Trang chủ Tin tức Bắc Giang: Hội Thảo Khoa học Quốc gia không gian Phật giáo...

Bắc Giang: Hội Thảo Khoa học Quốc gia không gian Phật giáo Bắc Giang ( Tây Yên Tử)

57

Sáng ngày 31/10/2023 ( nhằm ngày 17/09 năm Quý Mão), tại Trung tâm Hội nghị Quảng trường 3/2 thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Hội thảo khoa học Quốc gia không gian Văn hoá Phật giáo Bắc Giang.

Tham dự hội nghị có Trưởng lão Hoà thượng Thích Thanh Dũng – Phó Pháp chủ, Chánh Thư ký Hội đồng Chứng minh TƯ GHPGVN. Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban từ thiện TƯ GHPGVN; Thượng toạ Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPG Việt Nam, trưởng ban Kinh tế – Tài chính Trung ương GHPG Việt Nam, cùng chư tôn đức trong TƯ GHPGVN, chư tôn đức trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bắc Giang cũng về tham dự.

Về phía chính quyền có các cơ quan Bộ, Ban, Ngành Trung ương có Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ VH, TT & DL Nông Quốc Thành; Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa, Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam – PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm; Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam – PGS.TS. Nguyễn Thu Phương. Về phía tỉnh Bắc Giang có Ông Mai Sơn – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang, Ông Trương Quang Hải – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang.

Phát biểu khai mạc Hội thảo PGS.TS Nguyễn Tiến Vinh, Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: Phật giáo đã đồng hành cùng những thăng trầm lịch sử dân tộc Việt Nam, đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển của đất nước, trở thành một thành tố văn hóa, bản sắc của dân tộc. Ngày nay nói đến Phật giáo là nói đến những di sản vật thể, phi vật thể tạo nên bề dày, chiều sâu văn hóa – văn hiến, là nói đến những giá trị tâm linh và xã hội góp phần hình thành phát triển hài hòa, bền vững của đất nước. Hiện nay, trên địa bàn Bắc Giang có khoảng trên 940 ngôi chùa, tự viện Phật giáo phân bố ở hầu khắp 10 huyện và một thành phố, từ đô thị đến các làng xã, vùng sâu hay núi cao của tỉnh. Các cơ sở tự viện Phật giáo Bắc Giang chủ yếu thuộc hai dòng Phật giáo tiêu biểu, có sự ảnh hưởng lớn bậc nhất ở Việt Nam, là Phật giáo Lâm Tế và Phật giáo Trúc Lâm. Trong đó nhiều ngôi chùa là di sản hay mang trong mình những di sản quốc gia và thế giới như chùa Bổ Đà (chốn tổ của Phật giáo Lâm Tế ở xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên), chùa Vĩnh Nghiêm (chốn tổ Phật giáo Trúc Lâm ở xã Trí Yên, huyện Yên Dũng),…

Đặc biệt, Bắc Giang – Tây Yên Tử còn là một trong những vùng đất linh thiêng ghi dấu ấn của những vị tổ sư thiền, đến nay đang dần có sự phát triển phục hưng của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, đây cũng là chặng đường quan trọng trên con đường hoằng dương Phật pháp của vị Sơ tổ của Phật giáo Trúc Lâm – Phật hoàng Trần Nhân Tông. Không gian Phật giáo Bắc Giang – (Tây Yên Tử)” được tổ chức Hội thảo với mong muốn đóng góp những nhận thức, ý kiến đóng góp đánh giá hệ thống và toàn diện, bao gồm cả những phát hiện khoa học khảo cứu mới về Phật giáo tại Bắc Giang – Tây Yên Tử. Hội thảo cũng được kỳ vọng làm sáng rõ, lan tỏa những giá trị mang tính di sản văn hoá và đương đại của Phật giáo Bắc Giang, nhận diện và đưa những giải pháp đối với tiềm năng, cơ hội và thách thức để những giá trị này có thể được bảo tồn, và duy trì phát triển tạo thành nguồn lực cho sự phát triển nhân văn, hài hòa và bền vững của địa phương.

Phát biểu tại hội thảo, đại diện cho các cấp chính quyền có ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, Phật giáo là một trong hai tôn giáo chính ở Bắc Giang, được Nhà nước công nhận với hơn 200.000 tín đồ. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn tại 2 trung tâm Phật giáo lớn là chùa Vĩnh Nghiêm (xã Trí Yên, huyện Yên Dũng) và chùa Bổ Đà (xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên). Với những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa, Chùa Vĩnh Nghiêm và chùa Bổ Đà đã được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Hiện nay, Bắc Giang đang phối kết hợp với các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương xây dựng, hoàn thiện hồ sơ khoa học quần thể di tích danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc trình UNESCO vinh danh là Di sản văn hoá thế giới, trong đó có chùa Vĩnh Nghiêm và chùa Bổ Đà là điểm di tích của tỉnh Bắc Giang là điểm di tích quốc gia đặc biệt được các nhà khoa học hội thảo lựa chọn đưa vào hồ sơ đề cử.

Trong những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang đã đặc biệt chú trọng quan tâm đến vấn đề bảo tồn các di sản văn hóa Phật giáo, xuất bản nhiều cuốn sách, ấn phẩm nghiên cứu, tuyên truyền; tổ chức nhiều cuộc khai quật khảo cổ; lập hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích các cấp; tổ chức các cuộc Hội thảo khoa học… Tuy nhiên, nguồn thông tin, tư liệu liên quan đến Phật giáo và văn hóa Phật giáo Bắc Giang qua các thời kỳ lịch sử còn ít và chưa mang tính hệ thống. Thông qua hội thảo, tỉnh Bắc Giang mong muốn các nhà khoa học cung cấp nguồn thông tin, tư liệu phong phú, hữu ích, có giá trị thiết thực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Phật giáo tỉnh Bắc Giang, nhất là Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử; góp phần làm sáng tỏ vai trò của Phật giáo đối với xã hội đương đại, những vấn đề mới phát sinh, những thách thức đối với sự phát triển trong tương lai của Phật giáo Bắc Giang, là cơ sở để hoạch định chính sách, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển du lịch, kinh tế – văn hóa – xã hội tỉnh Bắc Giang.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận lại :

Ban TTTT PG tỉnh Bắc Giang