Trang chủ Tin tức Ban Hướng dẫn Phật tử TP.HCM tổng kết Phật sự 2015

Ban Hướng dẫn Phật tử TP.HCM tổng kết Phật sự 2015

40

Buổi lễ có sự chứng minh của HT.Thích Thiện Tánh, Phó chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng Ban trị sư GHPGVN TP.HCM,  HT. Thích Thanh Hùng – Phó trưởng ban TT Ban HDPT. TW, cùng chư tôn Ban thường trực GHPGVN TP.HCM : HT.Thích Tịnh Hạnh, HT. Thích Như Tín, HT. Thích Thiện Đức và chư tôn đức các Ban ngành, Ban đại diện Phật giáo 24 quận huyện.

Ngoài ra, còn có sự hiện diện đại diện các cấp chính quyền, Mặt trận tổ Quốc TP.HCM, Ban tôn Giáo TP.HCM về tham dự

Ban hướng dẫn Phật tử TP.HCM đã thông qua báo cáo các thành tựu Phật sự tiêu biểu trong năm 2015.

Qua đó cho thấy, tình hình sinh hoạt tu học của hàng cư sĩ Phật tử tại gia ở các đạo tràng, các khóa tu, các lớp giáo lý, các giảng đường, các trại hè và hoạt động của Gia đình Phật tử, luôn được sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và Ban Trị sự GHPGVN TPHCM, nên mối quan hệ công tác luôn được nhiều thuận lợi.

Bên cạnh những thuận lợi, Ban HDPT TP.HCM  gặp không ít khó khăn, điển hình như có một số Ban Trị sự GHPGVN quận, huyện và tự viện chưa nhận thức đúng mức về vai trò trách nhiệm của Ban Hướng dẫn Phật tử thành phố, nên việc phổ biến các chủ trương hoạt động ngành Hướng dẫn Phật tử cũng còn nhiều vướng mắc. Một số cá nhân thành viên của Ban vì bận các Phật sự khác nên thời gian và công sức dành cho ngành Hướng dẫn Phật tử không nhiều, làm giảm hiệu quả hoạt động của ngành.

Hiện nay nhân sự của Ban hướng dẫn Phật tử TP.HCM  được điều chỉnh và bổ sung: HT.Thích Chơn Không đảm nhận vai trò Quyền Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử TP.HCM; ĐĐ. Thích Thiện Chơn, Phó ban HDPT TP.HCM kiêm Trưởng Phân ban Cư sĩ Phật tử; ĐĐ. Thích Phước Nguyên, Phó ban HDPT TP.HCM kiêm Trưởng Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử; TT. Thích Thiện Hạnh, Phó ban HDPT TP.HCM kiêm Trưởng Phân ban Phật tử Dân tộc; NS. Thích nữ Như Lợi, Phó ban HDPT TP.HCM; Huynh trưởng cấp Dũng Tâm Duệ – Nguyễn Đức Châu, Phó Trưởng ban BHDPT kiêm Trưởng Phân ban GĐPT.

Về phương hướng hoạt động phật sự năm 2016, Ban hướng dẫn Phật tử GHPGVN TP.HCM đề ra một số kết hoạch sau : (1) Tổ chức triển khai quán triệt các Nghị quyết, chủ trương chuyên ngành của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đến toàn thể thành viên trong Ban, các thành viên 24 quận huyện, chư Tôn đức điều hành các: đạo tràng, khóa tu, lớp giáo lý, giảng đường. (2) Hoàn thành các thủ tục và xin phép Ban Thường trực – Ban Trị sự xem xét cho ra mắt: Phân ban Cư sĩ Phật tử và Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử.(3) Tổ chức Hội thi giáo lý dành cho Phật tử tại gia tại TP.HCM để khuyến khích phong trào tu học Phật pháp trong quần chúng Phật tử. (4) Tổ chức phiên họp với đại diện Huynh trưởng đến từ các đơn vị trong toàn thành phố để trao đổi và giải quyết các công việc phát sinh của ngành Gia đình Phật tử. (5) Vận động các tự viện bổ sung khóa lễ tụng kinh Phước đức vào mỗi chủ nhật hàng tuần dành cho thanh thiếu nhi Phật tử, chưa tham gia sinh hoạt GĐPT.(6) Tiếp tục khuyến khích, hướng dẫn các Phật tử tích cực hưởng ứng việc tổ chức Lễ Hằng thuận tại các tự viện. (7) Theo dõi và đề xuất với Ban Trị sự GHPGVN TP HCM xét duyệt hồ sơ xin công nhận chính thức các đơn vị GĐPT mới thành lập.(8) Tiếp tục hướng dẫn, điều hành các bậc học Kiên, Trì, Định.(9) Tổ chức ngày Dũng, ngày Hạnh, ngày Hiếu truyền thống và Trung Thu.v.v..

Buổi lễ tổng kết diễn ra trong không khí hòa hợp và thân mật, các thành viên đại biểu đã đóng góp ý kiến thẳng thắn, đồng thời nêu ra những vấn đề thực tế còn tồn đọng chưa giải quyết đệ trình lên chư tôn đức Ban thường trực GHPGVN TP.HCM giải đáp và chỉ đạo.

Trong dịp này, BTS GHPGVN TP.HCM quyết định khen thưởng đối với các cá nhân tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong các công tác Phật sự năm 2015.

HT.Thích Thiện Tánh thay mặt chư tôn đức Ban thường trực GHPGVN TP.HCM sách tấn, tán thán những thành tựu Phật sự mà Ban hướng dẫn Phật tử TP.HCM đã đóng góp cho Phật giáo thành phố trong thời gian qua.

Một số hình ảnh của sự kiện này: