Trang chủ Tin tức Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư tổng kết Phật sự năm 2014

Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư tổng kết Phật sự năm 2014

54
0

Quang lâm chứng minh và tham dự có sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban HDPT T.Ư; TT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng I TƯGH, Phó ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư; HT.Thích Tấn Đạt, UVTT HĐTS, Phó Văn phòng II TƯGH cùng chư tôn đức Ban HDPT T.Ư, đại diện các Phân ban, Tiểu ban, Ban HDPT tỉnh thành thuộc Ban HDPT T.Ư cùng huynh trưởng, đạo hữu Phật tử.
 

Về phía khách mời có sự hiện diện của bà Trần Ngọc Thanh, Phó Phòng Phật giáo Ban Tôn giáo TP.HCM; ông Trần Ngọc Châu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN quận 3.

HT.Thích Thiện Duyên phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội nghị, HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban HDPT T.Ư khẳng định, năm 2014 nhiều sự kiện trọng đại ghi dấu ấn trong lòng Tăng Ni, Phật tử trong hoạt động Phật sự của Giáo hội, trong đó, tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc và suy cử được Chủ tịch HĐTS GHPGVN… 
 

Hòa thượng nhấn mạnh, Trong năm 2014, BHD Phật tử T.Ư nói riêng và ngành hướng dẫn phật tử nói chung đã có những thành tựu phật sự đáng khích lễ và luôn được sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Thường trực HĐTS và chính quyền, các cơ quan, ban, ngành. Năm 2014, Ban HDPT T.Ư hoàn thành nhiều thành tựu Phật sự, thành viên Ban HDPT T.Ư không ngừng  trau dồi giới đức, nâng cao trình độ Phật học, hướng dẫn đồng bào phật tử đoàn kết hòa hơp, xây dựng gia đình hạnh phúc theo lời Phật dạy thực hiện tốt chính sách chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước.Hòa thượng tin tưởng, năm 2015, Ban HDPT T.Ư sẽ làm được những phật sự lớn hơn tiếp tục phát huy thế mạnh của mình trong mọi công tác.

Tại hội nghị, HT.Thích Chơn Không, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban HDPT T.Ư báo cáo công tác hoạt động Phật sự của Ban HDPT T.Ư. 

Theo đó, Ban HDPT T.Ư đã đạt được nhiều thành tựu trong Phật sự như:

Trong năm vừa quan Ban HDPT T.Ư đã thành lập thêm 01 Tiểu ban Văn nghệ sĩ Phật tử bao gồm 16 thành viên trong do ĐĐ.Thích Trí Châu làm Trưởng tiểu ban. Trong nhiệm kỳ vừa qua. Ban HDPT T.Ư có 04 phân ban và 06 tiểu ban.
 

Ban HDPT T.Ư trong năm qua có nhiều hoạt động như lần đầu tiên Ban HDPT T.Ư tổ chức Đoàn đi công tác thăm và làm việc với BTS về chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử tại 19 tỉnh thành miền Đông và niềm Tây Nam Bộ. Thăm viếng chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS và Văn phòng II TƯGH; Tổ chức lễ cầu an đầu năm, Hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản theo sự hướng dẫn của Ban Thường trực HĐTS; Ban HDPT T.Ư kết hợp Ban Hoằng pháp T.Ư tổ chức thuyết giảng; Tổ chức, hướng dẫn lễ cầu an, cầu nguyện hòa bình trên Biển Đông…
 

Tổ chức Hội thi giáo lý cho hơn 400 Phật tử tại chùa Quán Sứ; Tổ chức thăm viếng các đạo tràng; Hướng dẫn tổ chức chương trình Phật hóa gia đình đến nam nữ Phật tử; Kiện toàn tổ chức, củng cố chuyên ngành hướng dẫn các mặt tu học của Phật tử tại gia…
 

Năm 2014, Ban HDPT T.Ư, các Phân ban, Tiểu ban và Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh, thành đã tổ chức nhiều chương trình hoạt động từ thiện xã hội trị giá hơn 6 tỷ đồng.
 

Ngoài ra, 4 Phân ban: Cư sĩ Phật tử, Gia đình Phật tử, Thanh thiếu niên Phật tử, Phật tử dân tộc và 6 Tiểu ban Chuyên môn cũng đã có nhiều thành tựu trong hoạt động, đóng góp cho thành tựu chung của Ban HDPT T.Ư năm 2014.
 

Ban HDPT T.Ư cũng đề ra chương trình hoạt động Phật sự năm 2015 với 11 trọng tâm sát với tình hình thực tế của Ban HDPT T.Ư, các Phân ban, Tiểu ban chuyên môn.
 

Thực hiện chỉ đạo của T.Ư GHPGVN nhân sự và Nội quy Ban HDPT T.Ư được tu chỉnh sẽ là động lực thúc đẩy các mặt hoạt động phật sự của ngành khởi sắc, hiệu quả và thành tựu nhiều hơn nữa.


 

Tại hội nghị, Ban HDPT T.Ư đã tặng lẵng hoa chúc mừng Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN vừa được hội nghị kỳ 3 khóa VII suy cử; và chúc mừng hai vị Thượng tọa trong Ban HDPT T.Ư vừa được tấn phong Hòa thượng.

Chúc mừng nhị vị Hòa thượng vừa được tấn phong hàm giám phẩm


HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN ban đạo từ

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN ban đạo từ tại hội nghị, đã tán thán và ghi nhận những kết quả của thành viên Ban HDPT T.Ư, 4 Phân ban và 6 Tiểu ban chuyên môn; Ban HDPT tỉnh, thành đã đạt được và luôn tích cực thực hiện hoạt động Phật sự, đóng góp cho thành tựu năm 2014. Với kết quả đạt được của Ban HDPT T.Ư góp phần vào thành tựu chung của GHPGVN. Hòa thượng tin tưởng Tăng Ni, Phật tử toàn Ban HDPT T.Ư sẽ nỗ lực, tích cực thực hiện kế hoạch hoạt động Phật sự của Ban đã đề ra trong 2015 thành tựu tốt đẹp.

HT.Thích Thiện Toàn, Phó trưởng  ban Thường trực Ban HDPT T.Ư đọc quyết định của Ban Thường trực HĐTS chuẩn y nhân sự Văn phòng Ban HDPT T.Ư – phía Nam  nhiệm kỳ VII (2012-2017). Theo đó, ĐĐ.Thích Thiện Xuân và ĐĐ.Thích Tuệ Nhật đảm nhiệm Phó Văn phòng Ban HDPT T.Ư – phía Nam.
 

ĐĐ.Thích Thiện Xuân, ĐĐ.Thích Tuệ Nhật đảm nhiệm Phó Văn phòng Ban HDPT T.Ư – phía Nam

HT.Thích Thanh Hùng, Phó trưởng ban Thường trực Ban HDPT T.Ư đọc Quyết định

Tại Hội ngị HT.Thích Thanh Hùng, Phó trưởng ban Thường trực Ban HDPT T.Ư đọc Quyết định tặng Bằng Tuyên dương công đức của Ban HDPT T.Ư cho 41 tập thể và 33 cá nhân; tặng Bằng Công đức của Ban HDPT T.Ư cho 9 tập thể và 5 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc hoạt động Phật sự trong năm 2014. 

Chư tôn đức đại diện các đơn vị nhận bằng Tuyên dương Công đức

HT.Thích Thiện Toàn chủ trì thảo luận

Hội nghị được nghe các ý kiến đóng góp của chư tôn đức BTS các tỉnh thành trong toàn quốc về tham dự. Tại hội nghị HT.Thích Thiện Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực ban HDPT T.Ư chủ trì buổi thảo luận tiếp thu các  ý kiến đề xuất  của chư tôn đức Ban HDPT tỉnh, thành như Nhiều đạo tràng Phật tử tự phát  không hề có sự hướng dẫn của Tăng Ni; Cần sự kết hợp giữa Ban HDPT địa phương với Ban HDPT T.Ư;
 

Đề nghị Ban Thường trực HĐTS ra thông tư, hướng dẫn về các đạo tràng Phật tử; Để có con số tín đồ Phật tử Ban HDPT T.Ư có thể dựa vào Phật tử quy y của mỗi tự viện; nghiên cứu, giúp đỡ về vấn đề Thanh Thiếu niên Phật tử; hoằng pháp cho giới trẻ cần có giáo trình theo chủ trương của Phân ban Thanh Thiếu niên Phật tử T.Ư đề ra; 
 

Ban HDPT T.Ư kết hơp với Ban Hoằng pháp biên soạn giáo trình giáo lý cho chương trình thi giáo lý hàng năm; nên có văn bản đến Ban HDPT thuộc BTS GHPGVN tỉnh, thành không thuyết giảng mang tính chất mê tín dị đoan; khóa học cho thanh thiếu nhi cần có chương trình thực tế nhất; Ban HDPT tỉnh, thành phải vận dụng sáng tạo, tham vấn các ban chuyên ngành để có giáo trình cụ thể, phù hợp thanh thiếu niên; phát động sáng kiến ngành HDPT…
 

TT.Thích Phước Nghiêm đóng góp ý kiến

Cuối buổi họp  HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban HDPT T.Ư đúc kết hội nghị, Biao cho Ban Thư ký Ban HDPT T.Ư tiếp  thu các ý kiến, một số vấn đề thực hiện được sẽ triển khai thực hiện, Ban HDPT T.Ư cũng sẽ có đề xuất lên Ban Thường trực HĐTS một số vấn đề để được hỗ trợ.
 

Trong buổi làm việc với tinh thần và trách nhiệm cao thể hiện sức mạnh của Tăng Ni và Cư sĩ Phật tử, toàn thể Hội nghị đã nhất trí thông qua bản nghị quyết với 04 điều vào lúc 17h00 ngày 5/12/Giáp Ngọ (24/01/2015).
 

Xin giới thiệu chùm ảnh ghi nhận tại Hội nghị.

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

ĐĐ.Thích Quảng Tiến – thư ký Ban HDPT T.Ư điều hành chương trình

Niệm Phật cầu gia hộ

Chư tôn đức giáo phẩm GHPGVN trên Bàn chứng minh

Chư tôn đức và cư sĩ bàn thư ký

Các đại biểu tham dự hội nghị

Phật tử dâng hoa cúng dường hội nghị

 Ban  HDPT T.Ư chúc mừng nhị vị Hòa thượng vừa được tấn  phong giáo phẩm

HT.Thích Tấn Đạt thay mặt Ban Hoằng pháp T.Ư tặng hoa chúc mừng

ĐĐ.Thích Quang Thạnh tặng lẵng hoa của Ban PG Quốc tế T.Ư

Đạo từ của Hòa thượng chứng minh

HT.Thích Thiện Duyên – Trưởng Ban HDPT.Ư phát biểu cảm tạ tại Hội nghị

Chư tôn đức và Cư sĩ đón nhận bằng tuyên dương công đức của Ban HDPT T.Ư


Ý kiến phát biểu đóng góp của các Đại biểu tham dự hội nghị

HT.Thích Thiện Duyên tổng kết hội nghị

Hội nghị đã bế mạc và thành tựu viên mãn


BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here