Trang chủ Blog chùa Bà Rịa – Vũng Tàu: Lễ tổng kết hoạt động tổng đạo...

Bà Rịa – Vũng Tàu: Lễ tổng kết hoạt động tổng đạo tràng Phật Quang năm 2021

353
0

Sáng 08/01/2022 (nhằm ngày mùng 6/12/năm Tân Sửu), tại Thiền Tôn Phật Quang (núi Dinh, ấp Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh BRVT) đã long trọng tổ chức lễ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG TỔNG ĐẠO TRÀNG PHẬT QUANG NĂM 2021, nhằm  đánh dấu một năm hoạt động và phát triển của Tổng Đạo Tràng và Hội từ thiện. Qua đó kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực trong việc hoằng pháp, làm từ thiện, xây dựng đạo tràng vững mạnh, Phật hóa cộng đồng, xây dựng gia đình đạo Phật kỷ cương và các mặt phong trào do chùa phát động.

Đây là một nét đặc sắc trong chuỗi hoạt động thường niên của Thiền Tôn Phật Quang trong dịp Đại lễ Phật Thành Đạo. Theo đó, những hoạt động tu tập, từ thiện, Phật sự  từ 46 đạo tràng và 51 Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang trong và ngoài nước trong năm qua đã làm được sẽ là những bông hoa tươi thắm dâng lên cúng dường nhân kỷ niệm ngày thành đạo của Đức Bổn Sư.

Do ảnh hưởng của dịch Covid–19 vẫn diễn biến khó lường trong cộng đồng, nhưng do cấp độ dịch Covid-19 ở khu vực BRVT là cấp độ I nên được sự cho phép giúp đở của chính quyền địa phương buổi lễ Tổng kết Hoạt động Tổng Đạo Tràng Phật Quang được diễn ra tại Bổn tự. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn trong dịch bệnh, BTC bắt buộc người tham dự lễ phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của Bộ y tế quy định như: khai báo y tế, đảm bảo 5K, có tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, hoặc có giấy chứng nhận âm tính COVID-19

Buổi lễ có sự quang lâm chứng minh và tham dự của: HT. Thích Viên Giác – Phó trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN TP HCM, Trụ trì chùa Từ Tân (TP HCM); TT Thích Nhuận Trí – Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh BRVT; TT Thích Minh Thiện – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh BRVT; HT Thích Minh Đạt – nguyên Trưởng ban Đại diện Phật giáo huyện Tân Thành; Thượng Tọa Thích Nhuận Thiền – Trụ trì Tu Viện Huyền Không (BRVT); sư cô TN Hạnh Thiện – Ủy viên BTS tỉnh, Phó thư ký, Chánh Văn phòng BTS GHPGVN huyện Long Điền.

Về phía chính quyền có sự tham dự của: Ông Nguyễn Xuân Lâm – Ủy viên Thường trực UBMTTQVN tỉnh BRVT; Thượng tá Nguyễn Xuân Công – Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh BRVT; Trung tá Lương Tú Phổ – Trưởng ban Bảo vệ An ninh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh BRVT; Ông Phạm Văn Quyền – nguyên Trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức; Ông Nguyễn Vi Bảo – Bí thư Đảng Ủy xã Tân Hải; Ông Nguyễn Văn Duy – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hải; Ông Bùi Sỹ Xinh – Chủ tịch UB MTTQVN xã Tân Hải; Ông Nguyễn Văn Thìn – Phó Chủ tịch UB MTTQVN xã Tân Hải.

Về phía Viện Khoa Học Nghiên Cứu Nhân tài Nhân lực Việt Nam có sự hiện diện  của: Thiếu Tướng Nguyễn Đình Được – Viện Trưởng Viện Khoa Học Nghiên Cứu Nhân Tài Nhân Lực; Bà  Nguyễn Thùy Dung – Chánh Văn phòng Viện Khoa Học Nghiên Cứu Nhân tài Nhân lực khu vực phía nam

Về phía Liên Đoàn Võ Thuật Cổ Truyền Việt Nam có: Đại Võ Sư Quốc tế Lê Kim Hòa, Phó Chủ tịch Liên Đoàn Võ Thuật Cổ Truyền Việt Nam, Chủ tịch Liên Đoàn Võ Cổ Truyền TP.HCM; Võ Sư Mai Thanh Long, Chủ tịch Hội Võ Cổ Truyền tỉnh BR-VT.

Ngoài ra, còn có đại diện BĐH Tổng Đạo tràng; Tổ Điều hành của 46 đạo tràng và 51 Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang trên cả nước, cùng hơn 1.000 Phật tử đến từ khắp các tỉnh thành và gần 2.000 người bao gồm sinh viên và Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang về chùa công quả phục vụ cho Đại lễ Phật Thành Đạo đồng tham dự.

Mở đầu chương trình, ĐĐ Thích Toàn Khai đại diện Ban Tổ Chức nói lời phát biểu khai mạc.

Tiếp theo, cư sĩ Nhật Huệ Thái và cư sĩ Lương Minh Trụ cùng đọc báo cáo về tình hình chung của Tổng Đạo tràng và Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang (có clip minh họa cụ thể). `

Bản báo cáo nêu lên đặc điểm của hệ thống Tổng Đạo tràng Phật Quang cùng với đường lối, phương châm hoạt động của Đạo tràng và Hội từ thiện Phật Quang. Qua đó trình bày các hoạt động và sự kiện chính trong năm.

Tổng Đạo tràng Thiền Tôn Phật Quang gồm có 46 Đạo tràng và 51 Chúng Thanh niên Phật tử Phật Quang để kết nối từng con người có chung một định hướng tu tập và làm Phật sự với nhau. Đạo tràng và Chúng Thanh niên Phật tử Phật Quang không chỉ trải dài trên đất nước hình chữ S mà còn được lan tỏa ra các nước xung quanh như: Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Đức – Nga.

Phương châm hoạt động của Tổng Đạo tràng dựa trên nền tảng lòng tôn kính Phật tuyệt đối, lòng từ bi thương yêu vô hạn đối với chúng sinh và lòng khiêm hạ tột cùng. Các hoạt động của Tổng Đạo tràng được diễn ra trong năm vừa qua dưới sự dẫn dắt của TT Thích Chân Quang và sự điều hành trực tiếp của Tổng Đạo tràng với các nội dung sinh hoạt như: Tụng kinh, lễ Phật, ngồi thiền, trao đổi giáo lý, công quả phụ giúp các chùa tại địa phương. Các Đạo tràng và Chúng Thanh niên Phật tử Phật Quang đã hết lòng mang những giá trị thiết thực, cốt lõi của Phật pháp vào cuộc đời.

Trong mùa dịch vẫn tiếp tục củng cố và phát triển Đạo tràng và CTN góp phần lan toả Phật Pháp sâu rộng trong cộng đồng. Theo đó, các CTN trong và ngoài nước ngày càng ổn định, là những cánh tay nối dài lan tỏa Phật Pháp đến muôn nơi.

Trong năm 2021, CTN Đức – Nga được thành lập. Tại Đài Loan cũng đã thành lập 2 thiền thất đầu tiên đó là Thiền Thất Trường Minh Quang và Thiền Thất Biến Chiếu Quang.

Ngoài ra, kinh Bát Chánh Đạo bằng tiếng Trung đã có mặt ở đất nước Đài Loan.

Với CTN 3 miền, ngoài những hoạt động thường niên, CTN còn có những hoạt động mới phát sinh để phù hợp với tình hình đất nước trong thời kỳ COVID-19. Tất cả đều góp phần xây dựng một Đạo pháp ngày càng phát triển và mang những điều cao đẹp đến với mọi người, một Đạo pháp gắn liền với Dân tộc.

Mục tiêu hướng đến của Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang không chỉ mang lại những giá trị vật chất cho những nơi cần giúp đỡ mà còn đưa được những giá trị tinh thần, đạo lý của Đức Phật để việc làm từ thiện trở nên sâu sắc, ý nghĩa hơn. Hội luôn nhận được niềm tin của cộng đồng xã hội.

Về hoạt động, những sự kiện chính trong năm mà Tổng Đạo tràng đã thực hiện, đó là:

– Tham gia các Khóa tu và các buổi thuyết giảng của Thượng tọa thượng Chân hạ Quang tại các địa phương (Khi dịch bệnh được kiểm soát). Khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát mạnh, các buổi tu tập online, thảo luận Phật pháp online, nghe Pháp online đã diễn ra trong tất cả các Đạo tràng và CTN trên cả nước, và nước ngoài, mỗi chương trình có đến hơn 1000 tài khoản của các Phật tử tham gia.

– Lý thuyết về Thiền định được củng cố và hệ thống hóa. Đây là cẩm nang quý cho tất cả những người tu Thiền. Chỉ cần tu đúng phương pháp thì sẽ có nhiều tiến bộ.

– Khí công được nâng cao lên tầm cao mới với hơi thở nội công, giúp nâng cao sức khoẻ, tinh thần, trí tuệ và đặc biệt có tác dụng hỗ trợ cho công phu tu tập thiền định (lắng được vọng tưởng khi ngồi thiền).

– Tổ chức online các ngày Lễ lớn trong năm để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng.

– Thượng tọa thượng Chân hạ Quang đã bảo vệ xuất sắc luận án tiến sĩ chuyên ngành Luật học về đề tài: “NGHĨA VỤ CON NGƯỜI TRONG PHÁP LUẬT QUỐC TẾ VÀ PHÁP LUẬT VIỆT NAM”. Công trình này có ý tưởng hoàn toàn mới, trong đó bản dự thảo “Tuyên ngôn Toàn cầu về Nghĩa vụ con người” chính là đề xuất ấn tượng nhất trong Luận án Tiến sĩ của Thượng tọa được giới khoa học đánh giá là một ý tưởng táo bạo, có tầm vóc rất lớn lao, vượt xa yêu cầu của một Luận án tiến sĩ luật học. Thật hiếm có đề tài nào lại nhân văn, mang lại giá trị thực tiễn lâu dài cho cả loài người như thế.

– Phát động và thực hiện các hoạt động chung tay bảo vệ môi trường sống trên khắp các đạo tràng và CTN cả nước, trong đó nổi bật là hoạt động trồng cây xanh bảo vệ môi trường sống và hoạt động nhặt rác nhằm nâng cao ý thức người Việt Nam không xả rác.

– Phát động và thực hiện phong trào luyện tập Phật Quang Quyền. Năm vừa qua, môn phái Phật Quang Quyền đã tham gia thi đấu “Giải Võ thuật cổ truyền trực tuyến tỉnh Đồng Nai mở rộng lần thứ I năm 2021 (05/10/2021) và để lại dấu ấn của mình với những thứ hạng cao với 04 huy chương vàng, 11 huy chương bạc, và 16 huy chương đồng.

– Hoạt động học tiếng Anh tại các đạo tràng và Chúng thanh niên. Song song với hình thức tu tập online thì hình thức học tiếng Anh online vẫn được duy trì hàng tuần trong suốt năm qua. Các lớp  học này đã giúp cải thiện rất nhiều kỹ năng tiếng Anh của các Phật tử.

– Nhằm mang giá trị đạo Phật đến gần hơn với mọi người, các ĐT và CTN Phật tử Phật Quang tiếp tục duy trì và phát triển các chương trình như: truyền bá, treo tranh Nhân Quả; tổ chức vá đường, lấp hàng nghìn ổ gà trên nhiều tuyến đường nhỏ trên khắp các tỉnh thành; thăm hỏi và chăm sóc người già neo đơn; tổ chức các lớp học online giúp rèn luyện những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống cho CTN về lập trình, MC , quay phim, dựng phim, chụp và chỉnh sửa ảnh; các Đạo tràng tiếp tục ủng hộ cho các CTN trong việc khởi nghiệp, khuyến khích lớp trẻ trồng rau sạch và các dự án về môi trường, giới thiệu việc làm; tích cực tham gia hiến máu nhân đạo; tuyên truyền hướng dẫn sử dụng các thuốc thiên nhiên theo y học cổ truyền kết hợp với thuốc tây y trong hỗ trợ điều trị các triệu chứng do covid gây ra, mang lại kết quả rất tốt cho việc phòng bệnh và trị bệnh.

– Trong buổi Lễ, đại diện của 3 Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang của ba miền (Bắc – Trung – Nam) lần lượt báo cáo điển hình trước hội nghị về hoạt động làm phật sự cũng như làm từ thiện. Cuối năm tổng chi phí cho các hoạt động Phật sự và từ thiện của Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang ba miền là: 14.288.500 đồng.

– Theo tinh thần đạo pháp đồng hành cùng dân tộc, trong năm 2021, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang đã có những hoạt động tiêu biểu như: tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại nhiều địa phương trong cả nước; tặng quà hỗ trợ bà con tại các địa phương đang gặp khó do ảnh hưởng của dịch Covid-19; hỗ trợ hàng chục nghìn suất ăn phục vụ cho các bệnh nhân F.0, F.1 tại các tỉnh thị thành; tặng quà Tết cho người nghèo; người già yếu, bệnh tật; xây nhà tình thương, xây dựng cầu đường nông thôn cho các xã vùng sâu vùng xa; thực hiện chương trình đền ơn đáp nghĩa thiết thực, hiệu quả; ủng hộ quỹ khuyến học; tổ chức phóng sanh gần 45 tấn cá; tổ chức trồng hơn 33.000 cây xanh, nhặt rác làm sạch cảnh quan xóm làng góp phần bảo vệ môi trường sống…

Ngoài ra, Hội từ thiện còn thực hiện các chương trình mở rộng khác như: Tặng lịch tranh nhân quả; hỗ trợ Pháp thí; hỗ trợ cho CTN treo tranh nhân quả tại các chùa, trường học; ủng hộ Phật sự, cúng dường (các số liệu đã được tập hợp chi tiết và báo cáo cụ thể trước với sự chứng minh của Chư tôn đức, các đạo tràng tu học, các Phật tử gần xa).

Qua một năm hoạt động, Tổng Đạo tràng Thiền Tôn Phật Quang hoàn thành tốt các hoạt động từ thiện và Phật sự đề ra với con số kết quả là 102.934.523.000 đồng. Trong đó, tổng số tiền chi cho hoạt động từ thiện Phật sự của HTT TTPQ là 35.466.290.000 đồng; tổng số tiền chi cho hoạt động từ thiện Phật sự của các ĐT&CTN là 67.468.233.000 đồng.

Kết quả, trong năm 2021, Đạo tràng Phật Hạnh (Hà Nội); Đạo tràng Phật Nghĩa (Bắc Ninh) được tuyên dương là đạo tràng hoạt động từ thiện xuất sắc.

ĐT Phật An, ĐT Phật Hạnh, ĐT Phật Thịnh, ĐT Phật Hào, ĐT Phật Dương; ĐT Phật Khánh.

CTN TP.HCM, CTN Hà Nội, CTN Bắc Giang, CTN Thanh Hoá, CTN Hà Tĩnh, CTN Quảng Bình, CTN Bình Dương, CTN Nha Trang, CTN Biên Hòa, CTN Sóc Trăng được tuyên dương là những đơn vị tích cực ủng hộ phòng chống covid-19.

Chúng Thanh niên Phật tử Phật Quang (CTN) Đài Loan được tuyên dương là Hoằng pháp xuất sắc.

Sau phần báo cáo tổng kết, đại diện Ban Tổ Chức thông qua phương hướng hoạt động của TỔNG ĐẠO TRÀNG Phật Quang năm 2022 với nội dung như sau:

  • Đạo tràng và Chúng Thanh niên Phật tử Phật Quang trong và ngoài nước tiếp tục giữ vững và phát huy các thành quả đã đạt được trong năm qua, đồng thời khắc phục những điểm chưa đạt yêu cầu.
  • Đẩy mạnh hơn nữa việc áp dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật để phục vụ cho hoạt động tu tập và  hoằng Pháp. Đẩy mạnh phát triển số lượng thành viên và song song củng cố chất lượng tu tập.
  • Tiếp tục tăng cường quản lý và tổ chức tốt bộ máy của Tổng Đạo tràng phù hợp với tình hình mới.
  • Cải tiến cách thức sinh hoạt hấp dẫn và thu hút hơn để có thể quảng bá Phật pháp đến nhiều người.
  • Gây dựng được sự đoàn kết nội bộ, không để cho các thế lực xấu chống phá đạo Phật, chống phá Chùa, làm mất đạo tâm của các thành viên trong Đạo tràng.
  • Tích cực phát triển những hoạt động tốt đẹp đóng góp cho cộng đồng.

Dịp này, Đảng Ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN xã Tân Hải; Bộ Chỉ Huy Quân Sự tỉnh BRVT; Viện nghiên cứu khoa học Nhân tài Nhân lực Việt Nam và Võ sư Mai Thanh Long – Chủ tịch Hội Võ Cổ Truyền tỉnh BRVT đã tặng lẵng hoa chúc mừng đến Hội nghị Tổng kết hoạt động TỔNG ĐẠO TRÀNG Phật Quang 2021 tại Bổn tự.

Trong niềm vui của ngày Lễ tổng kết, HT. Thích Viên Giác – Phó trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN TP Hồ Chí Minh bày tỏ tấm lòng thương yêu, kính mến đối với Chư tôn đức Tăng Ni, và các cư sĩ chùa Phật Quang. Người thật sự xúc động trước những việc mà Chùa Phật Quang đã làm trong năm qua – một năm nhiều mất mát, đầy thử thách, cực kỳ khó khăn vì Covid.

Lại nữa, chùa Phật Quang là ngôi chùa tiên phong trong việc kỷ niệm ngày Phật thành đạo, như một dấu ấn quan trọng trong sinh hoạt tu hành, hoằng pháp của Bổn tự. Đây cũng là điểm nhấn trong các Lễ hội Phật giáo của toàn quốc, nhằm tôn vinh giá trị giác ngộ của Đức Phật.

Quả thực, không có sự giác ngộ, ta không có những thành quả tốt đẹp như hôm nay. Vậy nên, ngày 05/01/2022, Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN đã ra thông tư về việc tổ chức Lễ Phật thành đạo, khích lệ các chùa hãy tổ chức Đại lễ này trên tinh thần an toàn, an tâm, tuân thủ 5K để không vi phạm, ảnh hưởng đến công tác phòng- chống dịch của nhà nước.

Kế đến, những công tác Phật sự của Thiền Tôn Phật Quang luôn rất đa dạng, không chỉ nằm trong phạm trù tôn giáo mà còn mở rộng ra, hướng về những giá trị đạo đức cốt lõi, tác động vào đời sống xã hội một cách sâu sắc. Và các Tăng Ni, Phật tử cũng làm với tinh thần cống hiến hết mình, vì lợi lạc cho chúng sinh, vì thực hành hạnh lợi tha, vì diệt lòng tham của chính mình chứ không vì danh tiếng hay chấp công.

Thực sự, dịch bệnh đã khiến các chùa đóng băng, mọi hoạt động đều phải hạn chế ở mức thấp nhất để bảo vệ sự an toàn cho con người. Trong tình hình ấy, nhiều việc chúng ta muốn làm nhưng không có lực. Vậy nhưng, Phật Quang vẫn giữ được khát vọng, giữ được sự tăng trưởng, duy trì đều đặn các hoạt động xã hội. Với các chùa, dịch bệnh là thiên tai, là nghịch cảnh nhưng với Phật Quang, đây lại là cơ hội giúp Phật tử củng cố đạo tâm, kiên định hơn với con đường tu hành.

Tiếp lời, Thượng tọa Thích Chân Quang nhận định Lễ Phật thành đạo năm nay không đông như mọi năm vì các quy định phòng dịch đối với người đến tham dự (đã tiêm đủ 2 mũi vacxin, có kết quả xét nghiệm Covid âm tính). Tuy nhiên điều làm chúng ta hạnh phúc là ta vẫn tổ chức được Lễ Phật thành đạo để vinh danh sự giác ngộ phi thường của Đức Phật. Mong rằng đại dịch sẽ sớm lùi xa, và qua cơn đại dịch chết chóc này con người sẽ sống một đời yêu thương, tử tế, tu hành, hướng thiện nhiều hơn trước kia.

Lễ tổng kết đã diễn ra thật trang nghiêm, xúc động, xen kẽ là các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các nghệ sĩ, Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang và Phật tử các Đạo tràng thực hiện, góp thêm vào không khí vui tươi đầm ấm của buổi lễ.

Được biết, đúng 13h30’ cùng ngày, Hội nghị Tổng kết của Tổng Đạo tràng Phật Quang sẽ tiếp tục với các tham luận, báo cáo điển hình của các Đạo tràng và Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang; đồng thời tổng kết khen thưởng cho những tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong các hoạt động Phật sự, tu tập, hoằng pháp, từ thiện, phòng chống covid-19 năm 2021.

Sau đây mà một số hình ảnh ghi nhận:
Thiền Tôn Phật Quang

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here