Trang chủ Tin tức Ban Văn hóa Trung ương họp về tổ chức chuỗi sự kiện...

Ban Văn hóa Trung ương họp về tổ chức chuỗi sự kiện vào trung tuần tháng 4

99
0

Chuỗi sự kiện của Ban Văn hóa Trung ương dự kiến diễn ra vào ngày 14 đến 16-4 tới tại Hà Nội gồm Lễ công bố và trao quyết định nhân sự thuộc Ban Văn hóa nhiệm kỳ 2022-2027; Hội thảo và triển lãm “Kiến trúc Phật giáo Việt Nam – thống nhất trong đa dạng” và Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Chiều 11-3, Hòa thượng Thích Thọ Lạc, UVTT HĐTS, Trưởng ban Văn hóa Trung ương đã cùng các vị Phó ban chủ trì buổi họp bàn về công tác tổ chức, nội dung, truyền thông và tài chính cho chuỗi sự kiện trên tại chùa Pháp Hoa (Q.3, TP.HCM) – Văn phòng Ban Văn hóa Trung ương phía Nam.

Tại buổi họp quan trọng này, Hòa thượng Trưởng ban đã thông tin đến các vị trong Thường trực Ban Văn hóa các hoạt động đầu nhiệm kỳ, trong đó có việc ký kết hợp tác lan tỏa các đề án của Ban tại Đà Nẵng, Bạc Liêu, Long An.

Theo Hòa thượng, việc ký kết giữa Ban Văn hóa Trung ương và Ban Trị sự các tỉnh thành nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác, tăng cường giao lưu chuyên môn, nghiệp vụ giữa Ban Văn hóa và các Ban Trị sự, từng bước thúc đẩy sự nghiệp phát triển văn hóa Phật giáo VN cũng như các vấn đề liên quan đến văn hóa Phật giáo VN.

“Để đạt được điều đó, Ban Văn hóa và các Ban Trị sự cùng triển khai hợp tác, lan tỏa, phát huy kết quả trên các lĩnh vực “Ngôn ngữ, Pháp phục, Nghệ thuật và các biểu tượng văn hóa Phật giáo VN gồm: nghiên cứu, thuyết trình, tọa đàm, hội nghị, hội thảo…; in ấn, xuất bản, sản xuất tác phẩm, sản phẩm văn hóa Phật giáo; tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao nhận thức; triển lãm, thông tin, truyền thông, quảng bá… kết quả hợp tác cũng như những giá trị văn hóa Phật giáo thuộc các lĩnh vực trên”, Hòa thượng Thích Thọ Lạc nói.

Dịp này, Hòa thượng Trưởng ban nhấn mạnh đến Phật sự quan trọng của Ban Văn hóa Trung ương diễn ra vào trung tuần tháng 4 tới với chuỗi sự kiện diễn ra tại Hà Nội, rất cần sự quan tâm đóng ý trí lực, nhân lực và vật lực của toàn ban.

Hòa thượng Bửu Chánh, UVTT HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Văn hóa Trung ương điều hành buổi họp, cũng nói về tầm quan trọng, ý nghĩa của chuỗi sự kiện trong đầu nhiệm kỳ của Ban. Theo Hòa thượng, trong đó tài chính tổ chức là vấn đề cần được sự chung lòng hỷ cúng của từng thành viên, nhất là các vị lãnh đạo ban, các phân ban trực thuộc. Hòa thượng cũng đề nghị thay vì để “Lễ ra Ban Văn hóa Trung ương…” thì có thể thay bằng “Lễ công bố và trao quyết định nhân sự Ban Văn hóa Trung ương…” sẽ cụ thể, rõ ràng hơn.

Hưởng ứng tinh thần đóng góp thường niên kinh phí hoạt động của Ban Văn hóa Trung ương nói chung và sự kiện lớn sẽ diễn ra trong tháng tới, các vị trong Thường trực của Ban đã có những sự hỷ cúng ban đầu. “Đây là tín hiệu vui vì Phật sự chung”, Hòa thượng Phó ban Thường trực chia sẻ.

Thượng tọa Thích Trí Chơn, UV HĐTS, Phó ban Văn hóa Trung ương cũng đóng góp góc nhìn về việc tổ chức các sự kiện của Ban sắp tới. Theo Thượng tọa, để giảm áp lực về kinh phí tổ chức thì mỗi thành viên cần tự túc di chuyển ra Hà Nội, đồng thời vận động các chùa tại Thủ đô cúng dường ẩm thực trong những ngày diễn ra chuỗi sự kiện.

Về việc tổ chức bồi dưỡng kiến thức về văn hóa Phật giáo VN, Thượng tọa Phó ban cho rằng có thể đưa vào trong sinh hoạt tại các trường hạ tập trung nhân mùa An cư kiết hạ. “Tại các trường hạ có các vị trụ trì, lãnh đạo giáo hội, Tăng Ni có trú xứ tập trung về tu học chung theo luật định, nên rất thuận tiện cho bồi dưỡng kiến thức văn hóa Phật giáo VN”, Thượng tọa Thích Trí Chơn nhận định.

Phát biểu, Thượng tọa Thích Minh Tiến, Phó ban Văn hóa Trung ương cũng thống nhất với ý kiến Thượng tọa Thích Trí Chơn và góp ý thêm về việc tổ chức hội thảo của Ban sắp tới. “Cần chọn lọc thành phần tham dự để hội thảo diễn ra chất lượng, tránh bị loãng”, Thượng tọa nói.

Thượng tọa Thích Minh Tiến cũng hoan hỷ phát tâm, cùng với các vị trong Thường trực Ban Văn hóa đóng góp tích cực cho kinh phí hoạt động Ban Văn hóa Trung ương, “tất cả vì Phật sự chung”.

Sau các ý kiến chia sẻ, trong đó có cả công tác thông tin truyền thông – báo chí phục vụ sự kiện, Hòa thượng Thích Thọ Lạc chỉ đạo các thành viên ban kết nối thường xuyên trong nhóm liên lạc; cùng với Bảo tàng Lịch sử quốc gia truyền thông tốt hoạt động này.

Dịp này, Ban Văn hóa Trung ương cũng đã trao các bằng tuyên dương công đức đến chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử không tiếp tục tham gia nhiệm kỳ mới. Hòa thượng Trưởng ban phát biểu ghi nhận đóng góp của các vị và mong muốn, dù không chính thức tham gia nhưng vẫn mang tinh thần phụng sự, cùng đóng góp cho Ban ngày một phát triển hơn.

Được biết, trong nhiệm kỳ này, Ban Văn hóa Trung ương còn phân công phụ trách vùng, khu vực để các vị Phó ban trực tiếp kết nối, đôn đốc để Ban Văn hóa các địa phương hoạt động tích cực, hiệu quả hơn. Đồng thời, tổ chức các phân ban với cơ cấu nhân sự chuyên môn phù hợp để các đề án, hoạt động của Ban Văn hóa Trung ương đi vào thực tiễn, lan tỏa đến Tăng Ni, Phật tử cũng như cộng đồng.

Xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận:

Lưu Đình Long

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here