Trang chủ Blog chùa BRVT: Bế mạc Khóa học hè 2014 tại chùa Phật Quang

BRVT: Bế mạc Khóa học hè 2014 tại chùa Phật Quang

86
0

Đến chứng minh và tham dự Lễ có: HT. Thích Giác Cầu  – thành viên HĐCM TW GHPGVN   Phó BTS PG tỉnh BRVT; TT Thích Giác Thắng – Phó BTS Phật giáo huyện Tân Thành;  ĐĐ Thích Giác Phương – Chánh Đại Diện Phật giáo liên xã Tân Hòa, Tân Hải, Tóc Tiên cùng Chư tôn đức Tăng Ni Trụ trì các Tự viện và Thiền Tôn Phật Quang.

Về phía Chính quyền có: Ông Nguyễn Văn Ngon – Phó Giám Đốc Sở Nội Vụ tỉnh – kiêm Trưởng BTG tỉnh BRVT; ông Phạm Thế Mỹ – Phó chủ tịch UB MQTQVN  tỉnh BRVT; ông Phạm Thế Nghiệp – Phó trưởng ban MTTQVN tỉnh; ông Nguyễn Văn Long – Đội trưởng đội Phật giáo công an tỉnh; bà Bùi Thị Thảo – Trưởng phòng PG tỉnh; ông Nguyễn Tấn Lộc – Phó trưởng phòng Nội vụ huyện Tân Thành; ông Võ Văn Tư – Trưởng phòng Nội vụ huyện Tân Thành; ông Đặng Văn Lương – Phó chủ tịch MTTQVN huyện Tân Thành; ông Đoàn Nguyễn Quân – Đội trưởng đội an ninh huyện; ông Vũ Huy Dấu – Phó chủ tịch UB MTTQVN thành phố Bà Rịa; ông Lý Hùng- Phó trưởng phòng Nội vụ TP. Bà Rịa, ông Phạm Quốc Việt – Nhân viên phòng Nội vụ TP. Bà Rịa; bà Ngô thị Vương – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hải; ông Trịnh Duy Nghĩa – Chủ tịch MTTQVN xã Tân Hải…

Ngoài ra còn có sự hiện diện của các Đạo tràng Phật Quang; Hội Từ Thiện Phật Quang, các Phụ huynh học sinh và hơn 350 em học sinh tham dự khóa sinh hoạt hè.

Bài hát “TỔ QUỐC VIỆT NAM” do các em Khóa sinh trình bày đã mở đầu chương trình Lễ Bế giảng trong không khí thật trang nghiêm.

Trong buổi Lễ, ĐĐ Thích Nghiêm Tịnh điều khiển chương trình.

Mở đầu buổi lễ, Đại đức Thích Khải Định đã đọc báo cáo tổng kết về ý nghĩa, hoạt động của khóa sinh hoạt hè, trong đó nhấn mạnh  “Mục đích của khóa sinh hoạt hè là dạy cho các em những giáo lí căn bản của Phật giáo và tập trung nhiều vào việc dạy đạo đức trong đời sống, đây là mục tiêu chính. Ngoài ra, khóa học còn dạy cho các em rèn luyện thể lực, các kỹ năng sống, giúp các em củng cố kiến thức về văn hóa, sức khỏe và tu dưỡng nhân cách để ngày càng hoàn thiện hơn”.

Báo cáo nêu rõ quá trình học tập, rèn luyện của các em trong suốt 4 tuần tu tập. Nhằm phục vụ tốt cho khóa học, Thượng tọa Trụ trì cùng Chư Tăng Ni, Phật tử, Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang, và các Ban phục vụ cho Khóa hè đã ngày đêm chuẩn bị, lên kế hoạch và thực hiện rất cẩn trọng, nhiệt tình và chu đáo. Các em nam nữ được chia khu vực riêng biệt. Mỗi khu vực có người túc trực 24/24 để chăm sóc các em. Trong suốt khóa học, quý thầy cô luôn theo sát để nhắc nhở, căn dặn các em, đồng thời để giải quyết kịp thời những tình huống không hay có thể xảy ra.

Ngoài học tập, rèn luyện, các em còn được tham gia các buổi ngoại khóa để thực hành những kiến thức đã học; được học tập với những Chuyên viên mời có uy tín và thâm niên lâu năm trong nghề; được học các môn học văn hóa và cả các môn học kỹ năng. Thông qua đó, nhằm trang bị thêm kiến thức toàn diện cho các em học sinh.

Nói về quá trình học tập tại chủa Phật Quang, em Nguyễn Thanh Bình đã thay mặt cho hơn 350 bạn học sinh nói lên cảm tưởng của mình. Em Bình nói: “Chúng con xin thành kính tri ân Sư phụ, vì tình thương đối với thế hệ trẻ, Sư phụ đã tổ chức một môi trường sinh hoạt lành mạnh cho chúng con trong dịp hè này. Đến với khóa hè chùa Phật Quang, với con như một phép màu trong câu chuyện cổ tích vậy. Bởi đến với khóa hè, chỉ trong một tháng thôi nhưng con đã thay đổi quá nhiều. Chính bản thân con cũng không nhận ra chính mình như thế nào nữa. Những ngày đầu xa nhà con nhớ ba mẹ nhiều lắm nhưng chính nơi đây đã cho con cảm giác chùa là nhà, dạy cho chúng con những điều hay, lẽ phải, những đạo lí sâu sắc có thể ứng dụng trong đời sống. Sư phụ ơi! Nói làm sao hết thành lời công ơn của Người dành cho chúng con. Những điều mà Sư phụ dạy cho chúng con, con nguyện làm hành tranh đem theo suốt cả cuộc đời. Chúng con sẽ không chỉ dành riêng cho chúng con, chúng con sẽ đem đi khắp mọi miền Tổ quốc để giúp đỡ, chia sẻ với mọi người”.

Trong bài phát biểu của mình, em Bình kể lại những kỉ niệm trong suốt 4 tuần tu tập; kể lại về sự quan tâm, chăm sóc tận tình, chu đáo của sư phụ, các quý thầy cô cùng các huynh trưởng. Em thể hiện sự tiếc nuối về những khoảng thời gian đã lãng phí, những việc làm không đúng của mình trong suốt khóa học và gửi lời tri ân sâu sắc đến tất cả mọi người, nhất là sự phụ, quý thấy cô, quý phật tử, các huynh trưởng và bạn bè của mình.

Lại nữa, Em nhắn nhủ đến bạn bè của mình rằng: “Các bạn ơi! Chúng ta mỗi đứa một phương trời, mai xa rồi biết ngày nào ta gặp lại, giờ chỉ còn lại giây phút cuối, xin bạn bè hãy nắm chặt tay nhau, để giữ trọn cho nhau tình thương trong tim mãi mãi. Sau khóa hè này, bạn bè chúng ta hãy cố gắng hết sức mình để trở thành những chiến sĩ nhỏ tuổi, sẵn sàng đem những điều mình học ở nơi đây, mang trên vai vững bước lên đường, đến khắp mọi miền đất nước, giúp đỡ tất cả mọi người và không hề ngần ngạ,i bởi Sư phụ kính yêu của chúng ta đã dạy “Sống là cho đi – đâu chỉ là nhận lại”. Không những thế, chúng ta phải cố gắng chăm ngoan, học thật tốt và biết vâng lời ông bà, cha mẹ

Tham dự, chứng kiến sự thay đổi của con em mình, nhiều vị phụ huynh không giấu nổi niềm an vui và sự xúc động. Bác Đặng Văn Cường chia sẻ: “Với tấm lòng của người làm cha, làm mẹ, chúng con thấy trong lòng tràn đầy hy vọng và vô cùng cảm kích Sư phụ cùng Chư Tăng Ni, các Phật tử và các anh chị huynh trưởng rất nhiều. Qua đó, chúng con cảm nhận được lợi ích của Phật giáo trong đời sống của mình. Sau này, khi các con của con lớn lên, dù đi đến đâu cũng không thể quên những kí ức về các quý thầy cô đã chỉ bào chúng tại ngôi chùa Thiền Tôn Phật Quang này”.

Nói về trách nhiệm của mình và gia đình đối với con cái sau khóa tu, Bác Cường khẳng định: “Về phần gia đình, chúng con có trách nhiệm nuôi dưỡng, phát huy những kết quả mà các cháu đã nhận được từ khóa sinh hoạt hè này. Bản thân chúng con càng lưu ý hơn việc giữ gìn bản chất, đạo hạnh để làm tấm gương tốt cho các cháu noi theo. Chúng con nghĩ đó là cách thể hiện lòng tri ân tích cực nhất đối với Sư phụ trụ trì và với những ai đã góp công sức vào chăm lo cho Khóa hè được thành tựu viên mãn”.

Theo dõi khóa tu từ khi khai giảng đến khi bế giảng, ông Nguyễn Văn Ngon –  Phó giám đốc Sở Nội Vụ – kiêm Trưởng BTG tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã khẳng định vai trò của khóa tu: “Những bài giảng, những kỹ năng được dạy trong khóa tu, tôi nghĩ đó là phần gợi mở, định hướng để giúp cho các cháu có điều kiện vận dụng và phát huy vào cuộc sống của mình trong quá trình phát triển cả một cuộc đời”. Với những em học sinh tham gia khóa tu, ông vui mừng, tin tưởng, gửi gắm tình cảm của mình cho các em, ông nói “Chú tin rằng các cháu sẽ là những hạt giống tốt để phát huy hơn nữa nhưng tâm tư, tình cảm mà các chư tôn đức của chùa Phật Quang đã dành cho các cháu”.

Tiếp theo, HT Thích Giác Cầu – thành viên HĐCM TW GHPGVN  – Phó BTS Phật giáo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã tán dương, khích lệ đến các em học sinh, Hòa thượng chia sẻ “Trước giờ các con được sinh hoạt,vui chơi, được học tập, được sống yên ổn là nhờ sự hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ đã gìn giữ biên cương tổ quốc. Đồng thời, 4 tuần vừa qua, các con được chăm sóc nuôi dạy tại chùa là nhờ vào công đức của Sư phụ, của các thí chủ đàn na, vì vậy các con hãy  cố gắng học hỏi và rèn luyện nhân cách sống, rèn luyện kỹ năng cho mình ngay từ bây giờ, tức học để hoàn thiện chính mình. Chúc các em có thể tự tin hơn, thành công hơn trong cuộc sống”.

Và trước khi các em rời chùa trở về với gia đình. Thượng tọa Trụ trì nhắn nhủ “Khi ta làm người, ta từng bước đi về tương lai nhưng ta hãy dõi ánh mắt về lại quá khứ thì đó là con người, đó là trái tim. Còn nếu ta đi về tương lai, không một lần nhìn lại quá khứ, không một lần hướng về cội nguồn thì ta tàn nhẫn, cái tàn nhẫn đó gần như thú vật. Để cho chúng ta làm một con người chính nghĩa, biết bao nhiêu vị hiền thánh xuất hiện trên cuộc đời này đã chỉ dạy: “Chúng ta cứ đi về tương lai nhưng hãy hướng quay lại nhìn cội nguồn. Lịch sử dân tộc là quá khứ, hội nhập quốc tế là tương lai. Chúng ta hội nhập quốc tế là đi đến tương lai nhưng không bao giờ quên cội nguồn, quên lịch sử của cha ông ta. Khóa hè này là dạy các con không được quên điều gì ở phía sau, không được quên lịch sử”, hãy nhớ như vậy…

Sư phụ hy vọng khi các con từ chùa về nhà, gia đình mình sẽ đầy ắp niềm vui vì các con sống rất ngoan, rất tử tế, thích phụng sự, đó là điều các con báo đáp công ơn cha mẹ, chứ không nói đến những gì lớn lao khác mà mình ước mơ làm cho cộng đồng.

Đan xen trong buổi Lễ bế giảng là các tiết mục văn nghệ do ca sĩ: Dzoãn Minh, Thu Trang và các em Khóa sinh biểu diễn.

Tại buổi lễ, BTC đã trao 40 suất quà cho các em học sinh đã hoàn thành xuất sắc việc học tập cũng như rèn luyện của mình, và trao 39 phần quà cho các em học sinh vượt khó (một bộ sách Giáo khoa chuẩn bị cho năm học mới). Ngoài ra, còn nhiều phần quà khác thay cho lời tri ân đến các Giáo thọ, các em huynh trưởng.

Sau cùng, BTC gửi lời tri ân đến tất cả những ai đã góp vào sự thành công của khóa học này./.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here