lợp lại mái chùa, mái hành lang tả vu, hữu vu, nhà ni, nhà khách chùa Hoa Yên và hoàn thiện một số hạng mục chùa Giải Oan; đẩy nhanh tiến độ dự án dựng tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông, chỉnh trang khu vực mắt Rồng sau Tháp Tổ…

Nhưng đổi mới đáng ghi nhận nhất là công tác an ninh trật tự tại Yên Tử đã được tăng cường ở mức cao nhất có thể. TP Uông Bí đã chỉ đạo lực lượng gồm hàng trăm CBCS thuộc Công an TP Uông Bí, Trạm Công an Yên Tử và Công an xã Thượng Yên Công thực hiện trực 24/24h tại các nút giao thông có lưu lượng người và phương tiện lưu thông cao để chống ùn tắc.

Nhiều tổ cơ động liên tục tuần tra trên suốt tuyến đường hành hương, nhất là tại các chùa chính như Hoa Yên, chùa Đồng, khu vực nhà chờ 2 chặng cáp treo và những điểm lượng khách tập trung quá đông. Đặc biệt, lực lượng Công an do sử dụng nhiều thiết bị kỹ thuật giám sát nên đã ngăn chặn gần như triệt để hiện tượng kẻ gian lợi dụng móc túi, trộm cắp. Từ mùng 1 Tết đến nay, chỉ xảy ra 1 vụ kẻ gian móc túi hôm 29/1/2012 nhưng đã ngay lập tức bị bắt quả tang.

Năm nay, BTC bố trí hơn 300 thùng rác công cộng được đặt tại các điểm di tích và trên dọc tuyến đường hành hương của du khách. Đặc biệt, đông đảo người dân địa phương tham gia nhặt rác và xử lý rác ngay trong ngày. Công ty cổ phần Phát triển Tùng Lâm còn bỏ chi phí tổ chức lực lượng thu gom rác thải lên đến hàng trăm người, đảm bảo toàn bộ khâu vệ sinh môi trường từ suối Giải Oan lên tới chùa Đồng. Vì vậy, cảnh quan môi trường ở Yên Tử sạch đẹp hơn những năm trước rất nhiều.

Không chỉ có vậy, công tác phòng chống cháy nổ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho du khách cũng được quan tâm chuẩn bị tốt. Toàn bộ các bể chứa nước phục vụ cho việc chữa cháy cũng đã được dự trữ đầy đủ cho suốt mùa hội xuân, đảm bảo ứng cứu kịp thời khi có hỏa hoạn xảy ra. Ngoài ra, các trạm sơ cấp cứu tại chùa Hoa Yên, An Kỳ Sinh, chùa Đồng… cũng được duy trì đều đặn, sẵn sàng phục vụ du khách.

Điểm khác biệt đáng kể nhất là ở Yên Tử, phạm vi hành lễ rất rộng ở giữa chốn thâm sơn cùng cốc với muôn vàn sản vật rừng nhưng hành vi buôn bán lâm sản, động vật hoang dã đã không còn xuất hiện.

Đó là những điều làm nên một kỳ lễ hội Yên Tử khác hẳn với những lễ hội đình đám khác. Đã là chốn non thiêng thì nhất định an ninh trật tự phải được bảo đảm và không bị thương mại hóa, mong muốn của người dân về dự lễ hội Yên Tử đã cơ bản được thực hiện

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here