Trang chủ Tin tức Ban văn hóa T.Ư thăm và làm việc với BTS các tỉnh...

Ban văn hóa T.Ư thăm và làm việc với BTS các tỉnh thành phía Bắc

99

Dẫn đầu phái đoàn có: Hòa thượng Thích Trung Hậu – Ủy viên thường trực HĐTS – Trưởng Ban Văn hóa TW GHPGVN. Đi cùng đoàn còn có: Hòa thượng Thích Hải Ấn; Hòa thượng Thích Quang Nhuận; Thượng tọa Thích Thọ Lạc; Thượng tọa Thích Minh Hiền; Thượng Tọa Thích Tâm Hải – Phó Ban Văn hóa TW cùng Quý Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni; Quý cư sĩ Phật tử thành viên Ban Văn hóa TW.

Sáng 12/10 đoàn công tác của Ban VHTWGHPG VN do HT Thích Trung Hậu Trưởng đoàn xuất phát từ TP Lạng Sơn lên đường đi Cao Bằng.Đúng 10h đoàn có mặt tại Chùa Phố Cũ Trụ sở BTS GHPGVN TP Cao Bằng.

 Tiếp đoàn có Đại đức Thích Thanh Hậu chánh Văn phòng  BTS GHPGVN tỉnh cùng đại diện các ban nghành,cơ quan chức năng tại địa phương.Đây là một tỉnh biên giới BTS Phật giáo mới được thành lập nên còn rất nhiều khó khăn,do HT Thích Gia Quang phó tổng thư ký TWGHPGVN làm trưởng BTS.Toàn tỉnh hiện có hai ngôi Chùa đang hoạt động và sô lượng Tăng Ni tại Cao Bằng còn rất hạn chế

Đoàn làm việc tại BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng

Họp bàn công việc tại BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng

TT.Thích Minh Hiền – Phó Ban Văn hóa T.Ư phát biểu tại buổi làm việc

HT.Thích Trung Hậu – Trưởng Ban văn hóa T.Ư tặng quà lưu niệm tới BTS GHGPVN tỉnh Cao Bằng

Chư tôn đức cùng BTS Phật giáo tỉnh Cao Bằng chụp hình lưu niệm


Sau khi lam làm việc xong với tỉnh Cao Bằng chia tay trong tình cảm lưu luyến và cảm động, đoàn tiếp tục lên đường đi Bắc Kan.Sang 13/10 tại Trụ sơ Sở ngoại vụ Tỉnh đã diễn ra buổi làm việc giữa đoàn công tác của Ban Văn hóa TW GHPGVN với BTS Phật giáo tỉnh,cùng các ban ngành chính quyền địa phương.

Đoàn làm việc tại BTS GHPGVN tỉnh Bắc Kạn


Đây là một địa phương với BTS Phật giáo mới được thành lập nhưng được xây dựng và phát triển rất mạnh với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và bà con Phật tử. Đại diện các ban ngành,lãnh đạo tỉnh đã dành cho đoàn những tình cảm thật rất chân thành và cảm động, sẽ luôn đồng hành và tạo điều kiện giúp đỡ để Phật giáo tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Ban lãnh đạo hy vọng trong thời gian tới Những ngôi Già Lam,Cổ Tự sẽ được phục hồi, gắn liền với những thắng cảnh nổi tiếng của địa phương giúp một vùng rừng núi phía Bắc phát triển kinh tế ngày càng vững mạnh,đời sống kinh tế nhân dân,bà con Phật tử luôn ấm no và hạnh phúc.

Ban văn hóa T.Ư làm việc tại Phật giáo tỉnh Bắc Kạn

TT.Thích Thọ Lạc – ủy viên TT HĐTS GHGPVN – Phó trưởng ban TT Ban văn hóa T.Ư phát biểu tại buổi gặp mặt

Ban văn hóa T.Ư làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn

Chư tôn đức chụp hình lưu niệm cùng ban lãnh đạo Tỉnh Bắc Kạn

Rời Cao Bằng vượt một chặng đường 300km đường rừng núi,ghập ghềnh,9h tối đoàn đã về tới thị trấn Việt Quang,huyện Bắc Quang,Hà Giang,Trụ sở tạm thời của BTSPG tỉnh.Ban trị sự PG tỉnh mới có quyết đinh thành lập của TWGH từ ngày 17/7/2013,hiện tại BTS phải đi thuê đất của dân để làm trụ sở hoạt động tạm thời,chờ xây dựng trên nền phế tích của Chùa Thiên Ân.

Dưới sự chỉ đạo của HT Thích Gia Quang.Đại đứcThích Nguyên Toàn Phó ban TS thường trực cho biết,tuy trước mắt còn đầy rẫy khó khăn như vậy và chỉ có 7 vị Đại đức và hai ngôi Chùa trong toàn tinh,nhưng công tác Phật sự hoằng dương Phật pháp của các vị thật đáng kính nể.Với trên 80% số dân là đồng bào các dân tộc thiểu số,nhận thức kém về tín ngưỡng,các vị Tăng đã đi hàng ngày tròi vào tận sâu các bản làng để giáo hóa cho bà con.Hiên khu vức Bắc Quang đã có hàng nghìn PT đượ quy y,có những khóa ễ tới hàng nghìn người tham gia.Thật đáng khâm phục,tán thán công đức của các vị Tăng sĩ nơi đây ,đem ánh sáng từ bi của đức Tự Phụ soi sáng cho vùng cao này.

Chư tôn đức Ban văn hóa T.Ư tặng quà tới BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang

Chư tôn đức chụp hình lưu niệm

 

 
Chia tay với các vị Tăng và bà con Phật tử địa phương đoàn khẩn trương lên đường,kịp làm việc với BTS tỉnh Lào Cai,3h chiều ngày 14/10/2014 đoàn về tới Chùa Tân Bảo trụ sở của BTS tỉnh,nằm sát biên giới với Trung Quốc.

Thượng Tọa Thích Thanh Điện – Trưởng BTS tỉnh cùng các vị Tăng và đông đảo bà con Phật tử ra đón đoàn. Lào Cai là một trong những tỉnh nằm ở vành đai Biên giới với cộng đồng dân cư nhiều sắc tộc khác nhau, công việc hoằng dương Phật pháp gặp rất nhiều khó khăn nhưng Phật giáo đã sớm phát triển, góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn Biên cương của Tổ quốc 

 

Đoàn đã tới thăm và làm việc tại BTS GHPGVN tỉnh Lào Cai, đón tiếp đoàn có TT.Thích Thanh Điện – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lào Cai.

TT.Thích Thanh Điện – Phó tổng thư ký kiêm chánh văn phòng I T.Ư GHPGVN – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi lễ

Ban văn hóa T.Ư tặng quà tới lãnh đạo BTS GHPGVN tỉnh Lào Cai

TT.Thích Minh Hiền – Phó ban Văn hóa T.Ư phát biểu tại buổi lễ

Chư tôn đức chụp hình lưu niệm tại trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Lào Cai

Sang 15/10/2014 đoàn xuất phát từ Sa Pa khi trời còn mờ trong sương sớm,chặng đường tiếp theo cũng là điểm cuối cùng trong chuyến đi,làm việc và thăm Ban Trị Sự PG tỉnh Điện Biên và bà con Phật Tử vùng cao này,nơi có đường biên giới với hai nước Trung Quốc và Lào.

Đoàn tham quan tại Điện Biên


Chặng đường hơn 300km từ Lào Cai qua Lai Châu về Điện Biên, đây quả là một chặng đường đầy gian nan,nhiều đoạn đường một bên là vách núi dựng đứng một bên là vực sông sâu,có những đoạn cả đoàn phải dừng lại chờ cho máy xúc ,máy ủi san lấp đoạn đường đất đá lở che kín lối đi. Xuất phát từ Lào Cai 7h sang ma 4h chieu moi toi noi

.BTS Phật Gíao tỉnh Điện Biên mới được thành lập từ tháng 4/2014 nhưng đã phát triển rất mạnh,tín đồ Phật tử có cả những bà con dân tộc ít người. Hiện có hai ngôi Chùa lớn,khang trang là nơi i tu tập của bà con Phật tử, .Phật giáo tỉnh Điện Biên do Thượng Toạ Thích Đức Thiện – tổng thu ký T.Ư GHPGVN làm trưởng BTS, cùng hơn mười vị tăng ni,Cư sĩ,Bà con phật tử duy trì hoạt đông Phật giáo trong toàn tỉnh.

Ban Văn hóa T.Ư làm việc tại BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên, tiếp đón phái đoàn có TT.Thích Thanh Quy – Phó trưởng Ban TT BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên 

 Chư tôn đức ban Văn hóa T.Ư tặng quà tới BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên


Chư tôn đức cùng phái đoàn chụp hinh lưu niệm .

Tại buổi làm việc, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh thành đã báo cáo những thành tựu hoạt động Phật sự và công tác văn hóa Phật giáo của tỉnh nhà trong thời gian qua.

Cuối buổi lê chư tôn đức lãnh đạo Ban văn hóa T.Ư ghi nhận những thành tựu Phật sự nhất là công tác văn hóa của Ban Trị sự GHPGVN của các tỉnh thành, đồng thời nêu ra những định hướng hoạt động cho Ban Văn hóa Phật giáo các tỉnh thành trong thời gian tới